Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 ,

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người đàn ông thông thường. Anh ấy thích đi bộ các con phố dài, tìm hiểu công nghiệp, nhiều lần uống Coca và ăn gà rán. Thế nhưng chẳng hề ai cũng biết Sweeney là CEO của Epic Games, công ti đứng sau "Fortnite" – tựa game nổi tiếng đã thu về hơn 2,5 tỷ USD trong năm 2018. Theo ước tính, hiện của cải của Sweeney rơi vào khoảng 7 tỷ USD.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói đến các ông trùm làng công nghệ, Sweeney không thực sự quá nổi bật. Năm nay là lần đầu tiên nhà sáng lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của báo chí Forbes.

Sweeney chưa lập mái ấm và nhường như chưa bao giờ bị cuốn hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính bởi vậy, Epic Games được đặt trụ sở tại Cary, North Carolina.

Công tác đầu tiên của Sweeney chính là công tác hiện tại dù rằng vai trò của anh đã thay đổi kể trong khoảng khi Epic Games được thi công tham gia năm 1991. Nhìn bình thường, Sweeney miêu tả cuộc sống của bản thân mình là "dễ chơi". Nhưng thay đổi hoàn toàn phương pháp hàng triệu người trên nhân loại chơi game trực tuyến có nhẽ là một điều không dễ chơi chút nào và Sweeney đã làm được!

Dưới đây là câu chuyện thành lập công ty của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Thân phụ của anh là người vẽ bản đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh làm nội trợ, chăm chút cho ba người nam nhi. Khi còn là một cậu bé, Sweeney từng tới thăm người anh cả của bản thân mình tại nơi làm cho việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy cách thức lập trình và bỏ ra phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney thường xuyên dành hàng giờ dùng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho nhân thức thời điểm lập trình của anh còn nhiều hơn cả thời điểm học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu bé dại Sweeney có niềm ham mê lập trình mãnh liệt.

Ngay từ bé bỏng, Sweeney đã mở đầu chơi thử để nhân thức game nào đang "hot" và tò mò vì sao nó lại thịnh hành. Hình như, anh còn tháo dỡ máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng thiết bị hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích tìm hiểu máy móc.

Sweeney theo học chuyên lĩnh vực khoa học cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ nhị đại học, anh phát hành trò chơi điện tử đầu tiên của bản thân mình mang tên "ZZT". Anh cũng kiến thiết công ti Potomac Computer Systems để tạo ra tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát triển. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ dở đại học và về ở với bác mẹ. Anh sử dụng 4.000 đô la Mỹ tiền tiết kiệm cá nhân để thành lập công ty để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của mái ấm.

Sweeney đã bán được một số nghìn bạn dạng "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ti thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi đến hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà bố mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực tham gia tạo ra game.

Sau đó, Epic Games được chuyển tới Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho đến khi tổ chức kinh doanh sản xuất "Unreal", một trò chơi bắn súng theo tầm nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện nay của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính tư nhân) chuẩn y khách hàng chơi game cùng nhau tại các máy khác biệt. Công nghệ đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã biến thành nền tảng để sản xuất các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được tạo ra. Nó được xây dựng dựa trên Unreal Engine dành cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times diễn đạt trò chơi này là một trong những game có đồ họa ấn tượng nhất.

Khi chiến thắng với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh sở hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người láng giềng không biết anh lại cho rằng anh phong phú nhờ buôn ma túy. Sau một thời gian, Sweeney quyết định bán lại những chiếc xế hộp.

Dòng game "Gears of War" đầu tiên bán được hơn 22 triệu bạn dạng trên khắp trái đất, mang đến doanh thu hơn 1 tỷ USD. Epic Games cũng thành công với các trò chơi đương đầu đóng vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, công ti kĩ nghệ TQuốc Tencent đã đầu tư 330 triệu USD tham gia Epic Games.

04 tuần 9/2017, Epic Games phát triển tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã thắng lợi thế giới chỉ vài 04 tuần sau khi công bố, lôi cuốn hơn 200 triệu người chơi.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp sản xuất "Fortnite" mà mọi công lao đều là nhờ vào viên chức của mình.

Epic Games kiếm được lãi phần nhiều từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi không lấy phí. Trên thực tiễn, những món đồ này không tạo bất cứ lợi thế nào trong cạnh tranh giữa người chơi. Y phục anh hùng và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 đô la Mỹ mỗi bộ. Với hơn 250 triệu game thủ "Fortnite", công ti đã nhận hơn 2,5 tỷ đô la vào năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la kể trong khoảng khi phát hành.

Thắng lợi của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt vào danh sách tỷ phú với tổng của nả khoảng 7 tỷ đô la Mỹ. Ngoài Sweeney, phổ biến streamer cũng đã kiếm được đầy đủ tiền trong khoảng tựa game đình đám này. Tiêu biểu là Tyler "Ninja" Blevins – streamer nhận 1 triệu đô la Mỹ/04 tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7