Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019 ,

Trong rộng rãi nền văn hóa, có một câu nói lâu đời ẩn ý rằng sự phong phú của mỗi dòng họ sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở vn, dân dã ta thường truyền nhau câu nói: "Không khách hàng nào giàu ba họ chẳng người nào khó khăn ba đời."

Nói cách thức khác, sự giàu có hiếm khi sống sót lâu hơn đời cháu. Thuế, chi phí, sự phân tán của nả qua thế hệ con cháu và những ảnh hưởng chẳng thể giảm thiểu khỏi của việc sở hữu phần nhiều tiền, cuối cùng đặt dấu chấm hết cho sự phú quý của một mái nhà.

Đương nhiên, mái ấm Rockefeller đã bất chấp đầy đủ những vấn đề đó. Gia tộc này hiện đang bước tham gia thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự giàu sang đáng kinh ngạc của mình với khối của nả giá trị 11 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2016, theo Forbes. Tức thị đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller biến thành tỷ phú trước tiên của Mỹ sau khi thi công Standard Oil tham gia cuối thế kỷ 19.

Dĩ nhiên, nhân tố khác lạ hơn cả là gia tộc này vẫn giữ gìn sự hòa hợp, không có những vụ bê bối, thù hằn, kiện cáo và thảm kịch điển hình thường xuất hiện tại các gia tộc phong phú khác. Hiện có hơn 250 thành viên của mái ấm là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Yếu tố cam đoan chẳng thể thiếu là Rockefeller mở đầu rất phong lưu. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ đô la Mỹ như gia đình Rockefeller. Tham gia tháng 5 năm ngoái, công ty Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm tác phẩm nghệ thuật và trang bị có trị giá hơn 500 triệu đô la Mỹ và có thể lên tới 1 tỷ đô la Mỹ, và đông đảo số tiền thu về được đem đi khiến từ thiện. Trong suốt cuộc thế của chính mình, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ USD.

Vậy thì, những kín đáo của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn lẻ tẻ, David Rockefeller Jr., chủ toạ của Rockefeller & Co., cho nhân thức mái ấm ông đã tạo ra một chuỗi hệ thống các giá trị, truyền thống và thể chế khác nhau giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau gìn giữ sự giàu sang. Những vấn đề này rất có lợi với những gia đình đang cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ có quan niệm đúng đắn về tiền nong - ngay cả khi bạn không quá phong phú.

Đầu tiên là các cuộc họp mái nhà thường xuyên.

"Chúng tôi họp gia đình nhì lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chẳng hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đài mái ấm. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời tham gia các cuộc họp đó. Tại các cuộc gặp mặt, mái ấm nói về phương hướng, dự án, thành viên mới và bất cứ thông tin mái nhà nào khác can hệ đến sự nghiệp hoặc các cột mốc quan trọng. Điều quan trọng là quần chúng đều cảm thấy họ là một phần của mái nhà này, ngay cả chỉ được gả vào mái nhà chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử mái ấm cũng rất cần thiết.

Những người thân Rockefeller thi hành việc này một phần phê chuẩn một "căn nhà thông thường", nơi họ có thể tập kết và kết nối với quá khứ của mái nhà.

"Đây là một vị trí quen thuộc và được truyền qua đa dạng thế hệ. Tôi có thể quay trở lại nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, nam nhi ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một tổ chức mái nhà nữa cũng là một yếu tố quan trọng, Rockefeller nói. Phổ quát mâu thuẫn trong các gia đình phong lưu khởi đầu công việc kinh doanh - chả hạn như bạn nào nên quản lý, nên quản lý như thế nào và khách hàng nào nên được hưởng lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn sở hữu tổ chức kinh doanh gia đình kể từ năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ti niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự thay đổi đột ngột đó là, tài sản của Rockefeller, từ chiếm hữu một tổ chức kinh doanh lớn tưởng đã trở thành phổ biến công ti niêm yết công khai. Câu kết với một loạt các ủy thác được soạn thảo cẩn thận, các cổ lỗ phiếu và của nả tài chính dễ ợt được truyền lại cho các thế hệ mai sau mà ít phải chịu rủi ro về các bất định vốn đầu tư.

"Tất nhiên, sự giàu sang trong gia đình chúng tôi xuất phát trong khoảng hoạt động kinh doanh dầu hôi của Standard Oil, Rockefeller cho biết. "Dĩ nhiên, công việc kinh doanh đã không mang chúng tôi lại với nhau, trong khi đã có đầy đủ mái nhà bởi vậy mà bị chia tách. Một cách thức đột nhiên, tôi nghĩ lại nghĩ là chúng tôi thật hên vì không chiếm hữu một đơn vị có thể chia cắt quần chúng trong mái ấm. Chúng tôi đã có một công tác kinh doanh mang đến sự giàu có qua các thế hệ và được truyền lại qua ngày càng phổ thông người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một công ty then chốt."

Chất keo gắn kết mạnh khỏe nhất giữ mái nhà Rockefeller bên nhau chính là giá trị mái ấm, mà cụ thể ở đây là việc từ thiện. Họ thành lập phần đông quỹ không giống nhau, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng trị giá tài trợ lên đến hơn 5 tỷ USD.

Các thành viên trong mái ấm được động viên nhập cuộc vào các quỹ và giúp lựa chọn nguyên do họ muốn khiến cho thiện nguyện. Bằng cách thức chú trọng phiên bản sắc mái nhà, nhà Rockefeller đã duy trì các giá trị then chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trọng tâm Rockefeller:" Đối với mỗi lợi quyền đều gắn liền với một nghĩa vụ; mỗi thời cơ đều gắn với một trách nhiệm; và mỗi sự sở hữu là một nghĩa vụ."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông làm từ thiện với số tiền lần trước tiên ông kiếm được tham gia năm 10 tuổi. Ông kiếm được tiền tham gia Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho bến xe hoặc một vài nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã sử dụng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Ví như những giá trị không tồn tại, ngôn trong khoảng sẽ không còn chức năng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Cho nên, tôi nghĩ là mái ấm bản thân đã nỗ lực khôn cùng để nuôi dưỡng những giá trị đó".

Đọc thêm CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7