Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

TP HCM Chuyên gia dự báo đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc sẽ dài thêm nếu các nút thắt pháp lý chưa được túa gỡ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, dò hỏi sơ bộ, trong 10 tháng qua, toàn cảnh thị trường bất động sản Sài Gòn có tình tiết sụt giảm nguồn cung, lượng mua bán có xu hướng đi xuống thấp hơn so với một vài năm trước. Cá biệt vài phân khúc khan thi thoảng hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Mặc dầu thanh khoản hạ nhiệt, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến điều chỉnh mạnh bạo của hoạt động mua bán phát xuất cơ bản từ pháp lý dự án quá chậm chạp. Do vướng trật tự kiểm tra, thanh tra, kiểm tra hàng loạt công trình lùi thời hạn ra mắt hoạt động mua bán, không thể khai triển nhanh như dự kiến. Điều này khiến cho ngày một có ít item nhà ở đủ điều kiện pháp lý đưa ra thị trường và tâm lý hồ nghi của đối tượng mua hàng, nhà đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, nếu các vướng bận rộn pháp lý không sớm được túa gỡ, đà giảm tốc của thị trường địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bạn dạng màu xám đang tới rất gần và rất khó khăn kéo thị trường BĐS gấp rút trở lại đà vững mạnh nóng như quá trình 2016-2017.

Tầm thường độ trễ của các hồ sơ pháp lý bất động sản kéo dài trong 12-18 tháng, đồng nghĩa với việc các công trình có thể phải lùi ngày mở bán chính thức, ký hợp đồng mua bán sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Vì thế, vướng hồ sơ pháp lý đang biến thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với thị trường BĐS hiện giờ", ông Nghĩa nói.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Chuyên gia này nghĩ là có khá đa dạng nhân tố tác động dây chuyền làm cho hoạt động mua bán bớt nhiệt và đi ngang như bây chừ. Thứ nhất là pháp lý các công trình đang kéo dài làm cho nguồn cung trì trệ. Kế tới là hạ tầng có vận tốc triển khai đủng đỉnh so với tiến độ đề ra khiến cho hoạt động mua bán thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn vốn vay bất động sản của nhà băng đang khiến cho các dòng vốn không cập bến thị trường địa ốc mà dần chuyển dịch sang các kênh đầu cơ thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích tụ quá lớn khiến cho các của cải bị định giá quá cao, cản trở hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những nhân tố này cộng lại đang phát triển sức ì lớn cho hoạt động mua bán trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020.

Lúc trước, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về thiên hướng sụt giảm của hoạt động mua bán bất động sản thời kỳ 2017-2019. Chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu bình chọn trong nhị năm cách đây không lâu (2018-2019), hoạt động mua bán bất động sản (phân khúc nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ biến công trình nhà đất bị "đứng hình" do không thi hành được các thủ tục đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Nguyên nhân của trạng thái khan hiếm dự án nhà đất này, theo ông Châu là vướng mắc, xung đột nhiên của vài quy phạm quy định và do cả công việc thực thi pháp luật. Nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả, trạng thái sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục.

Ông Châu dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là vài công ty bất động sản gặp phổ biến gian nan, thậm chí nguy cơ phá sản. Ngoài ra, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt đa dạng nhất khi giá BĐS càng ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở nên khó tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7