Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 ,

Giải nghĩa nguyên do để xảy ra trạng thái "bước chân ra khỏi cửa nhà ở là có quán ăn, chỗ đậu xe, nhà hàng, quán cà phê..." ngay trong các khu thành phố hiện đại, chính quyền địa phương cho rằng do luật cho phép, ngành nghề nghề kinh doanh không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xây nhà trọ, gara xe trong khu biệt thự

Một khu dân cư tại huyện 2 là công trình nhà đất đã sinh ra trên 10 năm. Đa phần cư dân trong khu vực là cán bộ, công chức, người nghỉ hưu tự thuê con đường dây rác, tự góp tiền ký thích hợp đồng thuê tổ chức kinh doanh bảo kê. Thời gian vừa qua, trong khu vực có một gara xe hơi hoạt động và một lô đất khác được xây thấp tầng, ngăn thành 3 căn nhà trọ cho thuê. Một số mái nhà khác cho thuê nhà để tạo dựng quán ăn, quán cà phê để bàn ghế ra khu vui chơi bờ sông làm cho mất không gian cho người đi bộ, đi đồng đội dục ven sông.

Bà È Thị Diệu Hạnh - tổ trưởng tổ- giận dữ cho nhân thức khi sắm đất nơi đây để xây nhà đất, khu vực này được quy hoạch là khu cư dân, ko phải khu thương mại phục vụ. "Người địa phương mở quán ăn, cà phê, gara xe hơi và cả nhà trọ... liệu có sai quy hoạch? Những điểm buôn bán này có được Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh hay không?..." - bà Hạnh thắc bận bịu.

Đa dạng dân cư tại đây cũng nghĩ rằng chuẩn y một gara xe hơi hoạt động trong khu cư dân có rộng rãi phiền toái. Ngoài tiếng ồn, khách ra vô sinh sở này tác động đến bình yên của khu cư dân...

Trạng thái dân cư phản ứng vì nhà đất thành nơi kinh doanh cũng diễn ra ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Ông Tuấn, một người địa phương ở khu thị trấn Phú Mỹ Hưng, cho biết khi sắm biệt thự ở khu Mỹ Kim, mái ấm ông được viên chức công ty giải đáp cho nhân thức khu vực này chỉ bỏ ra để ở, không có các hoạt động buôn bán. Phù hợp đồng sắm nhà cũng có quy định này. Đương nhiên, khu vực này có đa dạng cơ sở kinh doanh mọc lên, chủ chốt là văn phòng các công ti, quán ăn, quán cà phê trong các căn biệt thự liên kế... Việc buôn bán của một vài nhà khiến cho những mái nhà khác không còn cảm giác an ninh, yên ổn tĩnh của một khu ở.

"Khi bỏ tiền sắm nhà ở khu này - có giá cao hơn phổ quát khu vực khác ở trọng tâm TP - với ước muốn được ở trong một khu cư dân trơ khấc tự, không có buôn bán, nhưng khu vực này bây chừ cũng không khác những khu dân cư bên ngoài" - ông Tuấn nói.

bat cap quan ly kinh doanh trong khu dan cu

Xe để tràn xuống lòng đường ở khu thành phố mới Phú Mỹ Hưng - Ảnh: TỰ TRUNG

Đổ qua đổ lại!

Ông Vũ Trung Hiếu, phó chủ toạ UBND xã Bình Trưng Tây, cho biết quy định hiện hành không cấm kinh doanh quán cà phê, quán ăn, bách hóa, gara xe, phòng trọ trong khu cư dân. Khu vực thị xã 2 cũng chưa có quy hoạch khu ở và khu thương mại dịch vụ lẻ tẻ nên chính quyền không thể khước từ cho dân đăng ký kinh doanh hoặc buộc người địa phương phải xong xuôi hoạt động vì sai quy hoạch.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký tổ chức được chấp hành theo Luật tổ chức 2014, trong đó không có pháp luật yêu cầu người đăng ký thi công tổ chức phải chứng minh liên hệ chứng nhận chứng nhận tổ chức phải phù hợp quy hoạch.

Cũng theo vị này, giấy chứng nhận chứng nhận công ty chỉ là "giấy khai sinh" của hạ tầng buôn bán, chẳng phải là giấy phép kinh doanh của hạ tầng đó. Công ty có chứng nhận hoạt động phải được cơ quan chuyên ngành cấp giấy phép hoạt động hoặc chính quyền địa phương kiểm tra các yếu tố kiện hoạt động sau khi chứng nhận buôn bán. "Nếu địa điểm chứng nhận đủ điều kiện doanh nghiệp không thích hợp quy hoạch hoặc gây mất bình yên đơn côi tự, không đảm bảo vệ sinh môi trường..., chính quyền địa phương không cho công ty hoạt động" - vị này nói.

Theo đại diện Ban quản lý khu thị trấn Nam TP (tổ chức điều hành quy hoạch), khi chuẩn y quy hoạch sử dụng đất trong khu A của khu Nam có phân thành những phân khu chức năng riêng, trong đó có các khu vực chỉ để ở. Dĩ nhiên, Ban quản lý khu Nam chẳng thể phụ thuộc quy hoạch sử dụng đất để cấm người địa phương thành lập cơ sở vật chất buôn bán tại địa chỉ hoàn thành thủ tục, ví như các cơ sở vật chất này đã được cơ quan công dụng cấp phép.

Còn theo ông Lê Văn Thành - phó chủ toạ UBND huyện 7, khu A nằm trong khu Nam TP do Ban quản lý khu Nam quản lý quy hoạch, nên địa phương không nắm bắt được khu vực nào quy hoạch là khu ở hay khu thương nghiệp phục vụ."Giả dụ Ban điều hành khu Nam chắc chắn được khu vực nào được quy hoạch chỉ dành để ở mà vẫn có các hạ tầng thương mại phục vụ hoạt động, UBND quận sẽ rà soát xử lý" - ông Thành chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7