Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 ,

Gần đây khi xin quan niệm đóng góp vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên khu vực TP Thủ đô, vận dụng từ ngày 1-1-2020 tới 31-12-2024, UBND TP Hà Nội đã đề nghị tăng bình quân 30% giá các loại đất. Dường như đó, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có văn phiên bản góp ý về khung giá đất quá trình 2019-2024 gửi UBND TP.HCM và Bộ TN&MT, đề xuất khuông giá đất mới sẽ giữ nguyên giá thành tối thiểu, giá bán tối đa thì tăng khoảng 1/3 so với hiện nay.

Thưa bà, bà có phản hồi như thế nào về 2 yêu cầu này? Theo bà, đây có phải là đề xuất hợp lý cho 2 hoạt động mua bán (xét trên bình diện thời gian và mức tăng)?

Theo luật pháp, cứ sau 5 năm, Nhà nước sẽ ban hành khuông giá đất mới và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Năm 2020 chính là thời gian phải có khung giá đất mới. Với chu kỳ 5 năm thì giá đất đã có phổ quát đổi mới nên việc yếu tố chỉnh giá đất là phù hợp tại thời gian này.

Về mức tăng, thực tại hiện giờ, giá đất đàm phán trên thị trường đã đặc biệt rất lớn so với giá đất qui định trong bảng giá đất do UBND các thức giấc, đô thị ban hành. Khác biệt này khác lạ biểu thị rõ ở nhì thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Để thu nhỏ đặc biệt này, mỗi năm UBND các thị trấn đều ban hành hệ số yếu tố chỉnh giá đất để tính toán các bổn phận tài chính can dự đến đất đai. Đơn cử TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số yếu tố chỉnh khu vực 1 lên tới 2.5 lần. Điều này có thể thấy đặc biệt giữa pháp luật và thực tiễn lớn tới như thế nào.

Các đề nghị của UBND TP.HN và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tại điều tra trong khoảng thị trường, vì thế đề xuất tăng là hoàn toàn có lí vì giá nhà ở đã thay đổi chóng mặt kể trong khoảng năm 2014 cho đến nay. 

HoREA đưa ra phương thức giữ nguyên giá bán tối thiểu và tăng 1/3 giá bán tối đa, trên cơ sở vật chất dựa vào hệ số vấn đề chỉnh tối đa hiện giờ tại TP.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau điều chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu đồng/m2, cũng là giá bán gần với thực tế đàm phán ở những địa điểm đắt đỏ nhất hiện giờ ở TP.HCM.

Khuông giá đất hiện tại được nghĩ rằng chưa phản ảnh đúng giá hoạt động mua bán. Nhân tố này có tác động như thế nào đến hoạt động mua bán bất động sản?

Đối với người bị thu hồi đất 

Sườn giá đất hiện tại chưa phản chiếu đúng trị giá trường khiến cho người bị thu hồi đất bị thiệt hại và không đồng thuận. Làm cho công việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng chậm rãi triển khai và công trình sẽ lờ đờ đi vào hoạt động, là một tác nhân khiến thu hẹp nguồn cung

Đối với chủ đầu tư

Nếu theo luật đất đai 2013, các công trình bất động sản có trị giá trên 30 tỷ đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng hạ tầng định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ nguồn vốn. Nên việc điều chỉnh khung giá đất nhà nước cũng không tác động rộng rãi tới chi tiêu đầu tham gia của các công trình bất động sản, trong khoảng đó chi phí các item BĐS cũng không bị tác động đa dạng.

Đứng trên phương diện định giá, ví như phải đưa ra một đề xuất về khung giá đất cho TP.HCM trong quá trình 2020 – 2024, bà sẽ đưa ra yêu cầu hoặc kiến nghị gì?

Bảng giá đất cho quá trình 5 năm là khá dài vì tình hình giá bất động sản thay đổi nhanh chóng. Bởi thế, chúng ta có thể có những công đoạn điều chỉnh bé dại như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật bất định của hoạt động mua bán. 

song song, UBND các tỉnh giấc, thành phố cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để bảo đảm được nguyên lý giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên hoạt động mua bán và phù hợp với thực tiễn tình hình của từng địa phương. Hiện nay ràng buộc của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các thức giấc đô thị khi ban hành giá đất (không quá 30% so với tầm giá tối đa của Khuông giá đất) hạn chế giễu tính cập nhật hoạt động mua bán, làm cho bảng giá đất luôn có khác lạ lớn so với thực tế đàm phán trên thị trường, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Giá đất bị yếu tố chỉnh bởi cung cầu của thị trường nên luôn thay đổi từng ngày từng giờ. Cho nên về dài hạn nên thay đổi việc ban hành sườn giá đất một mực cho một công đoạn dài tới 5 năm. Thực tại đã cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa giá đất giao dịch trên thị trường và giá đất pháp luật theo khuông giá và bảng giá đất. 

Nên chăng các nhà làm cho luật chỉ nên quy định rõ ràng cơ chế, phương pháp xác định trị giá thị trường. Phần đông các nghĩa vụ vốn đầu tư can dự đến đất đai đều nên quy ra cơ sở trị giá hoạt động mua bán và giao việc xác định này cho các cơ quan, tổ chức độc lập, có năng lực để chấp hành. Việc xác định giá đất theo giá trị hoạt động mua bán là hình thức tiết kiệm để hạn dè bỉu thất thu ngân sách nhà nước, làm cho hài lòng, thỏa mãn toàn bộ các bên sử dụng đất có liên quan.

Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP.HCM

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7