Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 ,

"Cùng với những vướng bận rộn về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng lên sẽ khiến cho tăng giá bán nhà ở. Từ đó làm cho giảm quy mô tổng cầu có kỹ năng trả tiền do một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng vốn đầu tư để mua nhà. Cho nên, có thể dẫn đến sụt giảm lượng trao đổi trên hoạt động mua bán BĐS...", phổ biến chuyên gia đánh giá.

Dự định, bảng giá đất vận dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một vài địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ….

Thị trường vẫn thiếu vắng nguồn cung mới

Bảng giá các loại đất (do UBND cấp tỉnh giấc xây đắp định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ) được xác định khiến căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong điều hành, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề đất đai; tính tiền đền bù cho nhà nước khi gây thiệt thòi trong điều hành và sử dụng đất đai; tính tiền đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Cho nên, khi giá đất tăng, chi phí đầu vào của sản phẩm bất động sản tất nhiên sẽ tăng theo.

"Việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp, các nhà máy, khu kĩ nghệ đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng tăng, dẫn tới chi tiêu sản xuất bị đội lên. Khi giá đất tăng 5-10%, tổ chức có thể chấp chiếm được nhưng tăng 30 - 40% là bỗng nhiên biến, ảnh hưởng không nhỏ dại đến hoạt động đóng hộp, buôn bán của họ", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nhìn kiếm được.

Cũng theo ông Hiệp, với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm giữ 10-14% giá thành. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá sàn chắc chắc phải tăng. Không những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo đầy đủ các vật phẩm liên quan đến ngành nghề xây đắp như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Trong khoảng đó đẩy giá thành nhà đất lên cao. Lúc đó, không biết người tiêu xài có chấp thu được hay không?

Vẫn nhân thức, đất đai là nguồn thu cần thiết của ngân sách Nhà nước nhưng hiện giờ, theo qui định, những dự án có dùng đất công đều phải đấu giá, đấu thầu. Với đất thuộc trọng điểm thành phố Hà Nội, Tp.HCM thì dù bảng giá đất có tăng cao nữa cũng chưa tiệm cận được giá hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, quỹ đất để làm cho công trình bất động sản trong trọng tâm hầu như chơi còn. Vì thế, số dự án cũng như nhà đầu tư nhận được lợi nhuận cao trong khoảng cao thấp khác nhau địa tô lớn là rất hiếm.

"Tôi nghĩ là việc tăng giá đất, cộng với những gian nan trong thi hành giấy tờ đầu cơ xây đắp sẽ gây ra sự chững lại của dòng đầu cơ. Và năm tới vẫn là khoảng yên của thị trường bất động sản, hoạt động mua bán sẽ thiếu vắng dự án bất động sản mới và với bảng giá đất sắp được áp dụng, giá vật phẩm nhà ở sẽ tăng cao nhưng rất khó khăn bán", ông Hiệp nói.

Khiến sụt giảm diện tích thị trường

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vietnam, phân tích, hiện nay, tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho tạo ra nông nghiệp, đất đô thị, đất công nghiệp… khá rõ ràng.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi bình thường là giá niêm yết) tăng cũng là bước minh bạch hóa về giá đất, sẽ khuyến khích người dân ở các thị trấn lớn đồng thuận biến đổi trong khoảng đất nông nghiệp sang đất kĩ nghệ, đất thành phố...

Dĩ nhiên, giá bán tăng phổ thông so với giá cũ cũng khiến cho việc khai triển các công trình bất động sản gian khổ hơn, đồng thời chi phí xây đắp cơ sở cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, chi tiêu đầu tư làm hàng hóa đều tăng lên.

Dường như nguồn vốn vay cho BĐS càng ngày càng bị thắt chặt, thì tăng giá đất sẽ làm cho chủ đầu tư không đậm đà đầu cơ vào hoạt động chế biến do khó khăn có hiệu quả. Việc chuyển đổi mô phỏng dùng đất, thành phố hóa tại các thành phố lớn cũng bị tác động. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so với mức doanh thu bình quân của người địa phương.

Với tình trạng như hiện giờ thì trong thời điểm tới, nguồn cung dự án nhà đất sẽ tiếp diễn giảm. Những dự án nào được khai triển mới, đủ điều kiện đưa ra hoạt động mua bán sẽ có giá bán cao do chi phí đầu tham gia tăng, khiến cho hạn dè bỉu cơ hội tiếp xúc nhà ở của đa số người dân thị trấn.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng nghĩ là, bảng giá đất tăng, kéo theo nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ mái nhà và tổ chức tăng. Khi làm cho thủ tục hợp lí hóa quyền chiếm hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, ví như nghĩa vụ nguồn vốn tăng lên, có thể dẫn tới một phòng ban cư dân không làm cho hồ sơ cấp "sổ đỏ", đàm phán nhà đất bằng giấy tay, khiến cho tăng "thị trường ngầm". Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó khăn quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong phường hội.

Với thị trường bất động sản, tiền dùng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá tiền căn hộ nhà phổ biến cư; trên dưới 30% mức giá nhà phố; trên dưới 50% chi phí biệt thự.

Giá bán là căn cứ để nhà đầu tư quyết định giá bán item nhà đất ra hoạt động mua bán. Vì vậy, bảng giá đất tăng, thế tất sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn đến kĩ năng người có doanh thu trung bình và người có doanh thu thấp thị trấn không dễ dàng tạo dựng nhà đất hơn.

"Bây chừ, căn hộ nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp cung phi chồng (có 1 con) có lương thuởng khoảng 20 triệu tiền việt/bốn tuần, tằn nhân tiện lắm chỉ có thể dành dụm được khoảng 5-6 triệu đồng/bốn tuần (60-70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà đất càng xa vời, giả dụ không được hỗ trợ giảm giá nguồn đầu tư nhà ở xã hội.

Hình như, giá tiền đất quá cao, sẽ đẩy giá hoạt động mua bán bất động sản lên rất cao, đặc biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên hoạt động mua bán sơ cấp), tác động bị động tới các công ty, các đơn vị quản lý kinh tế khác và không gian đầu tư, kể cả trong việc thú vị dòng vốn FDI", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, tỏ bày.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7