Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019 ,

Bán chênh giá, đại lý từ chối ghi giá thực tham gia hóa đơn

Thực trạng xe máy "loàn" giá, đại lý bán chênh giá đã hình thành trong khoảng phổ biến năm nay. Tất nhiên, vừa qua, lấy lý do nhu cầu khách tìm xe cuối năm tăng lên, nguồn cung eo hẹp, phần lớn các đại lý Honda từ nhà sản xuất ở Thủ đô tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục khiến cho người tiêu dùng không khỏi phản ứng.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh từ hơn 10 triệu đồng đến trên dưới 20 triệu đồng tùy theo version.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý.


Trong vai một người mua hàng, phóng viên xe Vietnamnet tới xem thêm giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên đường È cổ Nhân Tông, Thủ đô.

Tại đây, viên chức bán hàng giải đáp, hiện nay giá xe SH 125 phiên bản ABS có giá 94 triệu đồng. Honda SH 150 ABS giá động dao từ 110,5 triệu tiền việt. Khi phóng viên thắc bận bịu tại sao giá sàn xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh tới 18 triệu đồng và giá niêm yết ban 150i chỉ 90 triệu, giá bán thật lại chênh đến 20,5 triệu, viên chức này cho nhân thức: "Giá niêm yết đó là giá viết hóa đơn để đi đạt yêu cầu và nộp thuế, còn trên thực tiễn, đối tượng mua hàng sắm xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu tiền việt theo giá sàn của đại lý".

Đáng để ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá niêm yết thực vào hóa đơn để nộp chứng trong khoảng cho công ty nhưng viên chức đại lý không đồng ý. “Chỉ trường hợp khách hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng trình bày tới thì mới được tậu theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với trị giá thực của xe”, nhân viên đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện tại gần như các xe đều chênh giá. Ngay trong khoảng xe Vision hay Air Black đều chênh. Ví dụ xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tại giá tại đại lý phải 40 triệu đồng. Tới Tết phổ thông chương trình khuyến mãi nhưng giá xe thì theo dự đoán sẽ không giảm. Giá xe sẽ thay đổi liên theo hoạt động mua bán”, viên chức này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Nhị Bà Trưng, nhân viên kinh doanh cũng cho nhân thức: "Giá xe Honda SH đang có xu hướng tăng cao. Hiện nay SH 150cc bản thường có giá 105 triệu đồng và phiên bản phanh ABS giá từ 110-110,5 triệu đồng. SH 125cc phiên bản CBS có giá 84-85 triệu đồng tùy theo màu sắc xe.

"Giả dụ có yêu cầu tậu SH, đối tượng mua hàng lựa chọn mua đợt này là hợp lý vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một viên chức tại đây tư vấn.

Như vậy, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao từ 18 tới trên dưới 20 triệu đồng so với giá bán của xe.

Tương tự, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá sàn thì viên chức đại lý chối từ. "Giá ghi hóa đơn là giá đề nghị ban đầu của hãng", nhân viên này nói.

Gần như các nhân viên đều nghĩ là đây là pháp luật của đại lý buộc khách hàng phải thi hành theo.

Cũng theo nhân viên buôn bán đại lý Hồng Hạnh, thời điểm này không chỉ SH mà các mẫu xe hot khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý yếu tố tăng giá sàn so với trước đó.

Theo ghi kiếm được, những mẫu xe này hiện có giá chênh từ 500.000 đồng-3 triệu đồng so với giá niêm yết.

Đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong hiện trạng “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lãi trong khi nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với làng nhàng chênh giá 17-2 triệu tiền việt, ước lượng các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo pháp luật hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên hạ tầng giá tính phí là giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT. Tuy nhiên, giả dụ giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn giá thành tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Nguồn vốn ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Ngược lại, nếu như giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Tài chính ban hành thì người dùng xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo trị giá thật của xe trên hóa đơn.

Chính cho nên, trong thương lượng trao đổi xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ tham gia hóa đơn hiện nay, thường có sự thỏa hiệp giữa chính đối tượng mua hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá niêm yết thật, đối tượng mua hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo trị giá hàng hóa thực tại đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Như vậy, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần trị giá bán xe để ngoài không được ghi vào hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu tiền việt đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá sàn thấp xuống để trốn thuế và phát hành sự khó khăn không lành mạnh với các hãng xe khác. Thậm chí họ còn tạo ra sự khan hiếm giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá báo cáo. Nếu người tiêu xài chấp nhận thì có thể coi đó là giá thị trường, thuận mua vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn đàng hoàng để thi hành đúng trách nhiệm thuế với Nhà nước và đảm bảo quyền lợi người tiêu xài khi có tranh chấp xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu dùng ở Thủ đô phản hồi.

Mua bán về điều này, đại diện Cục thuế Thủ đô cho nhân thức: “Thời gian qua, Cục thuế Thủ đô đã có các chuyên đề rà soát đối với những tổ chức bán buôn ô tô xe máy. Theo quy định, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao nhiêu thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Trong khi đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Tài chính, các tổ chức bán xe máy ô tô thì phải thi hành niêm yết giá niêm yết ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá sàn nhưng vẫn cố tình bán cao hơn giá sàn đã đưa ra lúc trước”, vị đại diện này cho hay.

Về vấn đề kê khai hóa đơn VAT, theo luật pháp, các đơn vị bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu trách nhiệm với số liệu kê khai của bản thân mình. Cơ thuế quan có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra kiểm tra và sẽ truy hỏi thu phạt đủng đỉnh nộp cũng như phạt kê khai sai ví như có.

Thây mặt Cục Thuế Hà Nội cho hay: "Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đều có rà soát và xử phạt một vài đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thành công… và có số liệu truy tìm thu thuế chi tiết"

“Trường hợp đại lý viết hóa đơn theo giá bán, người dân thấy thiệt thì phải có ý kiến lên cơ quan tác dụng. Nhưng có một câu chuyện là người địa phương nhường như không vồ cập đến điều này. Giả dụ số đông đối tượng mua hàng đều có ý thức buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá niêm yết thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, thây mặt Cục Thuế Thủ đô cho biết thêm.

Trong phân khúc xe tay ga cao cấp hiện giờ, Honda SH là mẫu xe được chuộng hiện nay.  Theo tin tức mới nhất trong khoảng Honda vn, doanh thu bán hàng 9 04 tuần đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ hot của SH đã được duy trì phổ quát năm nay, kể trong khoảng khi mẫu xe này được du nhập về vietnam khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7