Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019 ,

01.

Một trong những anh hùng chủ yếu của Triết học TQuốc, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của bản thân mình dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học sinh rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử quá bất ngờ giải đáp: "Đương nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy thì thầm được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên cõi tục, chẳng hề đều như vậy sao?"

Sau câu hỏi ngày hôm đó, Lão Tử trở về suy ngẫm và nhìn thấy nhiều bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì yếu mềm hơn nước, thế cơ mà công phá được gần như những gì cứng rắn. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, dương gian khách hàng nào cũng nhân thức thế, mà mấy người nào khiến được".

Cho nên, không phải cứ mạnh bạo mới là cách độc nhất vô nhị để khắc phục nhân tố. Nhiều lúc chính sự hạ bản thân, nhún dường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được phổ biến lợi ích hơn. Cách nhanh nhất để khắc phục mọi tranh chấp chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng thế mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Cứng cáp và mềm mỏng cũng là sự khác biệt giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập tham gia đất liền, tòa tháp cây cối đều bị phá hủy gớm ghê, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc trơ trọi, chỉ có độc nhất vô nhị cây liễu mỏng dính ven hồ vẫn tồn tại. Nhánh liễu mềm dẻo lúc nào cũng đong đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như cực kì yếu ớt nhưng bản chất lại ẩn chứa sinh khí ngoan cường. Nó chẳng phải giống loài vững chắc nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể chống chọi với phần lớn gió táp mưa sa của cuộc thế nhờ sự bản tính mềm dẻo trời cho của bản thân.

chậm triển khai chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ tồn tại, một bản lĩnh trong ứng xử, càng là đại trí tuệ của nhân sinh. Sự dai sức mềm mại có thể mang đến chiến thắng trong sự nghiệp, giúp cuộc sống hài hòa, thế cục vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thành nhân phẩm, xây dựng mối quan hệ thị trấn giao càng định hình và bền chặt hơn.

Điển tích trong khoảng xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm ẩn của sự nhẫn nhịn như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dã nương chính mình". Nếu thuở xưa, Câu Tuẫn từ trần phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa nhì nước Ngô - Việt thì đã không phải chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân bản thân, nhưng thay vào đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Tương tự tương tự, khi Lê Lợi từ chối những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, nếu ông không lấy lùi khiến tiến, trở về ẩn giấu nơi núi rừng mà âm thầm tuyển mộ tuấn kiệt lanh lợi thì khó có thể làm nên nghiệp lớn sau này.

Dưới áp lực, phải học bí quyết thay đổi, trong nguy khốn, học cách tự bảo kê bản thân. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng yên ổn gió êm. chậm tiến độ mới là sự trí não khả năng thực thụ của một bậc trượng phu, biết vay gió trợ hỏa, nhân thức lựa chọn thời mà làm, biết lấy yếu thắng mạnh, biết lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để kiểm soát "độ cong" của bản thân, không tiến công mất giới hạn, không chớ thây cho người ta chiếm đoạt và điếm nhục. Không chỉ biết cách cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập tiến công mất bản thân.

Khi chúng ta thực sự thấu nắm bắt đạo lý ẩn sâu bên trong, nắm bắt rằng nhượng bộ không có nghĩa là nhu nhược, yếu vậy mà trái lại là biểu lộ sự tài trí, bao dung và cao thượng thì chúng ta mới thật sự trở thành người thắng lợi. Không hề tự dưng mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi khiến cho tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng ko phải ai cũng làm cho được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Rán, tưởng như con Rán béo sẽ ngay tức thì biến thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Chiên đã dùng thông minh của bản thân để "cứu thua" nhìn thấy.

Nó nhanh trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn giết thịt tôi, tôi phải nhắc nhở anh nhân thức, tôi có sức mạnh lớn đến nhường nhịn nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng tới mà xem."

Sói đương nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố ý giả vờ để sắm cách thức chạy đi mất chứ gì?"

Chiên đáp: "Không bao giờ. Anh cứ giam cầm tôi tham gia trong hang động, rồi tự chính mình canh bên ngoài thì khách hàng nào mà chạy được."

Nghe có lí, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất đến. Nó thả cả hai vào một hang lớn để tranh đấu rồi tự bạn dạng thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, phòng ngừa Cừu chạy trốn.

Trận chiến mau lẹ diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Cừu thủng thỉnh đi tha, trong khi Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bê bết máu trên đầu. Con Sói quá bất ngờ đến ngỡ ngàng, vội lao vào trong hang kiểm tra lại. Hóa ra, Cừu luôn nhanh nhẹn hạn chế được mỗi lần Bò Mộng tiến công đến, lại khéo léo tận dụng địa hình khiến Bò toàn đâm đầu vào vách động chắc nịch, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức bản thân mình nhìn thấy phiên bản thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi khiến tiến" của Rán, nó hối hả đuổi theo ra ngoài thì đã làm gì thấy bóng vía của Rán nữa.

Phê chuẩn câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần trông thấy trí tuệ lớn của đời người không phải đấu tranh quên bản thân, hung hăng tiến về phía trước mà đôi khi, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước khó khăn, thay vì bài bác và tự giày vò, hãy nhìn lại chỗ khuyết điểm của chính mình, rồi tận dụng những lợi thế để khỏa lấp vào chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trơn tuột thẳng bước, thỉnh thoảng, một quãng lùi lại để tự suy xét bản thân, sáng tỏ về cảnh huống, mới giúp chúng ta cảm kiếm được vừa đủ biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7