Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019 ,

Kính thưa thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và tổng thể khách hàng học sinh thân mến!

Tôi là Chi, học sinh K98 khoa Mỹ Thuật trường Đại học Đài Loan. Khi tôi 5 tuổi, tôi đã nhân thức được đời này bản thân mình sẽ biến thành một nhà nghệ thuật. Năm 18 tuổi, khi hoàn thành thủ tục chuyên lĩnh vực đại học, tôi chỉ lựa chọn một khoa, đó là khoa thiết kế của trường đại học Đài Loan, đó là ước nguyện độc nhất của tôi.

Bữa nay là ngày tròn 10 năm sau khi tốt nghiệp. 10 năm sau ra trường là 10 năm cần thiết nhất trong thế cuộc tôi. Và tôi cũng tin rằng, đó là 10 năm cần thiết nhất trong cuộc đời mỗi người. 20 tuổi tới 30 tuổi là quá trình quà của bạn, 10 năm sau, bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Trong suốt 10 năm qua, nhân tố mà tôi cảm thấy may mắn và êm ấm nhất đó là lĩnh hội được 3 điều cần thiết sau:

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 1.

01

Sự chọn lựa của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào!

Năm tôi 20 tuổi, tôi cảm thấy trái đất này thật bất công. Tại sao có những người không bao giờ phải lo ăn lo mặc? Vì sao có những người có đủ điều kiện để theo học những lớp học đắt tiền? Tại sao họ có thể tìm máy tính, điện thoại xịn? Vì sao họ muốn khiến gì là mái nhà có thể phục vụ một phương pháp vô điều kiện? Tại sao có những người muốn ra nước ngoài là có thể ra nước ngoài? Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp là có thể thành lập công ty để khởi nghiệp? Chỉ vì họ sinh ra đã ngậm thìa tiến thưởng rồi sao?

Tại sao tôi chẳng thể đủ tiền để tìm màu vẽ, in công trình hay thuê sân bãi để tạo dựng trưng bày vật phẩm? Vì sao tôi phải đi gia sư mỗi ngày, thậm chí phải khiến thêm ở quán cà phê? Tại sao tôi phải tính toán từng đồng để ăn cơm? Vì sao tôi phải tự mình tích cóp tiền để đi ngao du? Vì sao cuộc sống của tôi lại gian khổ tới vậy? Tại sao trong khoảng nhỏ xíu tôi đã phải nhẫn nhịn những yếu tố này? Tại sao vậy?

Tôi tự kiếm tiền lo sinh hoạt cuộc sống khi lên đại học. Kể từ sau khi tốt nghiệp, tôi không còn xin tiền ba má nữa. Tôi ở lại thị trấn, vừa khiến cho việc kiếm tiền vừa chuẩn bị ra nước ngoài học tập tại nước ngoài. Chỉ nguyên các khoản tài chính thuê nhà, chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã khiến tôi cảm thấy không thở được. Còn lại một tí tiền tiết kiệm, tôi dùng để thi TOEFL, tìm sách tham khảo, chuẩn bị tập tác phẩm. Tài khoản nhà băng của tôi hoàn toàn trống trơn.

Lúc học tìm hiểu sinh ở NewYork, tôi cũng vừa học vừa làm cho, ăn cháo qua ngày, những lúc có năng lực tài chính thấp nhất, trong tài khooản của tôi chỉ có 35 đô. Tôi không nhân thức bữa cơm tiếp theo, tiền học phí của kỳ học tiếp theo ở đâu? Còn cả khoản nợ mấy trăm triệu đồng mà tôi đã mượn để đi học tập tại nước ngoài nữa. Áp lực tinh thần khiến tôi mất ngủ. Tại sao nhiều người lại có thể công bằng ra nước ngoài du học, sinh sống, du lịch khắp nơi, tậu chính hãng còn tôi thì không?

Sự nghi hoặc này đã từng hiện ra trong tâm trí tôi vô thiên lủng lần. Trong lòng tôi chứa chan phẫn nộ, tôi cảm thấy thế giới này thật bất công bình. Tôi hiểu hơn ai hết cái gọi là "hận đời". Đúng thế, thắng lợi nhịn nhường như là độc quyền của người có tiền. Người ta chiến thắng vì nhà người ta có tiền. Bạn có nghĩ tương tự không?

Thế nhưng, tôi phát hiện ra rằng, việc không kết thúc oán trách nhân loại này và hợp lý hóa sự chiến thắng của người khác không giúp tôi học được gì. Phê phán người khác không làm cho tôi trở nên tốt hơn. Trái lại khiến cho tôi rơi vào vòng xoáy của sự thụ động, không có tiền bằng với thành kiến chẳng thể chiến thắng.

Tôi không muốn trở thành thường dân, đó không phải là thứ mà tôi muốn. Đối lập kẻ thống trị, đối chọi giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp, đối chọi chính trị, đối nghịch thời đại, chúng ta không nên phân biệt lẫn nhau bằng sự đối chọi khiến sức mạnh của chúng ta ngày một nhỏ nhắn.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từng nói rằng: "Mưu trí là món tiến thưởng bẩm sinh còn lương thiện là một sự lựa chọn - Cleverness is a gift, kindness is a choice".

Sự chọn lựa của bạn quyết định việc bạn sẽ biến thành một người như thế nào. Tôi lựa chọn chuyên tâm vào việc làm cho thế nào để làm bản thân mình trưởng thành, làm thế nào để giải quyết mọi yếu tố gian nan bằng sức mạnh bản thân. Hay thậm chí là hòa đồng với những kiểu người khác nhau, với những người có cảnh ngộ khác với bản thân mình. Thay sự thế bài bác bằng sự đồng cảm.

Muốn học hỏi, tự tậu sách để đọc; Muốn đi ngao du, tự gia sư kiếm tiền; Muốn đi du học, tự xin học bổng… Tậu phương pháp để chi trả tiền thuê nhà và thanh toán cuộc sống. Vấn đề này làm tôi không hoàn thành tích lũy trưởng thành. Khiến trái tim tôi lớn lên từng ngày, cùng lúc giúp tôi thoát khỏi những suy nghĩ "hận đời" thụ động.

Sự chọn này giúp tôi thành công có được chỗ đứng trong top 500 tổ chức kinh doanh lớn nhất nước Mỹ sau khi tốt nghiệp phân tích sinh ở NewYork. song song giúp tôi trả hết toàn bộ những món nợ học phí bằng chính sức lực của bản thân vào năm 27 tuổi. Hoàn thành nguyện ước học tập tại nước ngoài mà không tiêu tốn một đồng bạc nào của thân phụ mẹ. Trong khoảng đó về sau, tôi gửi toàn thể số tiền mà bản thân kiếm được về cho mái nhà, để cải thiện tình hình kinh tế.

Sinh ra sẽ không quyết định việc bạn trở thành một người như thế nào. Chỉ có chính bạn mới có thể quyết định bạn là bạn nào.

Đừng oán trời trách người hay hận đời, dù là việc tốt hay nhân tố xấu thì đều có ý nghĩa cả, bởi chúng sẽ làm cho bạn trở thành một người tốt hơn.

Nhân loại này thực ra rất công bằng.

Sau 30 tuổi, tôi phát hình thành rằng, quả đât này thực ra rất công bằng.

Những người bạn tài ba, những đứa con trẻ nhà giàu, những người bạn học tập tại nước ngoài nước ngoài lúc trước luôn là những người có yếu tố kiện tốt hơn tôi rất đa số. Nhưng sau 10 năm ra trường, có những người phải khiến những công việc mà họ không thích, có những người nhiều lần kêu than oán thù trách cuộc sống. Nhiều khi, tôi tự nhủ: "Rõ ràng họ là top những người chiến thắng, tại sao lại bởi vậy tương tự?" Tôi đã từng rất mến mộ yếu tố kiện của họ, nhưng giờ đây lại đến lượt họ phải hâm mộ cuộc sống của tôi.

24 tuổi một bản thân cô quạnh tới Mỹ học tập tại nước ngoài, 26 tuổi tốt nghiệp phân tích sinh, 27 tuổi trả hết các khoản nợ học phí, 29 tuổi giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Thị giác New York, 30 tuổi xuất phiên bản tự truyện tư nhân.

Thế cuộc giống như một cuộc chạy đua Marathon, những người thắng ở vạch khởi hành chưa chắc đã có thể chạy tới đích sau cùng.

Đông đảo người có nghĩ suy rằng: "cuộc đời giống như một cuộc chạy đua 100 mét, thua ở vạch lên đường coi như hết hy vọng", vậy nên họ mới cho rằng không được thua ở vạch khởi hành.

Nhưng thực ra thế cuộc rất dài, nó là một cuộc chạy đua trục đường dài đầy thử thách ý chí và quyết tâm. Sẽ có rất nhiều thách thức về tâm sinh lý, những người chạy được đến đích cuối cùng thường chẳng phải là những người thừa thắng xông lên ngay trong khoảng đầu, cũng ko phải là những người nhìn trước ngó sau chỉ ân cần tới địch thủ. Mà trái lại những người bỏ ra chiến thắng sẽ luôn là những người nhân thức đon đả đến bước chân, nhịp thở cũng như vận tốc tiến bước của mình.

Loài người dù có tiền hay không, tướng giả mạo xấu đẹp, khả năng cao thấp cũng đều phải trải qua gian khổ, thách thức, thăng trầm. Bạn nào cũng sẽ chạm mặt được những cơ hội, đường đi thuộc về chính mình. Thực ra trái đất này ko phải thiên bẩm bất kỳ ai, mọi thứ đều rất vô tư.

Ví như cuộc đời cho bạn quả chanh, vậy thì bạn hãy khiến nước chanh ép. Hành trình các con phố đi của mỗi người đều không giống nhau, mỗi người một vẻ, không cần người nào phải hâm mộ ai. Hãy trân trọng số đông những gì bản thân có, là một người lương thiện vui mừng hơn rất nhiều so với một người hay căm phẫn oán thán.

Đừng chỉ vì sự định hình tạm thời mà không dám dang rộng đôi cánh bay cao và bay xa. Đừng tham những đồng tiền chớp nhoáng mà bỏ qua thời cơ trưởng thành, bước đi trên một đoạn đường gian khổ cam kết sẽ làm cho bạn biến thành một con người kiên định và quyết tâm hơn đầy đủ.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 2.

02

Hãy là phiên bản chính mình hoàn hảo nhất, không cần phải so sánh với bất cứ ai

Tôi mở đầu bị mất ngủ từ năm 19 tuổi. Đêm nào cũng vậy, mỗi tối tôi đều nằm trong ký túc xá ngắm nhìn thời điểm trôi qua, một giờ, nhị giờ, ba giờ cho tới tận năm giờ mới mỏi mệt ngủ thiếp đi. Đây chẳng hề là cuộc sống đại học tốt đẹp mà tôi đã từng mường tượng: một bản thân mình lặng lẽ khóc thầm trong đêm.

Nhìn bề nổi, cuộc sống đại học của tôi nhường như rất chiến thắng, mang đến cho tôi một CV đẹp. Với rộng rãi giải thưởng thiết kế, nhập cuộc phổ quát hoạt động, diễn đàn, trưng bày vật phẩm, thu được học bổng học sinh lý tưởng, đứng thứ 2 toàn khóa trong buổi ra trường. Mọi thứ nhịn nhường như đều rất rạng ngời, nhưng đại học lại là thời kỳ tẻ nhạt nhất trong cuộc thế tôi.

Tôi khát khao thế giới này khẳng định mình, tôi hy vọng số đông các bậc phụ huynh, bạn học đều thương mến tôi. Vậy nên tôi mở đầu tham gia đủ các cuộc thi, biến chính mình biến thành một học sinh tốt trong trường đại học. Nhiệt liệt theo đuổi thứ bực, xếp hạng, cạnh tranh điểm số. Tôi rất muốn có thể mau lẹ thành công, để quả đât này có thể trông thấy tôi. Tôi muốn lấy lòng phần nhiều quần chúng, nhưng ngang trái thay tôi lại lúc chìm lúc nổi trong mắt họ, làm tôi đánh mất bản thân, trở thành một người mà ngay tới bản thân tôi cũng không thể chiều chuộng nổi.

Stress, trầm cảm giày vò tôi suốt 6 năm liền mãi cho đến khi tôi đi khiến cho, ra nước ngoài và ra trường phân tích sinh.

Tôi quyết định trong khoảng bỏ đeo đuổi phần đông những trò chơi vô hạn, trẻ so thành công, ra phường hội so doanh thu, so xe khách hàng nào đắt hơn, nhà ai tìm nhiều tiền hơn, so bạn nào lấy chồng sớm hơn, bạn nào sinh con nhanh hơn. Sinh con dứt vẫn chưa đủ, lại bắt đầu so đọ con bạn nào học nhiều năm kinh nghiệm hơn. Bạn nào nấy cũng đều cố gắng vô cùng để trở thành một người tốt hơn người khác về mọi mặt. Dù bao lăm tuổi cũng không thể so kè hết được, buồn bã vẫn mãi sống sót.

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã từng nói rằng: "Bạn không sống vì sự hài lòng của người khác, người khác cũng không sống vì sự hài lòng của bạn".

Đừng nên chú ý tới sự bình phẩm hay đánh giá của người khác. Cũng không cần phải tìm kiếm sự đồng tình của họ. Hãy nghĩ suy và tiếp thu diện mạo vốn có của chính mình. Người duy nhất mà bạn cần lấy lòng đó là mình.

Vậy nên, tôi bắt đầu thu nhận chính mình, tôi không còn cố gắng đeo đuổi kết quả của những cuộc tranh tài, hài lòng sự chờ mong của xã hội làm tôi lần đầu tiên cảm kiếm được thấy được sự sinh tồn của mình. Tôi thậm chí còn nhận ra khuyết điểm của mình, thoát khỏi chứng trầm cảm. Tôi không muốn sống trong bong bóng mỹ miều một phương pháp mù quáng, tôi muốn nắm bắt người khác và thậm chí là bản thân mình một cách sống động nhất, bằng một khoảng phương pháp chính xác nhất.

Tôi không muốn khiến cho người thắng lợi hay to con nhất trên nhân loại này, tôi chỉ muốn là một version của chính mình tốt nhất. Tôi mở đầu rũ bỏ gánh nặng thành công, sự ưu việt chắc nịch, lột xác là mình. Nhân tố này ngược lại làm cho các thành quả của tôi như được phủ thêm một lớp từ trường thú vị được hồ hết các phần quà lớn trên thế giới. Đây là kết quả mà trước đây mặc dầu tôi có làm vừa lòng người khác như thế nào cũng không thể có được.

Kiến trúc sư người Nhật Ando Tadao đã từng nói rằng: "Theo đa phần ắt sẽ đánh mất bản thân, thứ duy nhất có thể khiến đó là tiếp diễn làm cho những việc mà bản thân muốn, sống là mình".

Khi bạn biết cách kết nạp bản thân mình, trái đất sẽ khởi đầu chắc chắn, lắng nghe và giải đáp những cảm kiếm được tình thực nhất của bạn.

Anh chị thân mến, người dùng chính là tấm gương tốt nhất của bản thân mình, không cần phải so sánh với người khác. Chỉ cần khách hàng đã từng cố gắng thì bất kỳ xếp hạng nào, kết quả nào cũng đều là tốt nhất. Đừng để thị trấn hội chủ nghĩa công lợi bắt cóc con tim các bạn. Hãy tin rằng, chỉ cần nỗ lực hết bản thân, dù kết quả như thế nào cũng đều đáng kiêu hãnh cả.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 3.

03

Trái đất có thể không tốt đẹp hơn nhưng bạn nhất mực phải càng gan góc hơn

Thị trấn hội này chưa chắc sẽ như ý bạn, nhân loại cũng sẽ không vì thời khắc tốt nghiệp của bạn mà trở nên thái hoà như gấm thêu hoa. Cả nhà có thể cũng sẽ giống như tôi, mắc chứng trầm cảm, gánh nợ, rơi tham gia khủng hoảng không biết phải khiến như thế nào.

Tôi rất thích một câu nói rằng: "Cuộc thế giống như quả trứng muối, phải rạn nứt với vừa vặn".

Hãy thử ôm lấy những vết rạn vỡ trong cuộc thế, hưởng thụ khuyết thiếu của bạn dạng thân, bởi đó có thể là những hương vị mà không phải người nào cũng copy hay cover được. Chỉ có bạn mới có thể đóng chai được những món ngon mỹ vị nhất cho thế cục của chính bạn.

Chỉ khi trải qua rồi mới có thể trưởng thành, cuộc sống mới trở thành phú quý. Tiềm lực của loài người là vô bờ, một khi nhẫn nhịn được những nỗi khổ mà người khác ko phải chịu, khiến cho được những việc mà người khác không thể khiến cho thì mới có thể tận hưởng được đông đảo những gì mà người khác chẳng thể hưởng thụ.

Cả nhà sinh viên thân mến,

Thứ nhất, hãy trở thành nhân loại mà quý khách muốn, đừng để xúc cảm thụ động vùi dập;

Thứ hai, hãy so sánh với bản thân mình, thưởng thức bản thân, đừng cố gắng thỏa mãn ánh mắt thế tục;

Thứ ba, hãy thử ấp ủ lấy sự thiếu công bằng, không hoàn mỹ, không viên mãn của thế giới này, cố gắng góp công lao bé xíu của bản thân mình để lấp đầy những khoảng trống, góc khuyết trong phường hội. Hãy là một người lương thiện, hăng hái giúp đỡ người khác.

Hãy khiến cho phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, thế giới có thể không tốt đẹp hơn, nhưng bạn cố định phải gan góc, kiên trì và quật cường hơn. Chúc người mua thành công!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7