Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 ,

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm tản mác tại công trình do doanh nghiệp đầu cơ nên được dồn thửa, định giá hoạt động mua bán hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa yêu cầu 3 cách thức giải quyết phần đất thuộc Nhà nước quản lý trong công trình nhà đất có quỹ đất hỗn hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Bắt buộc này nhằm dỡ gỡ cho hàng loạt công trình đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị kiểm tra nguyên nhân đất do Nhà nước điều hành, chưa được phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết. Vướng đất công, phổ quát công trình chưa thực hiện các hồ sơ đầu cơ xây đắp tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời điểm dài, đơn vị lâm vào tình thế vô cùng gian nan. HoREA yêu cầu gói biện pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của hoạt động mua bán bất động sản TP HCM đang mạnh dần với nhiều dự án đình trệ, nguồn cung khan thi thoảng, thanh khoản kém.

Phương án 1: Đất công nhỏ nhắn lẻ giao cho tổ chức với giá thị trường

Hiệp hội buộc phải UBND đô thị chuẩn y giao phần đất rạch, bờ đất, trục đường do Nhà nước điều hành có hình dạng bất định hình (không thể xác định tiêu chí quy hoạch thành một công trình độc lập), nằm xen cài tản mạn trong công trình nhà ở, cho nhà đầu tư để chấp hành dự án, mà không phải đấu giá theo quy định.

Giá trị phần đất này được xác định theo giá đất cụ thể thích hợp giá hoạt động mua bán theo luật pháp của quy định đất đai, khi tính tiền sử dụng đất dự án để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Phương án 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là cách thức chuyển đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, trục đường thuộc Nhà nước điều hành theo cách thức chuyển đổi quyền sử dụng đất và dồn điền đổi thửa được pháp luật tại Yếu tố 167 Luật Đất đai và Nhân tố 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Chấp hành cơ chế đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước quản lý nằm tản mát trong khu vực đất dự định đầu tư, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở nhóc khu vực đất, để Nhà nước sử dụng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", công ty sẽ chỉ lập công trình nhà đất thương nghiệp trên phần đất còn lại. Nếu như đơn vị đấu giá thì đơn vị đã có quỹ đất liền kề sẽ nhập cuộc và bằng lòng cả giá thành cao nhất để sau đó phù hợp thửa vào công trình.

Phương án 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường hợp diện tích các phần đất rạch, bờ đất, tuyến đường nằm trong công trình nhà ở, do Nhà nước quản lý, có hình dáng xác định, quy mô lớn, có thân xác định tiêu chí quy hoạch xây đắp để sinh ra dự án độc lập, xác định được giá khởi điểm nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu công trình để chọn lựa chủ đầu tư.

Theo ý kiến của HoREA, cả phương án 1 và 2 đều có thể thực hiện ngay vì có căn cứ luật pháp. Phương thức 2 bổ ích cho Nhà nước, vừa thực hiện đổi ngang đất thô, vừa tích tụ được quỹ đất (mới) tập trung, có giá trị cao hơn, so với phổ thông thửa đất nhỏ nhắn, bất định hình, nằm tản mác trước đây. Đơn vị có bị thiệt thòi vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, tuyến đường để tạo ra dự án như lúc trước. Nhưng họ cũng được hưởng vì thứ tự hồ sơ phê ưng chuẩn dự án sẽ thuận tiện và nhanh hơn.

Dường như đó, để thực hiện phương án 2, UBND TP HCM cần quy định quy mô tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước quản lý cộng gộp lại, có thể từ 1.000 m2 trở lên. Nếu dưới diện tích này, giao đất cho nhà đầu tư chấp hành dự án và nộp ngân sách nhà nước theo cách thức xác định giá đất cụ thể.

Riêng đối với công trình nhà tầm thường cư cao tầng, tùy theo từng dự án, ví như phần đất thuộc Nhà nước quản lý có quy mô đủ để xây dựng trong khoảng một block nhà tầm thường cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước sử dụng xây đắp nhà phổ biến cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhằm phát hành nhà ở phường hội. Nếu như phần diện tích đất này không đủ để xây đắp một block nhà phổ biến cư thì bắt buộc vận dụng cách thức 1 để đảm bảo quy hoạch phát triển đô thị.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7