Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019 ,

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do đơn vị đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa đề xuất 3 cách thức giải quyết phần đất thuộc Nhà nước quản lý trong công trình nhà ở có quỹ đất hỗn thích hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Yêu cầu này nhằm tháo gỡ cho hàng loạt công trình đã có quyết định chủ trương đầu cơ, nhưng bị rà soát nguồn gốc đất do Nhà nước điều hành, chưa được phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết. Vướng đất công, nhiều dự án chưa thi hành các thủ tục đầu cơ xây dựng tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời gian dài, doanh nghiệp lâm vào tình thế vô cùng gian nan. HoREA đề xuất gói giải pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của thị trường BĐS TP HCM đang mạnh dần với phổ quát dự án đình trệ, nguồn cung khan hi hữu, thanh khoản kém.

Phương án 1: Đất công bé dại lẻ giao cho đơn vị với giá thị trường

Hiệp hội đề nghị UBND thành phố cho phép giao phần đất rạch, bờ đất, các con phố do Nhà nước quản lý có hình dạng bất định hình (không thể xác định chỉ tiêu quy hoạch thành một dự án độc lập), nằm xen cài rải rác trong công trình nhà đất, cho chủ đầu tư để thi hành dự án, mà chẳng phải đấu giá theo luật pháp.

Giá trị phần đất này được xác định theo giá đất cụ thể thích hợp giá thị trường theo luật pháp của quy định đất đai, khi tính tiền dùng đất dự án để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Phương thức 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là cách biến đổi quyền dùng đất rạch, bờ đất, trục đường thuộc Nhà nước quản lý theo hình thức chuyển đổi quyền sử dụng đất và dồn điền đổi thửa được luật pháp tại Yếu tố 167 Luật Đất đai và Điều 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Chấp hành cách thức đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước quản lý nằm tản mạn trong khu vực đất dự kiến đầu cơ, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở oắt con khu vực đất, để Nhà nước dùng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", đơn vị sẽ chỉ lập công trình nhà ở thương mại trên phần đất còn lại. Nếu như doanh nghiệp đấu giá thì tổ chức đã có quỹ lục địa kề sẽ nhập cuộc và chấp thuận cả giá bán cao nhất để sau đó phù hợp thửa tham gia dự án.

Phương thức 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường hợp quy mô các phần đất rạch, bờ đất, trục đường nằm trong công trình nhà ở, do Nhà nước quản lý, có hình dáng xác định, quy mô lớn, có thân xác định tiêu chí quy hoạch xây đắp để hiện ra công trình độc lập, xác định được giá khởi điểm nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án để lựa chọn chủ đầu tư.

Theo quan điểm của HoREA, cả phương án 1 và 2 đều có thể thi hành ngay vì có căn cứ qui định. Phương án 2 bổ ích cho Nhà nước, vừa chấp hành đổi ngang đất thô, vừa tích trữ được quỹ đất (mới) tập trung, có trị giá cao hơn, so với phổ quát thửa đất tí hon, biến động hình, nằm rải rác trước đó. Công ty có bị thiệt hại vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, tuyến phố để phát triển dự án như trước đây. Nhưng họ cũng thừa hưởng vì thứ tự giấy tờ phê duyệt y công trình sẽ dễ ợt và tốc độ hơn.

Ngoài ra đó, để thực hiện phương thức 2, UBND TP HCM cần pháp luật quy mô tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước điều hành cộng gộp lại, có thể từ 1.000 m2 trở lên. Nếu dưới diện tích này, giao đất cho nhà đầu tư thi hành dự án và nộp ngân sách nhà nước theo cách thức xác định giá đất chi tiết.

Riêng đối với dự án nhà bình thường cư cao tầng, tùy theo từng công trình, nếu phần đất thuộc Nhà nước quản lý có diện tích đủ để xây đắp trong khoảng một block nhà chung cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước dùng xây đắp nhà thông thường cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhập nhằm sản xuất nhà ở xã hội. Giả dụ phần diện tích đất này không đủ để xây đắp một block nhà phổ biến cư thì buộc phải vận dụng cách thức 1 để đảm bảo quy hoạch phát triển thành phố.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7