Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019 ,

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước điều hành nằm tản mát tại dự án do đơn vị đầu tư nên được dồn thửa, định giá hoạt động mua bán hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề nghị 3 phương thức xử lý phần đất thuộc Nhà nước điều hành trong công trình nhà ở có quỹ đất hỗn thích hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Đề xuất này nhằm toá gỡ cho hàng loạt dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị rà soát duyên do đất do Nhà nước điều hành, chưa được phê ưng chuẩn quy hoạch cụ thể. Vướng đất công, phổ quát dự án chưa chấp hành các giấy tờ đầu tư xây đắp tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời gian dài, công ty lâm tham gia tình thế cực kỳ gian nan. HoREA buộc phải gói biện pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của hoạt động mua bán BĐS TP HCM đang mạnh dần với nhiều công trình đình trệ, nguồn cung khan hiếm, thanh khoản kém.

Phương án 1: Đất công bé bỏng lẻ giao cho công ty với giá thị trường

Hiệp hội yêu cầu UBND thị trấn cho phép giao phần đất rạch, bờ đất, tuyến phố do Nhà nước quản lý có hình dáng bất định hình (chẳng thể xác định chỉ tiêu quy hoạch thành một dự án chủ quyền), nằm xen cài tản mác trong dự án nhà đất, cho chủ đầu tư để thi hành công trình, mà chẳng hề đấu giá theo quy định.

Trị giá phần đất này được xác định theo giá đất cụ thể phù hợp giá hoạt động mua bán theo quy định của pháp luật đất đai, khi tính tiền dùng đất dự án để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Cách thức 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là bí quyết biến đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, các con phố thuộc Nhà nước quản lý theo cách thức chuyển đổi quyền dùng đất và dồn điền đổi thửa được qui định tại Yếu tố 167 Luật Đất đai và Điều 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Chấp hành cơ chế đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước điều hành nằm tản mác trong khu vực đất dự kiến đầu cơ, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở ranh ma khu vực đất, để Nhà nước sử dụng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", tổ chức sẽ chỉ lập dự án nhà đất thương mại trên phần đất còn lại. Nếu tổ chức đấu giá thì tổ chức đã có quỹ lục địa kề sẽ nhập cuộc và chấp thuận cả mức giá cao nhất để sau đó phù hợp thửa vào công trình.

Cách thức 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường hợp quy mô các phần đất rạch, bờ đất, tuyến phố nằm trong công trình nhà đất, do Nhà nước quản lý, có hình dạng xác định, diện tích lớn, có thể xác định chỉ tiêu quy hoạch xây dựng để sinh ra công trình độc lập, xác định được Mức giá nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu công trình để chọn lựa nhà đầu tư.

Theo quan niệm của HoREA, cả phương thức 1 và 2 đều có thể thực hiện ngay vì có căn cứ quy định. Phương án 2 có lợi cho Nhà nước, vừa chấp hành đổi ngang đất thô, vừa tàng trữ được quỹ đất (mới) tập trung, có trị giá cao hơn, so với phổ quát thửa đất gầy, bất định hình, nằm tản mát lúc trước. Đơn vị có bị thiệt hại vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, tuyến phố để phát hành công trình như trước đây. Nhưng họ cũng thừa hưởng vì quy trình giấy má phê duyệt dự án sẽ dễ dãi và mau lẹ hơn.

Bên cạnh đó, để thực hiện phương án 2, UBND TP HCM cần luật pháp quy mô tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước điều hành cộng gộp lại, có thể trong khoảng 1.000 m2 trở lên. Giả dụ dưới diện tích này, giao đất cho chủ đầu tư chấp hành dự án và nộp ngân sách nhà nước theo hiệ tượng xác định giá đất cụ thể.

Riêng đối với công trình nhà phổ biến cư cao tầng, tùy theo từng dự án, nếu như phần đất thuộc Nhà nước điều hành có quy mô đủ để xây đắp trong khoảng một block nhà tầm thường cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước sử dụng xây dựng nhà phổ biến cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhằm phát triển nhà ở xã hội. Nếu phần quy mô đất này không đủ để xây dựng một block nhà tầm thường cư thì đề xuất ứng dụng phương án 1 để bảo đảm quy hoạch phát hành thành phố.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7