Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019 ,

Đánh giá về xu hướng đầu cơ này, trong một buổi hội thảo diễn ra vừa mới đây tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ toạ CenGroup nghĩ là đất nền vẫn đang là loại hình BĐS hấp dẫn được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư, nhất là tại các thức giấc, thị trấn phụ cận TP.HCM.

Trên thực tiễn hoạt động mua bán, thời điểm vừa qua ở đa dạng địa phương khu vực xung quanh phụ cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...hoạt động mua bán nhà ở diễn ra rất tấp nập, thu hút dòng tiền đầu tư lớn trong khoảng các nhà đầu tư.

Lý giải về nhân tố này ông Hưng nghĩ là thiên hướng này là có lí vì tính "hot lạnh" của hoạt động mua bán có hiệu ứng vết dầu loang. Trong khi hoạt động mua bán BĐS bước tham gia công đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở nhiều địa phương thời điểm mới đây có khuynh hướng tăng là bởi nhu cầu đầu cơ tăng lên, vốn đầu cơ đổ về nhiều. Các chủ đầu tư đổ tiền tham gia "săn" đất do vì hy vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác. Tuy đây là kênh đầu cơ lôi cuốn nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư phải bằng lòng chôn vốn lâu dài.

Phổ biến tổ chức nghiên cứu hoạt động mua bán vừa qua cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy thiên hướng này đang diễn ra ở phổ quát địa phương, khi mà thị trường căn hộ có chiều hướng sụt giảm giao dịch, trầm lắng thì hoạt động mua bán đất nền vẫn có giao dịch, chỉ trầm lắng ở vài tỉnh giấc có cơn sốt đất đi qua.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản vietnam cho thấy, tại Hà Nội, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng giao dịch đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và thương lượng đạt 375 căn. Quan sát số liệu, có thể thấy lượng giao dịch ổn định ở cả nhì đô thị lớn.

Không chỉ khu vực các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu cơ ưa thích của nhiều nhà đầu tư tại các tỉnh giấc, thành phố lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại thị trường tỉnh giấc Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi kiếm được hơn 900 thương lượng chiến thắng (chính yếu là đất nền). Dĩ nhiên, hoạt động mua bán đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng".

Tất nhiên, ở một vài hoạt động mua bán đã lớn mạnh nóng thì bây giờ lại có thiên hướng chững lại, hạ thấp giá đáng kể như hoạt động mua bán quận Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh giấc Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay tham gia đó, dòng tiền có thiên hướng tậu tới những vùng đất mới. Theo lên tiếng của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài thị trường mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được đa dạng sự vồ cập từ các chủ đầu tư. Điểm sáng của hoạt động mua bán bất động sản thức giấc trong quý 3/2019 hướng về tỉnh giấc Thanh Hóa.

Thị trường nơi đây nở rộ bởi các dự án khu thành phố và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ thu nạp đạt 90% , giá đất đấu giá nao núng từ 3-10 triệu đồng/m2, giá đất đô thị thị rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Nghệ An cũng được dự đoán là thị trường nhộn nhịp trong quý 4/2019 bởi việc sản xuất các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo quan niệm chung của các chuyên gia, công ty, mặc dầu thị trường bất động sản đang giảm tốc nhưng ý định và giá niêm yết vẫn tăng. Trong đó, lãi có từ việc đầu tư đất nền vẫn khá ổn định. Đây được xem là phân khúc có tính định hình cao ở biên lãi, khác lạ ở các dự án có vị trí đẹp và pháp lý tinh khiết. Quỹ đất sạch sẽ không còn phổ quát và ngày càng trở thành đắt đỏ tại khu trọng điểm chính là nguyên do buộc người địa phương phải ra khỏi thị trấn để đầu cơ. Và các tỉnh phụ cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc CTCP bất động sản EZ Việt Nam, nghĩ là, đất nền là phân khúc trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng chú ý là đất nền có số lượng không rộng rãi. Ở các thị trấn lớn như Thủ đô, TP.HCM, đất nền tất cả hạn hữu, trong nội thành không còn những địa điểm đẹp. Chủ đầu tư thường đầu cơ hạ tầng đẹp để bán được giá cao. Thị phần đất nền vì vậy vẫn xứng đáng để đầu tư”, ông Toản nói.

Tất nhiên, theo ông Toản, việc đầu cơ đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại vài địa phương thời gian qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà ở miền Bắc và miền Trung, Savills Việt Nam, nghĩ là nhiều người luôn có nghĩ suy đầu cơ là để kiếm lãi mà bỏ quên câu chuyện đầu cơ còn để bảo toàn vốn, bảo toàn của nả, tránh tiền có thể mất giá.

Thành ra, theo giới chuyên gia, đầu tư đất nền cần phải theo “nguyên tắc quà”, đó là pháp lý bình yên. Nghĩa là chỉ nên chi tiền tham gia những khu đất đã có sổ hoặc chứng nhận pháp lý để có những vật phẩm bình an tuyệt đối. Đây được xem là nguyên lý bất di bất dịch khi “xuống tiền” sắm BĐS , khác lạ trước bối cảnh thị trường nhà ở đang thanh lọc khỏe khoắn như bây chừ.

Trong khi đó, cần đầu tư vào những công trình đã hiện ra những cụm dân cư với mật độ trong khoảng vừa phải đến đông đúc, hoặc những công trình có chủ trương sinh ra cụm cư dân, kĩ nghệ, cầu Cảng trong tương lai, tuyệt đối không chọn lựa những nơi “đồng không mông quạnh hiu”.

Ông Dương Đức Hiển cũng nhấn mạnh, nhà đầu tư có dòng vốn dôi thừa nên đầu tư vào phân khúc đất nền thay vì dùng đòn bẩy tài chính.

Tức là đừng đi mượn tiền để đầu cơ đất nền. Bởi mượn tiền tìm được đất xong xuôi lại không có tiền xây để kinh doanh, ví như để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng BĐS”, ông Hiển phân tách.

Nhật Minh (tổng phù hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7