Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019 ,

Dự án Luật Doanh nghiệp Hành chính - Kinh tế dự định trình Quốc hội cho ý kiến nội dung dự án luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, tháng 10/2017; trình Quốc hội phê duyệt nội dung công trình luật vào kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng năm/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được hy vọng sẽ trở thành 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của tổ quốc, nơi hàng loạt "phượng hoàng" sẽ khiến tổ.

Tổ chức hành chính - kinh tế, là mô phỏng tạo ra cao hơn mô hình khu kinh tế cơ bản, điểm đặc biệt là có môi trường riêng biệt; có không gian đầu cơ và kinh doanh đặc biệt thuận tiện. Đây là mô phỏng mới, chưa từng có ở nước ta. Đa dạng chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phụng hoàng” đến đẻ trứng; phát hành các vùng động lực tăng trưởng mạnh bạo không chỉ cho vietnam mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND tỉnh giấc Khánh Hòa khóa VI đã chuẩn y Nghị quyết về Đề án kiến thiết doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác biệt Bắc Vân Phong thuộc tỉnh giấc Khánh Hòa. Theo đó, đồng tình Đề án xây dừng doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong trên cơ sở vật chất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của quận Vạn Ninh, quy mô gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 thị trấn, thành phố của huyện Vạn Ninh sẽ được xây đắp thành 13 khu hành chính, thi hành công dụng điều hành hành chính nhà nước, thuộc tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Đầu tư túa chạy

Tức thì, tại huyện Vạn Ninh sinh ra ngay cảnh “cò đất” suốt ngày tong tả dẫn khách đi các vị trí ven biển như Vĩnh Yên ổn, Đầm Môn (thị trấn Vạn Thạnh) phân tích đầu cơ, hay sạo sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng sắm đất.

Cũng trong thời điểm này, người người tại thị xã Vạn Ninh lao vào làm môi giới, lái xe hôm mai chở khách hàng đi xem đất, những cuộc điện thoại tương hỗ, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt hoàn thành một vài giao dịch. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn phiên bản kiểm soát chặt mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai.

Theo chỉ đạo huyện Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra trạng thái sốt đất ảo bí quyết đây một năm là có thật. Văn bạn dạng của UBND tỉnh giấc Khánh Hòa về việc tạm dừng việc giao dịch đất tại thời gian đó là có lí khi mà giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần giá trị thật làm cho việc mua bán, sang nhượng đất ở đây diễn ra cực kỳ phức tạp do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội chưa chú ý duyệt dự án Luật Công ty hành chính - kinh tế khác biệt (Luật Đặc khu) mà tiếp diễn xin ý kiến cử tri, quần chúng, các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà công nghệ; từ đó đến nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, nếu như như chơi muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã bắt đầu “xì hơi”, trả lại giá trị thực vốn có của BĐS nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển thị trấn Vạn Giã không còn cảnh khách từ các tỉnh đổ về sắm, bán đất. Dọc con đường Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn phân phối BĐS hầu như thường có bạn nào lai vãng. Sàn tạo dựng cửa chiếu lệ, sàn thì đóng cửa yên ổn ém suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho biết thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh tậu, tranh bán gì nữa. Phổ quát sàn phải đóng cửa vì chẳng có một đối tượng mua hàng nào tậu tới giao dịch.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà ở, Văn phòng Chứng nhận quyền sử dụng đất huyện, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người đến khiến cho việc mỗi ngày, bây giờ cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho nhân thức.

Cũng theo ông Hưng, trước đó, dọc trục đường Nai lưng Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thị trấn Vạn Giã) là nơi buôn bán đất nhộn nhịp nhất Vân Phong, nay các sàn giao dịch không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng trao đổi tới hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy hiện thời tỉnh giấc Khánh Hòa đã dỡ lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất với tốc độ cao. Người ôm đất đầu tư như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám mua. Mọi thương lượng đất đai ở vùng đặc khu dự định đã tất cả đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có lẽ là thời gian mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền con đường Nai lưng Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu tiền việt/m2. Phương pháp đây 4 04 tuần, lúc UBND tỉnh mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu đồng/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu tiền việt nhưng không người nào muốn bán. Giá thấp thế này mua kiểu gì cũng có lãi", "cò" đất tên Thiên giãi tỏ thêm.

Theo thông tin từ các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời gian sốt đất. Lúc trước, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu tiền việt. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá động dao từ 7 đến 10 triệu đồng/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu tiền việt/m2… Thị trường không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Cảng trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong công đoạn triển khai xây đắp. Đây là một trong những "khí cụ" mà nhiều cò đất mang ra để thuyết phục đối tượng mua hàng tìm đất.

Qua trò chuyện với nhiều cò đất đang cố "bám trụ" tại một vài điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này nếu như không kịp bán toá những lô đất có quy mô lớn đang nắm trong tay, có thể rộng rãi môi giới bị vỡ nợ, không còn kĩ năng chi trả lãi nhà băng hoặc vốn mượn bên ngoài. Thay tham gia đó, để nhanh chóng "giật gấu vá vai", nhiều cò đất bây giờ đã vận dụng tối đa việc dùng mạng phố hội để quảng cáo đất là chính, hoặc tìm kiếm những đối tượng mua hàng vãng lai ít am tường về thị trường Vân Phong.

"Yếu tố lạ trong những tháng qua là gần như mọi nhân viên môi giới đều giảm thiểu sử dụng từ "đặc khu" khi muốn giới thiệu đất cho khách hàng, bởi vì yếu tố đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những tin tức tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và lợi thế sẵn có để nói chuyện với đối tượng mua hàng. Tuy nhiên, tình hình giao dịch ở đây thật sự bi đát", ông Hưng cho nhân thức.

Qua lời của các viên chức môi giới, được nhân thức hiện nay trên địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu cơ đa dạng công trình con đường liên lạc quy mô lớn, kết nối nối tiếp với các tuyến quốc lộ và dự án Hoa phượng đỏ biển tại Đầm Môn. Tuy nhiên, Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế mà giới kinh doanh bất động sản nói đến bản chất là Cảng tổng thích hợp Bắc Vân Phong được xây dựng để thay thế vận chuyển hàng hóa cho Hoa phượng đỏ Nha Trang. Tuyến trục đường đang kiến thiết đơn thuần chỉ là đường để dịch vụ cho cảng sau này. Những tin tức quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có cách đây cả chục năm về trước.

Vì thế, những đối tượng mua hàng thông tỏ thông tin quy hoạch của địa phương đều "một đi không quay về". Tiếp chuyện với một khách hàng trong khoảng Hải Phòng tham gia ngao du kết hợp mua đất tìm, được biết giá niêm yết những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của đối tượng mua hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không nhân thức bao giờ mới thành thực tế. Đồng thời đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ dưỡng nào sinh ra, bốn bề chỉ là cát và biển nên sắm rồi cũng không biết khiến gì, mà để đó thì cũng không biết bao giờ mới bán nhận lời...

Được biết, để giảm thiểu hiện trạng sốt đất ảo và quản lý tốt hơn về mặt nhà nước, UBND huyện Vạn Ninh đã đòi hỏi các đơn vị quản lý chức năng và địa phương tăng cường các giải pháp quản lý về đất đai. Trong đó, tập trung rà soát quản lý đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Khác biệt là việc biến đổi mục đích sử dụng các loại đất thành đất ở. Các công ty chuyên môn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhóm cán bộ trong đánh giá thủ tục thương lượng đất đai. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường phù hợp vi phạm về điều hành đất đai, quy bổn phận chủ tịch giả dụ để xảy ra sai phạm.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7