Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 ,

Hà Nội sẽ có thêm 5 thị xã từ 5 huyện ngoại thành, trong đó thị xã Hoài Đức thành huyện vào năm 2020, 4 thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành quận tham gia năm 2025. Thông tin này đích thực sẽ tác động mạnh tới hoạt động mua bán bất động sản các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực quận thành quận sẽ tăng thế nào? Có nên “ấp ôm” đất đầu cơ đón đầu?

Trả lời những câu hỏi này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang đãng – Giám đốc Quản lý Bất động sản và tài sản của Jones Lang Lasalle (JLL) vn nghĩ là, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự thay đổi, đầu cơ hạ tầng cơ sở vật chất; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ôm ấp” đất đầu cơ...

Ông Quang quẻ cho hay, việc chuyển đổi từ huyện lên thị xã sẽ có biến đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đó đất dành cho nông nghiệp thì sẽ biến đổi thành đất phục vụ, đất ở, đất thương mại phục vụ... nên sẽ có sự biến đổi tương đối lớn của cơ cấu dùng đất.

“Có 3 yếu tố tác động đến việc tăng giảm giá đất. ngừng thi côngĐây là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện cơ sở hạ tầng và yếu tố tâm lý. Bình thường việc đổi mới, tăng hoặc giảm giá đất một bí quyết lành mạnh thì dựa vào tham gia quan hệ cung – cầu. Nhưng nếu chỉ có sự thay đổi trong khoảng quận thành quận thì không thể làm thay đổi quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển trong khoảng quận lên quận do việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất thì cung có thể không tăng lên nữa. Do vậy, nguyên nhân tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các quận khi lên huyện sẽ có sự đầu tư phổ biến hơn cho cơ sở vật chất cơ sở thì đây có thể là lý do làm đất tăng giá”, ông Quang quẻ phân tách.

Thế nhưng, nếu như chỉ trông mong vào việc các quận sẽ đầu tư cơ sở cơ sở vật chất để “ấp ôm” đất thì ông Quang quẻ lại cho rằng “quá sớm, bởi đầu tư để đón đầu việc cải thiện cơ sở cơ sở vật chất hoặc có hạ tầng  hạ tầng mới thì buộc nhà đầu tư phải nhân thức được quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào”.

“Khi thay đổi trong khoảng thị xã lên huyện và biến đổi cơ cấu sử dụng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể thay đổi. Bởi vậy, tậu trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc sản xuất rủi ro rất lớn đối với chủ đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL vn khuyến cáo.

Ông Quang đãng phản hồi, giá đất của một số quận sẽ có sự tăng nhẹ chủ công do nhân tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít bền vững. Tăng giá vững bền nhất là tăng do sự thay đổi quan hệ cung – cầu.

“Tuy nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng không hề chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi cơ sở được đầu tư tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu cơ hạ tầng tốt hơn thì cần mày mò rõ ràng thông tin. Khi nào có thông tin quy hoạch vấn đề chỉnh sử dụng đất của từng huyện rõ ràng thì mới nên đầu cơ để giảm thiểu không may”, ông Quang đãng chú ý.

Với 5 quận sắp lên thị xã là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang nghĩ rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, nếu khu vực đó có những điểm đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất mới.

“Trong bối cảnh này, dường như Đông Anh sẽ là mai sau của thị trường BĐS Hà Nội trong vòng 10 năm đến. Bởi lẽ, hiện giờ Đông Anh đã có nhiều chủ đầu tư “đổ” tham gia. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho tới thời gian này ko phải quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện phổ quát về cơ sở vật chất cơ sở vật chất....”, ông Quang nói thêm.

Tán thành với quan điểm giá đất sẽ tăng ở các huyện sau khi lên thị xã, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ti Cổ phần Reenco Sông Hồng cho rằng, khi có dấu hiệu các thị xã lên thị xã thì bất động sản tăng giá là quy luật hoạt động mua bán. Khi các quận ngoại thành lên thị xã thì cơ sở vật chất hạ tầng, cơ sở vật chất phố hội đổi mới được chú trọng đầu cơ hơn là nhân tố kiện tiện lợi với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực chuẩn bị lên quận đã được nâng lên tương đối cao, giá bất động sản lên từ khoảng 2 năm trước, khi mở màn có những tin tức quy hoạch “đồn đoán”. Nếu chính thức lên quận giá bất động sản có thể nhích lên nhưng không phổ biến.

Ngay khi có tin tức được quy hoạch lên thị xã thì thị trường sẽ không dễ dàng tránh khỏi việc có môi giới tung thông tin, “đẩy” giá, tác động để tậu cách thức đẩy thị trường lên... Bởi vậy, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu cơ đất tham gia các khu vực này, nhà đầu tư cần điều tra kỹ thị trường, gặp gỡ phổ thông môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá giao dịch hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7