Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019 ,

Tôi đã sống tối giản trong 3 năm nay, kể trong khoảng khi tôi khởi đầu chuyển tham gia Sài Gòn. Tôi mê lối sống tối giản đến mức trên cổ hủ có một hình xăm ‘minimalist‘ để nhắc nhở bản thân phải sống và đeo đuổi lối sống này mỗi khi tôi quên. Tôi có 7 chiếc áo sơ mi cũ rích tàu với các màu khác biệt, có thể lựa chọn bất kỳ để mặc mỗi khi cần tham gia một sự kiện nghiêm túc.

Dường như, tôi có 7 chiếc áo phông có các chữ từ Monday tới Sunday, đúng ngày nào tôi mặc cái đó. Tôi không tiêu tiền và chẳng phải có ham muốn mua sắm dù cho đó là ngày sale đặc biệt gì, Black Friday hay năm mới. Bên cạnh những tóm tắt nhanh gọn trên, lối sống tối giản đã mang lại cho cá nhân bản thân mình kha khá nhiều lợi ích, trong bài viết này tôi sẽ kể ra cho người dùng 7 ích lợi mà mình thu được.

1. Có thêm thời gian cho những yếu tố cần thiết

Nếu bạn mới tò mò về lối sống tối giản, bạn có thể nhầm tưởng rằng sống tối giản là phải vứt bớt đồ đi hay đồ đoàn phải ít màu (trắng đen là tốt nhất), phải thưởng thức kham khổ, chi phí tằn nhân thể – như vậy mới là tối giản. Thật ra ko phải, tối giản chẳng phải là phần lớn những vấn đề trên. Một lối sống tối giản là lối sống mà chính bản thân mỗi người chọn lọc những gì ưu tiên và lược bớt đi những yếu tố ít quan trọng trong cuộc sống. Ưu tiên gì, cái gì quan trọng, cái gì ít quan trọng, yếu tố này phụ thuộc vào mỗi người.

Chẳng hạn với bản thân mình, tôi dành đầu tiên thời điểm sự sản xuất phiên bản thân (nghĩa là thời gian đọc sách, học hành), tôi thích thưởng thức và du lịch (nên bản thân dành phổ biến tiền tham gia những khoản này). Thời gian và tiền bạc thì có hạn, nên để ưu tiên được việc bỏ ra thời điểm cho mình, có tiền cho trải nghiệm thưởng thức và ngao du, tôi sẽ phải tập cắt bỏ hoặc lược bớt sự chăm sóc vào một vài góc cạnh khác trong cuộc sống.

Với tôi, góc cạnh đó là đồ đạc. Tôi thấy không cần thiết quá phổ thông đồ đạc trong nhà và cho bản thân. Tôi muốn mỗi món đồ bản thân mình chiếm hữu phải được bản thân sử dụng nhiều lần, không phải là 3 04 tuần tôi mới đụng đến một lần. Dường như, tôi không muốn chính mình được người khác bình chọn dựa trên món đồ chính mình chiếm hữu, bộ đồ chính mình đang mặc. chậm triển khai là nguyên nhân tôi tối giản triệt để áo quần, mặc những bộ đồ khá giống nhau mỗi ngày, đồ đạc có rất ít. Trong phòng tôi có một chiếc giường, một số chiếc móc treo đồ, một túi đựng đồ cũ cần giặt, một túi đựng các chuyên mục sạc, chỉ vậy thôi đó.

3 năm sống tối giản, 7 cái lợi tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh: FBNV.

2. Thoát khỏi sự đánh giá của người khác

Một trong những vấn đề tôi rất không thích, đó là đánh giá của một người khác về phiên bản thân mình. Khác biệt là bình chọn về những thứ như thiết kế, quần áo, đồ đoàn chiếm hữu – tôi trợ thì gọi là những thứ bề nổi. Tôi thấy rằng đó là những thứ có thể đến và đi rất với tốc độ cao, có thể tìm được thì có thể mất được – chẳng thể nào dựa vào đó để mà bình chọn một người là tốt, xấu, đẹp, không đẹp dựa trên đó được.

Dĩ nhiên, miệng lưỡi trần gian mà, chúng ta chỉ giữ vững được bản thân thôi chứ đâu giữ vững được người khác. Người nói vẫn cứ nói, những người hay đánh giá vẫn cứ bình chọn – nhân tố chúng ta có thể học được là tự thay đổi phương pháp phản ứng của bạn dạng thân với những bình chọn đó thôi.

Khi tôi mới sống tối giản, tôi cũng hay thu được những lời kiếm được xét rất bi hùng cười. "Làm người mọi người mà ăn mặc xuề xòa vậy" hay "Con trai nam nhi mà không có lấy một cái xe máy làm cho sao mà cua gái" – tôi chỉ cười cho qua vậy thôi. Tôi biết họ nói cho vui mồm, rồi họ sẽ có những mối thân mật khác cần phải lo ấy mà.

Thay vì đầu cơ tham gia áo quần, ngoài mặt – tôi đầu cơ vào việc ăn uống sạch sẽ, tập gym và thể dục để có một thân thể đẹp. Thay vì đầu cơ chiếm hữu một chiếc iPhone xịn, một chiếc xe máy thật ngầu, tôi đầu cơ tham gia những khóa học khả năng để có một tâm hồn xịn, tôi đầu tư vào những chuyến ngao du đắt đỏ để có những trải nghiệm thật ngầu.

3. Chính mình dè xẻn được một đống tiền

Thật sự, đây là cái đã mắt thấy nhất, sống tối giản giúp mình dành dụm được kha khá tiền cho những khoản không-cần-thiết. Tôi phải nói rõ là dè xẻn tiền cho những khoản không cần thiết, chứ không nói rằng tôi dành dụm được gần như tiền đâu nhé.

Chẳng hạn, trước khi sống tối giản, mỗi bốn tuần mình tiêu 10 triệu. Sau khi sống tối giản, mỗi tháng tôi vẫn tiêu 10 triệu. Tuy không dè xẻn ra đồng nào, nhưng 10 triệu trước và sau khi sống tối giản được tiêu cho những thứ không giống nhau. Trước đây 10 triệu tôi có thể tậu những món đồ mà mỗi lần đi chợ nhanh mình thấy hay ho vác về nhưng không dùng đến, bây giờ 10 triệu tôi dành để đầu cơ cho một chuyến du lịch, một số khóa học, vài ứng dụng liên quan tới quản lý tiền và quản lý lịch thưởng thức hằng ngày chả hạn.

4. Đầu óc nữ tính hơn

Bạn có chú ý không, càng ngày chúng ta càng đọc được rộng rãi những bài viết, xem những video và nghe dân chúng bàn thảo phổ biến hơn đến các yếu tố áp lực hoặc các vấn đề can hệ đến tâm lý, ý thức. Có thể thấy rất rõ là càng ngày càng có phổ quát sách thiền, khóa thiền dạy cho quý khách trẻ những kỹ năng làm sao để đầu óc thảnh thơi. dịu dàng, sống đủng đỉnh hơn.

Có một cách thức nữa để làm được những yếu tố trên, đấy là sống tối giản. Có một sự kết nối "chẳng phải nhẹ" giữa đồ vật và tâm lý, xúc cảm của chúng ta đấy. Mỗi khi thu vén công trình tham gia sáng chủ nhật mỗi tuần, vứt bớt đi một vài đồ đạc cũ đã lâu không dùng, tôi đều có một cảm giác rất thoải mái. Dọn nhà thật tinh khiết, lau chùi bớt bụi bặm cũng giống như bản thân mình đang phủi bụi tâm tưởng vậy đó.

Ngoài ra, đầu óc tôi cũng không cần phải lo chạy theo những gì bên ngoài thị trấn hội. Chẳng cần phải upgrade điện thoại để kịp kỷ nghuyên. Chẳng cần phải lo mặc bộ này hay bộ kia để thích hợp với những người tôi gặp gỡ hôm nay.

5. Bớt lo lắng và thêm tự tin

Khi bạn nhìn thấy một thiền sư, một thầy tu, bạn thấy họ chẳng sợ điều gì cả. Họ chẳng sợ nhân tố gì, một phần do vì họ chẳng có gì để mất.

Khi bạn sở hữu không quá phổ biến đồ đạc, mà thay vào đó sở hữu tri thức và những thưởng thức, bạn cũng nhẩn nha bớt đi những nỗi sợ không cần thiết về việc mất cái này mất cái kia. Bạn cũng chẳng sợ khi thấy bản thân đang thiếu một số món đồ thời thượng, chính hãng mà đứa bạn đang có – vì đơn giản bạn biết rằng đâu là thứ đồ chính mình cần mà chẳng cần phải so sánh với ai hết.

6. Giúp chính mình khiến cho việc tập trung hơn

Ngoài những khía cạnh trong cuộc sống tư nhân, tôi có vận dụng sự tối giản tham gia những quyết định hay chọn lựa trong công tác, nhờ đó cũng giúp chính mình tập trung hơn gần như.

Ví dụ, thay vì viết ra một danh sách dài thật dài 10-20 nhân tố cần làm cho mỗi ngày, tôi chọn lựa ra 3 nhân tố tôi muốn dồn vào một chỗ ngày hôm nay thôi. Thay vì chỉ ra ra 10-20 chỉ tiêu của năm 2020 sắp tới, tôi sẽ nghĩ xem giả dụ mình chỉ được lựa chọn 3 chỉ tiêu để thực hiện, đó sẽ là 3 tiêu chí nào.

7. Tốt cho môi trường

Nãy giờ đều nói về những gì cá nhân, hiện thời là một lợi ích mang tầm hoành tráng hơn cho phố hội. Chắc quý khách cũng thấy, thời gian vừa mới đây các phong trào bảo kê môi trường đang tấp nập, người người thân nhà, các cá nhân, các đơn vị đang khiến mọi cách để bảo kê quả đât thân thương của chúng ta. Trong khoảng việc không sử dụng ống hút nhựa, sử dụng bình nước tư nhân, thưởng thức tại chỗ thay vì sắm mang về và hồ hết những hoạt động khác.

Vậy để bảo vệ môi trường, sống tối giản cũng là một cách thức. Khi tôi sống tối giản, tôi ít bán buôn lại, và sử dụng triệt để những món đồ cũ đã dùng cho phổ biến mục đích không giống nhau. Việc này chính là một phương pháp tôi đang góp phần để kiểm soát an ninh không gian bằng cách hạn giễu cợt sự tiêu thụ, giảm sút rác thải ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, là một người có sức ảnh hưởng nhỏ nhắn trên mạng phố hội, tôi cũng gây được một chút cảm hứng cho những người thấy bản thân mình đang sống tối giản. Họ học theo phần nào, sống giống chính mình – và mỗi người một tẹo, nhân loại thêm xinh hơn.

*Bài viết được trích từ blog anhtuanle.com.

Theo Anh Tuấn Lê

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7