Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019 ,

Cho tới khi bạn nào đó sáng nhạo báng ra máy du hành thời gian thì phần lớn lịch sử sẽ vẫn là bí ẩn đối với chúng ta. Nhưng, nếu như chúng ta không nhân thức hết được gần như thì vẫn còn hàng đống lời đồn rồ dại khiến cho chúng ta tìm hiểu cái gì đã diễn ra sau đó. Độ giật gân của những lời đồn càng khiến cho những câu chuyện lịch sử trở nên hấp dẫn hơn và đó là lý do vì sao chúng ta không cần thiết phải tin vào đông đảo những vấn đề chúng ta được nghe kể. Trang Bright Side đã bật mí vài sự kiện nổi trội trong dĩ vãng tưởng là có thật nhưng bản chất chỉ là "chém" thêm cho thu hút.

1. Người Vikings không cố tình tráo đổi tên của đảo Greenland với Iceland.

Lời đồn: Người Vikings đã cố tình tráo đổi tên của Iceland với đảo Greenland để "lừa tình" các tộc người khác tới với đảo Greenland đầy băng tuyết. Điều này giúp họ giữ cho Iceland tránh xa được sự nhòm ngó của những kẻ xâm lăng.

Sự thật: Iceland là tên của con gái của một người Vikings ở Thụy Điển. Cô gái đã bị chết trôi trên phố tới Iceland. Còn Greenland có tên gọi tương tự là do nhà thám hiểm Erik Thorvaldsson hay Erik Đỏ đặt cho, người đàn ông này đã bị trục xuất khỏi Iceland. Sau đó ông chèo thuyền đến Greenland và xây dựng đế nhạo báng mới của chính mình ở đó. Ông đặt tên là Greenland với mục đích hấp dẫn thêm rộng rãi người thiên di đến hòn đảo băng này.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 1.

Đảo đầy băng thì tên là xanh tốt còn ngược lại đảo xanh tốt thì lại tên là băng.

2. Con ngựa thành Troy là chuyện hư cấu.

Lời đồn: Sau 10 năm vây hãm thành Troy, quân Hy Lạp vẫn không thể chiếm được đô thị này. Họ đã cho đóng một con ngựa gỗ khổng lồ rồi cho quân đội nấp bên trong, sau đó giả vờ bỏ con ngựa lại và tháo lui. Dân thành Troy coi con ngựa là chiến lợi phẩm nên đã kéo nó vào thành của họ. Nửa đêm, những quân lính ở bên trong con ngựa đã thoát ra ngoài và thành lập cổng thành, quân Hy Lạp tiến vào quét tinh khiết cả thị trấn.

Sự thật: Các bằng chứng khảo cũ kĩ học cho thấy thành Troy đã bị đốt cháy và con ngựa gỗ bản chất chỉ là một truyền thuyết hiện ra trong sử thi của Odyssey.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 2.

Truyền thuyết ngựa gỗ thành Troy nổi tiếng.

3. Con bò ko phải là thủ phạm gây ra vụ Đại hỏa hoạn ở Chicago năm 1871.

Lời đồn: Vụ Đại hỏa hoán vị ở Chicago kéo dài trong khoảng ngày Chủ nhật 08 04 tuần 10 năm 1871 đến sáng ngày thứ Ba 10 tháng 10 năm 1871. Sự kiện hỏa thiến này đã khiến chết 300 người, hủy hoại toàn cục từ 3,3 dặm vuông quy mô thị trấn Chicago, bang Illinois, Mỹ và làm cho hơn 100.000 người lâm tham gia cảnh mất công trình. Người ta đã đồn đoán rằng căn nguyên hỏa hoán vị là do một con bò đã húc đổ cây đèn lồng trong lúc một người phụ nữ tên là Catherine O'Leary đang vắt sữa cho nó.

Sự thực: Catherine O'Leary đã khai rằng cô không vắt sữa cho bò trong khoảng thời điểm đó, khi ngọn lửa bùng lên thì cô đang ngủ. Sau đó, một vài phóng viên đã thừa nhận họ đã bịa ra câu chuyện về con bò.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 3.

Câu chuyện con bò gây ra Đại hỏa hoán vị Chicago bản chất chỉ là bịa đặt.

4. 300 chiến binh Spartan không chỉ có một chính mình trong trận chiến Thermopylae.

Lời đồn: 300 chiến binh Spartan đã cố thủ ở Thermopylae trước sự xâm chiếm của quân đội Ba Tư trong 3 ngày.

Sự thực: Không chỉ có 300 chiến binh Spartan bảo kê thị trấn, họ còn được hỗ trợ bởi ít ra là 4000 người từ quân đội bạn hữu. Tuy có thời cơ tốt hơn để giành chiến thắng nhưng rút cuộc người Hy Lạp vẫn thất thủ trước quân đội Ba Tư hùng mạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 4.

Những chiến binh Spartan còn đông hơn con số 300.

5. Người ta không nhảy đầm lầu trẫm mình sau khi Thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ tham gia năm 1929.

Lời đồn: Sự kiện Hoạt động mua bán chứng khoán phố Wall sụp đổ năm 1929 đã gây ra một làn sóng trầm mình hàng loạt của những chủ đầu tư khi họ bị mất tất cả tiền.

Sự thực: Ngày 29 tháng 10 năm 1929, được biết tới trong lịch sử là ngày thứ 3 tăm tối - ngày mà các chủ đầu tư ở thị trấn Wall đã giao dịch khoảng 16 triệu cổ hủ phiếu, và 30 triệu USD Mỹ đã bị mất đi tại thời điểm đó dẫn đến cả hoạt động mua bán sụp đổ. Sự kiện này đã mở màn cho công đoạn Đại suy thoái. Tất nhiên, sự việc này không gây ra trẫm mình hàng loạt, kể cả khi chỉ số hoạt động mua bán tham gia 04 tuần 10 và tháng 11 chạm đáy thấp nhất của năm 1929. Người đứng sau tin đồn này có vẻ là thủ tướng Anh Winston Churchill. Ông đã chứng kiến nhà hóa học người Đức, tiến sĩ Otto Matthies rơi trong khoảng tầng 16 của nơi nghỉ ngơi. Nhưng sự việc này đã xảy ra trước khi phố Wall sụp đổ nên nó chẳng có chút can dự nào.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 5.

Phổ thông người đã khuynh gia bại sản sau sự kiện đó.

6. Chẳng có quả táo nào rơi vào đầu Isaac Newton.

Lời đồn: Isaac Newton đã phát minh ra thuyết Vạn vật hấp hẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc đang ngồi đọc sách.

Sự thật: Thật ra quả táo có giúp ích cho Newton một chút nhưng không giống như phao. Sau khi Newton rời trường Cambridge, ông đã trở về nhà và tiếp diễn phân tích đề tài mà bản thân đang đeo đuổi ở trường đại học. Ông nghĩ rằng trọng lực có tác động tới khoảng bí quyết. Khi ông chứng kiến quả táo rơi trong vườn của mẹ, ông đã nảy ra một ý tưởng và dành phổ biến năm sau đó để cho ra sức thức cuối cùng.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 6.

Không có chuyện táo rơi tham gia đầu Newton đâu.

7. Thân thể của Walt Disney không bị đông lạnh.

Lời đồn: Sau khi nhà làm cho phim hoạt hình nhiều người biết đến nhất trái đất Walt Disney chết, thân thể của ông đã được đông lạnh để chờ nhân loại tìm hiểu ra được phép tắc có thể hồi sinh mạng sống của ông.

Sự thật: Con gái của Walt Disney đã xác thực rằng ông được hỏa thiêu chứ không có chuyện được đông lạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 7.

Nhà làm phim hoạt hình nhiều người biết đến Walt Disney và chú chuột Mickey.

8. Hoàng đế Nero ko phải đang chơi đồng minh vĩ cầm trong lúc thành Rome bị cháy.

Lời đồn: Hoàng đế thành Rome, Nero đã thiêu cháy thành Rome và còn ngồi chơi bạn hữu vĩ cầm khi mà thành Rome đang chìm trong biển lửa.

Sự thật: Dù rằng các nhà kỹ thuật vẫn chưa mua ra xuất xứ thật sự, nhưng phần nhiều các nhà sử học nghĩ rằng Nero không gây ra vụ Đại hỏa thiến thành Rome. Ông ấy đã không ở trong thành tại thời điểm đó, khi nghe tin thành Rome bị cháy, Nero đã cho mở cửa những khu vườn của ông để cung ứng nơi trú ẩn cho những dân đen mất nhà do đám cháy gây ra.

Vẫn có vài người tin rằng chính Nero đã đốt thành Rome do vì ông không thích nó và muốn xây lại một cái mới. Và chúng ta chắc sẽ không biết được điều gì đã đích thực diễn ra nhưng có một vấn đề có thể cam đoan là Nero không chơi bọn vĩ cầm do vì nó còn chưa được phát minh ở thời gian đó.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 8.

Tranh vẽ diễn tả hoàng đế Nero đang chơi bè đảng trong lúc thành Rome phát hỏa.

9. Phim "Chiến tranh giữa các nhân loại" là hư cấu.

Lời đồn: "Chiến tranh giữa các nhân loại" là một chương trình được phát trên radio ở Mỹ, được chuyển thể thành phim vào năm 1938 và phát cho dịp Halloween. Nó được diễn tả sống động tới nỗi đa dạng người đã thực sự hồi hộp và tin rằng người vũ trụ đang xâm lăng chúng ta.

Sự thật: Kể trong khoảng khi một chương trình tầm thường khác được lên sóng cùng thời điểm đó, chương trình "Chiến tranh giữa các quả đât" bị giảm sút tỉ suất người theo dõi. Và cũng chẳng có một cuộc xâm lăng nào trong khoảng ngoài không gian, không lâu sau đó đài CBS đã nói rằng những gì được phát chỉ là hư cấu.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 9.

Chương trình radio cũng đã hù dọa được không ít người.

10. Chẳng có câu chuyện ái tình nào giữa Pocahontas và John Smith.

Lời đồn: Có một tình yêu đẹp đã phát sinh giữa cô gái thổ dân da đỏ Pocahontas và anh bộ đội thực dân người Anh John Smith.

Sự thật: Tại thời điểm Pocahontas, tên thật là Matoaka chạm chán John Smith, cô mới chỉ có 11 tuổi và John lúc đó đã 27 tuổi. Chẳng có câu chuyện ngôn tình nào hết, nhưng họ đã thật sự chạm mặt nhau khi John Smith bị bắt. Họ đã dành thời điểm đó để dạy cho nhau tiếng nói của địch thủ.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 10.

Câu chuyện tình chỉ là sản phẩm của trí nhớ tượng do các nhà khiến phim sản xuất.

11. Einstein chưa bao giờ trượt môn toán.

Lời đồn: Albert Einstein, nhà chưng học thiên tài đã thu được giải Nobel Vật Lý lại bị trượt môn toán thời đi học.

Sự thật: Einstein rất nhiều năm kinh nghiệm toán và ở tuổi 15 thì ông đã thông thạo các phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn này phát xuất trong khoảng số điểm mà ông nhận được khi còn đang học ở Thụy Sĩ, ông đã chiếm được điểm 1 và trong thang điểm từ 1 đến 6 thì 1 là số điểm cao nhất. Tuy nhiên, không lâu sau đó, hệ thống bình chọn này đã được thay đổi và điểm 6 là số điểm trở thành điểm cao nhất trong khi giấy tờ vẫn ghi Einstein có điểm 1. Chính vì nhân tố này đã dẫn tới câu chuyện Einstein bị trượt môn toán.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 11.

Không có chuyện ấy đâu nhé!

(Nguồn: Brightside)

Theo Nhật Thành

Helino


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7