Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019 ,

Theo đó, vào sáng ngày 4/10 Thức giấc ủy thức giấc Bình Dương đã doanh nghiệp buổi họp báo để lên tiếng tin tức thuở đầu can dự đến công trình Khu thị trấn Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh giấc Bình Dương). Động thái này được thi hành ngay sau khi báo Tiền Phong có bài viết phản ánh với tiêu đề “Bình Dương: Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng”.

Nội dung phản ảnh việc chuyển nhượng 43ha đất là tài sản Nhà nước quản lý sai luật pháp, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi, vụ chuyển nhượng này không qua đấu giá mà công ty tự định giá với giá thấp tới hàng chục lần so với thực tế.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 1.

Khu thị trấn Tân Phú ngưng xây dựng vì vướng các hồ sơ pháp lý theo pháp luật

Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền đạo Tỉnh giấc ủy Bình Dương; ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (người đại diện cho tập đoàn chủ quản của Tổng Công ty Chế biến – Xuất nhập khẩu Bình Dương).

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh chắc chắn vào thời gian Tổng Tổ chức kinh doanh Đóng hộp – Xuất nhập cảng Bình Dương (gọi tắt là Công ty TCT Bình Dương) thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các tổ chức khác đều đi sai với chủ trương của công ty căn bản mà cụ thể là Tỉnh ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương đầu tư và chuyển nhượng vốn, Thức giấc ủy thống nhất nhưng chỉ chuẩn y thi hành bằng tiền mặt chứ không chuẩn y góp vốn bằng của nả đất. Vì vậy, việc TCT Bình Dương tự ý dùng tài sản đất để đầu tư là sai chủ trương. Từ đó, Tỉnh ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho tới nay không chấp nhận hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Tỉnh giấc ủy Bình Dương nói và cho biết thêm, Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã thu hồi quyết định chủ trương cho đầu tư vì nhận thấy TCT Bình Dương đầu tư bằng của nả đất, trái với chủ trương.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 2.

Khu thị trấn Tân Phú làm cho lễ động thổ nhưng sau đó nhất thời ngưng hoạt động

Trong khi đó, ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền giáo Thức giấc ủy Bình Dương nhấn mạnh thêm, về quan điểm của chỉ đạo tỉnh giấc là giải quyết vụ việc khách quan, minh bạch. “Tôi chắc chắn thức giấc sẻ xử lý đúng qui định luật pháp, không bao che sai phép. Hiện, Thanh tra tỉnh giấc đã vào cuộc, sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng giải quyết và tin tức cho báo chí. Sai phép tới đâu giải quyết tới đó”, ông Phước khẳng định.

Trước đó như báo Tiền Phong đã phản ánh, tham gia ngày 7/3/2017, Công ti Âu Lạc đã có văn bản số 21/AL/2017 yêu cầu TCT Bình Dương lưu ý chuyển nhượng lại toàn thể phần vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú cho Âu Lạc với nguyên nhân là để chủ động thi hành dự án.

Sau đó, TCT Bình Dương kiến nghị Thường trực Thức giấc ủy Bình Dương hợp nhất chủ trương chuẩn y chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ti Tân Phú cho Tổ chức kinh doanh Âu Lạc. Sau đó, ngày 20/4/2017 Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã có thông báo số 287-TB/TU về kết luận và chỉ đạo của Túc trực Thức giấc ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ti Âu Lạc.

Tới ngày 2/8/2017, TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký phù hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ti Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Ngay sau khi chiếm được chuyển nhượng 30% cổ lỗ phần, Công ty Tân Phú đã được chuyển nhượng lại cho rộng rãi đối tác làm ăn khác.

Giá trị thực khu đất lên đến 6.200 tỷ đồng

Theo thỏa thuận liên doanh giữa TCT Bình Dương với Công ty CP Bất động sản Âu Lạc (Công ti Âu Lạc), xây đắp ra Công ti TNHH Đầu tư xây đắp Tân Phú (Tổ chức kinh doanh Tân Phú) là để đầu cơ thực hiện dự án Khu dân cư – Thương mại – Phục vụ quy mô 43 ha (khu đô thị Tân Phú). Vốn yếu tố lệ công ti là 200 tỷ đồng, trong đó TCT Bình Dương góp 60 tỷ, (chiếm hữu 30%) bằng tiền mặt và Công ty Âu Lạc góp 140 tỷ đồng (chiếm hữu 70%).

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 3.

Khu đô thị Tân Phú giáp mặt tiền con đường Phạm Ngọc Thạch- đoạn đường đắt giá nhất Bình Dương. Khu thị trấn này nay thuộc Kim Oanh Group.

Chiếu theo đó, trị giá quyền dùng đất đối với lô đất 43ha vẫn là của cải công ty Nhà nước do TCT Bình Dương điều hành, dùng. Vào ngày 30/11/2016, Hội đồng thành viên TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền dùng đất quy mô 430.000m2 tại xã Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, thức giấc Bình Dương với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2. Tương tự, TCT Bình Dương đã tự định giá bán 43ha đất công cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú mà không qua bất kỳ định giá hay doanh nghiệp đấu giá.

Căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh giấc Bình Dương ban hành qui định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở thị trấn tại công trình khu đô thị Tân Phú, tầm giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu tiền việt/m2;địa điểm 2 là 7,7 triệu tiền việt/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì địa điểm 1 của dự án sẽ chiếm đoạt khoảng 100.000 m2 đất ở và giả dụ được áp giá tại qui định của UBND thức giấc Bình Dương thì giá trị của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Tổng hai con số trên thì tại KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú. Ngoài ra đó, bảng giá đất của UBND tỉnh giấc Bình Dương được áp dụng cho 43 ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 4.

Khu đô thị Tân Phú giáp mặt tiền đường Võ Văn Kiệt

Tương tự, khi vận dụng bảng giá đất của UBND thức giấc Bình Dương cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời gian cuối 2016 ít ra đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và ví như ứng dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Tám- Đoàn trạng sư TP.HCM cho biết Luật điều hành, sử dụng vốn nhà nước đầu cơ tham gia đóng hộp, buôn bán tại Doanh nghiệp luật pháp công ty 100% vốn nhà nước thì mọi tài sản do đơn vị đứng tên quản lý, sử dụng đều thuộc quyền quyết định, định đoạt của chủ chiếm hữu là nhà nước, chi tiết là Thức giấc ủy Bình Dương. Bởi vậy khu đất 43ha nêu trên là của cải của Nhà nước trong doanh nghiệp, mà không phụ thuộc nó được hiện ra trong khoảng vốn tự có hay vốn huy động.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7