Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019 ,

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định số 5671 về việc thu hồi khu “đất tiến thưởng” với diện tích gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, thị trấn Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại công bố số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất can dự tới những sai phép của cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khiến cho ông bị bắt tham gia cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn bổ ích thế về thương mại. Tại thời điểm trong khoảng năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương thực hiện dự án, trong đó có đòi hỏi không vận dụng cách thức can hệ, có biện pháp chế tài về vốn đầu tư và miễn quyền tham gia dự án đối với những tổ chức bán pháp nhân.

Tuy nhiên, trong quá trình thi hành lúc đầu, các cũ rích đông nhà nước được chỉ định chấp hành công trình, gồm Công ti Điều hành buôn bán nhà TP.HCM và 4 công ty thuộc Bộ Công thương (Công ty Cũ kĩ phần Hóa chất nguyên liệu điện TP.HCM, Công ty Cũ kĩ phần Kim khí TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Vận tải xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất vàng" cho cá nhân; gây ảnh hưởng tới ích lợi của nhà nước và không phù hợp qui định luật pháp.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất tiến thưởng" có diện tích gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ chắc chắn, vụ việc này “có dấu hiệu của việc cố tình khiến cho trái các luật pháp của nhà nước, cần phải giải quyết nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan” theo đúng pháp luật pháp luật.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền chiếm hữu của Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Lavenue (gọi tắt là công ti Lavenue), gồm các cổ hủ đông có tỷ trọng sở hữu cũ kĩ phần thực tại đã góp trước đó: Công ti Quản lý buôn bán nhà TP.HCM 20% (cũ rích đông Nhà nước); Công ty TNHH Đầu cơ KIDO 50% (cũ rích đông tư nhân); Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Hoa Bốn tuần Năm tỷ trọng 30% (cũ rích đông cá nhân).

Trong đó, cổ lỗ đông lớn nhất - Công ti TNHH Đầu tư KIDO (gọi tắt là công ti KIDO) là công ty được kiến thiết trong khoảng năm 1993, người đại diện theo luật pháp là ông Nai lưng Kim Thành. Công ty này là đơn vị thuộc Tập đoàn KIDO (tiền thân là Tập đoàn Kinh Đô), cũng do ông Nai lưng Kim Thành nắm giữ địa điểm Chủ tịch HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông Nai lưng Kim Thành - Chủ tịch Công ty KIDO.

Trong năm 2010, công ty KIDO nhận chuyển nhượng cổ phần Lavenue trong khoảng 4 tổ chức kinh doanh thuộc Bộ Công thương nghiệp là Công ty Cổ phần Hóa chất Nguyên liệu điện TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Kim loại TP.HCM, Công ti Cổ phần Trang bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cũ kĩ phần Vận vận tải Xăng dầu Vitaco.

Theo báo cáo nguồn vốn phù hợp nhất của KIDO vào năm 2017, số tiền đầu tư của công ti tham gia công ti Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, trị giá hợp lý cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính tới ngày 30/09/2018, giá trị khoản đầu cơ này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đây, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế phường hội bốn tuần 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã đánh giá về việc công ty Lavenue, nhà đầu tư công trình tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) đã “dọa” kiện TP.HCM nếu bị thu hồi đất.

Dường như đó, TP.HCM đã nêu quan niệm việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn cam đoan phải được bắt đầu, còn khi thực hiện việc này mà công ty muốn kiện là quyền của doanh nghiệp. Về phía công ty Lavenue, công ti này đã gửi văn phiên bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề xuất được xem xét lại nhân tố với lý do giả dụ thu hồi đất công trình thì doanh nghiệp sẽ có nguy cơ phá sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7