Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019 ,

Xét về diện tích điểm bán, với 200 cửa hàng, Huy vn - chủ của chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… là một thế lực chẳng phải kém cạnh CTCP Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) - chủ của chuỗi King BBQ, Thai Express, Khao Lao…

Điểm khác biệt lớn nhất, ngoài việc Huy Việt Nam gọi vốn được 15 triệu USD và tự mở chuỗi còn Redsun liên kết vừa tự thành lập siêu thị vừa nhượng quyền, còn nằm ở vật phẩm và chất lượng sản phẩm.

Hãn hữu có một doanh nghiệp nào khi thông báo về chiến lược niêm yết trên sàn chứng khoán Hongkong lại bị một loạt khách hàng từ quê hương comment chê đồ ăn rộng rãi như Huy Việt Nam.

Tất nhiên, một ông chủ chuỗi nhà hàng (xin được giấu tên) phân tích: Chẳng phải đồ ăn không tuyệt vời hay chất lượng dịch vụ không tốt, có lẽ mô hình chọn không phù hợp cộng với rủi ro dòng tiền mới là điểm tử huyệt của Huy Việt Nam.

Một vấn đề trong mô hình buôn bán của Món Huế , Phở Ông Hùng là tính rủi ro khi mở rộng, khi chi tiêu/khách không được cao trong tương quan so sánh với chi tiêu dành cho các mặt bằng đắc địa mà họ lựa chọn.


Tại sao Món Huế, Phở Ông Hùng không nên thuê mặt bằng đắc địa?

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 1.

Về căn bản, một công ty F&B khi thuê mặt bằng đắc địa thường kỳ vọng: Chi tiêu trên đầu khách lớn, hoặc Lượng quay vòng khách phải nhanh (Ở đây, chúng tôi chưa đề cập đến trường hợp những công ty chấp nhận lỗ tại vài điểm bán đắc địa nhằm tăng nhận diện nhãn hiệu).

Lấy Chẳng hạn: Buffet King BBQ của Redsun ITI có giá thành rơi tham gia khoảng 220.000 - gần 400.000 đồng (sau thuế VAT). Như vậy, chi phí phổ biến của một người khi tham gia King BBQ sẽ ở mức 300.000 - 350.000 đồng/người. Thời gian dùng bữa rơi tham gia khoảng 60 - 90 phút. Mức chi tiêu/khách thế này cộng với tỷ trọng lấp đầy sẽ đủ bù đắp cho chi tiêu mặt bằng đắt đỏ.

Mô phỏng của Món Huế phục vụ không được nhanh, các món cần thời gian đóng chai lâu. Chi tiêu/khách khó khăn có thể cover được chi phí mặt bằng đắt đỏ

Highlands Coffee cũng là một nhãn hàng thường thành lập ở các vị trí đắc địa. Case này rơi vào trường hợp hy vọng 2 - Lượng quay vòng khách nhanh. Khách có thể ké cả ngày thay vì chỉ có thể dùng vào buổi trưa và buổi tối như mô phỏng nhà hàng. Mô hình của Highlands cũng khá tiết kiệm trong vận hành với lượng nhân viên sử dụng/ca làm cho việc ở mức khá ít.

"Bằng bí quyết đó (đương nhiên cộng thêm tỷ lệ bàn ghế trống thấp), doanh số trong khoảng khách hàng mới đảm trách được chi tiêu cho những mặt bằng lớn và đắt đỏ. Mô phỏng của Món Huế dịch vụ không được nhanh, các món cần thời gian đóng chai lâu, sản phẩm lại là những món nửa ăn chơi, nửa ăn chính. Mô phỏng buôn bán lấp lửng. ngừng thi côngĐây là nguyên do tôi nghĩ là số tiền chi phí/khách không đủ tốt để cover được những mặt bằng rất đắt đỏ như Món Huế đã khiến", vị này đánh giá.

Vị này cũng phân tách, trong kinh doanh F&B, phổ quát người cứ nói về câu chuyện mặt bằng, nhưng ông cho rằng mặt bằng ko phải nguyên nhân cần thiết một mực định sự thành bại, mà yếu tố quan trọng hơn là tìm ra được một mô hình kinh doanh phù hợp.

Chính mô hình kinh doanh đấy sẽ quyết định việc nên lựa chọn mặt bằng ở đâu: Ngã ba, ngã tư, ở mặt phố chính hay phường nhỏ nhắn, hoặc chỉ cần 1 xe đẩy, thậm chí không cần không gian vật lý với mô hình Cloud Kitchen (bán đồ ăn trên mạng).

"Việc chọn mô hình buôn bán sẽ quyết định tập đối tượng mua hàng mục tiêu, thực đơn tương thích, chi phí/khách sẽ là bao lăm, dẫn đến việc một khách chi tiêu từng đó nên chọn mặt bằng nào cho phù hợp. Chính bởi vậy, trong F&B, mô phỏng kinh doanh mới là nhân tố cần thiết nhất, chẳng phải mặt bằng", vị này phân tích.


Công nợ của nhà cung cấp là dòng tiền rất cám dỗ

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 2.

"Kinh doanh trong mảng F&B có câu chuyện không may về dòng tiền. Tiền trong khoảng nhà cung cấp thường chẳng phải trả ngay, còn tiền tài đối tượng mua hàng lại thu về tay ngay tức khắc. Có thể lấy dòng tiền đó để đầu cơ mới và mở rộng".

"Nếu việc giữ vững đó không tốt, rất có thể tiền để mở mang đầu cơ chính là tiền sử dụng của nhà cung cấp hoặc tiền trong khoảng việc gọi vốn. Giữ vững dòng tiền không tốt thì tình trạng tắc dòng tiền sẽ đến rất với tốc độ cao", ông cho nhân thức.

Khiến cho F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền, khi tiền của nhà cung cấp có thể nợ đọng, còn tiền tài đối tượng mua hàng thì thu về tay ngay ngay tức khắc. Đa dạng DN đã dùng tiền tài nhà cung cấp để mở rộng đầu cơ.

Cũng buôn bán chuỗi F&B, ông cho rằng mối quan hệ giữa một chuỗi nhà hàng với các nhà cung ứng thực phẩm là mối quan hệ tương hỗ, tức cả 2 bên hỗ trợ cho nhau cùng sản xuất, chứ không phải bên nào có thể bắt chẹt được bên nào.

Đặc biệt của ngành nhà hàng là sau khi nhập một lượng hàng bất biến và đều đặn, giống như chuỗi chợ nhanh bán từng cái, sẽ có công nợ. Công nợ này, về phía nhà hàng thường hy vọng có được công nợ càng dài càng tốt, để tiết kiệm hóa dòng tiền. Còn các nhà bán hàng sẽ mong thời điểm công nợ càng ngắn càng tốt.

Thời gian công nợ cụ thể tùy tham gia dàn xếp của 2 bên với nhau, từng chuỗi cũng sẽ có các chính sách khác nhau.

"Cá nhân bên tôi không quá cần thiết, thanh toán theo tháng, đúng ngày mời các nhà cung ứng đến thanh toán. Nhưng có những công ty muốn vay dòng tiền đó để sử dụng cho các chỉ tiêu khác. Việc này tùy tham gia quyết định về mặt nguồn vốn của từng bên", ông cho biết.

Công nhận việc đưa ra một công thức đúng để buôn bán F&B chiến thắng là rất khó khăn, bởi không may bạn nào cũng vấp phải, kể cả có thương hiệu trong lĩnh vực này nhưng khi thành lập một mô hình mới vẫn có rủi ro cao, nhưng ông vẫn nhắn nhủ các bạn kinh doanh chuỗi F&B cần lưu ý 3 điểm:

1- Sắm một mô phỏng buôn bán phù hợp, thích hợp với bắt mắt của người founder, và thích hợp với tài năng tài chính chính mình có thể giữ vững được.

2- Khi khiến nên "lean startup" - "thành lập công ty để khởi nghiệp tinh gọn" để test nhanh hạn độ chấp nhận của thị trường. Cần test ở diện tích bé trước khi bung ra lớn, test ở điểm bé xíu trước khi bung ở điểm lớn.

3- "Quan trọng nhất, làm trong ngành nghề F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền. Cần phải giữ vững được dòng tiền tốt, dòng tiền doanh thu phải đảm đang được chi tiêu dành. Đừng sử dụng tiền của nhà cung cấp để chi các khoản khác vì đó là khoản rất cám dỗ", vị này thể hiện sự quan trọng.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7