Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019 ,

Tuần thương lượng 7-11/10 diễn ra với kịch bản giằng co của thị trường và chỉ số VN-Index chủ yếu ngả nghiêng trong biên độ hẹp, quanh ngưỡng 990 điểm. Xong xuôi tuần đàm phán, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần trước đây. Nhóm cũ rích phiếu ngân hàng, tài chính, VN30 vẫn hấp dẫn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp hoạt động mua bán.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với trị giá khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần lúc trước. Việc hoạt động mua bán đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự cẩn trọng của giới đầu tư trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt lên.

Về thương lượng khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trong cả 5 phiên đàm phán nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời điểm khối ngoại mua ròng khá tốt, dù thế thương lượng ký hợp đồng tại một vài cổ phiếu đã làm cho trị giá thương lượng khối ngoại đảo chiều.

Điểm tích cực tuần qua tới trong khoảng dòng vốn ETFs khi FTSE Vietnam ETF sau quá trình liên tiếp bị rút vốn đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,9 triệu đô la (68 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng giá trị là không đa dạng.

Giá dầu tuần qua có sự bình phục khá mạnh nhờ những thông tin cung cấp như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tiến công hay cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung có tín hiệu tích cực. Chấm dứt phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 đô la Mỹ/áo quan, tăng 3,5% so với tuần lúc trước.

Trông ngóng KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần giao dịch 14-18/9, những thông tin tích cực từ cuộc dàn xếp thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ là nhân tố ảnh hưởng lớn đến thị trường. Vào cuộc thương lượng cuối tuần qua, Trung Quốc đã đồng ý tậu 40 – 50 tỷ USD mỗi năm nông sản Mỹ, bằng lòng với một vài giải pháp về quyền sở hữu trí não và có vài nhượng bộ liên quan tới ngành dịch vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự định sẽ có hiệu lực kể từ tuần tới. Tuy nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của bốn tuần 12 hay không.

Dù rằng ký hợp đồng hạn nhạo báng này có thể đáp ứng được những trắc trở ngắn hạn, nhưng vài điều không dễ dàng nhằn nhất vẫn còn sống sót, điển hình là các buộc tội China ăn trộm quyền sở hữu trí óc, ép buộc chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các đơn vị quản lý công nghiệp trong nước.

Tuy vậy, cuộc dàn xếp thương nghiệp Mỹ - Trung tham gia cuối tuần qua vẫn được coi là bước đột nhiên phá lớn nhất trong vòng 18 bốn tuần và vấn đề này có thể hỗ trợ ít phổ quát cho thị trường chứng khoán.

Trong nước, thông tin đáng xem xét sẽ đến từ thông báo KQKD quý 3 của các doanh nghiệp. Đây sẽ là yếu tố xung yếu, tác động lớn đến khuynh hướng thị trường trong quá trình nửa cuối tháng 10.

Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố cần lưu ý. Trong tuần cách đây không lâu, dòng vốn ngoại đã trở lại ở một vài thời điểm và ví như xu hướng này tiếp tục duy trì sẽ hỗ trợ cho VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm.

Trên thực tiễn, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những tín hiệu tích cực từ hiệp thương thương nghiệp Mỹ - Trung; Hy vọng FED hạ lợi nhuận suất có thể giúp dòng vốn này trở lại. Trong khi đó, thị trường vn sẽ tiếp diễn đón nhận dòng vốn trong khoảng các quỹ Frontier Markets tăng thêm tỷ trọng.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thách thức ngưỡng 1.000 điểm

Về tình tiết thị trường tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có cô động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm tới 998-1004 điểm. Hoạt động mua bán sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các hàng ngũ cổ lỗ phiếu dựa vào vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 chi tiết của từng doanh nghiệp. Các đơn vị quản lý dự định có kết quả lãi khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có nhà băng, bán từng cái, bất động sản, điện, cao su thiên nhiên, cao su săm lốp…BVSC cho rằng cũ kĩ phiếu của các đội ngũ lĩnh vực này nhân tố chỉnh vẫn được xem là thời cơ để tậu vào cho các chủ đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Thông thường quan niệm, CTCK SHS dự đoán VN-Index có thể sẽ tiếp diễn đi ngang và thu thập với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy trong khoảng tháng 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng tháng 10/2018). Chủ đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã tìm trước đây. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng Đối Địch 1.000 điểm trong thời kỳ thu thập đi ngang hiện nay.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7