Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019 ,

Nỗi xót xa các nhãn hiệu vang bóng một thời

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) phát biểu trước Quốc hội: "Năm 1995 đánh dấu thời điểm nhãn hiệu kem đánh răng Dạ Lan mất tích khỏi thị trường, tạo dựng ra công đoạn người Việt khởi đầu làm cho quen với khái niệm M&A, mua bán sát nhập. Nối gót Dạ Lan là hàng loạt nhãn hàng như P.S, Phở 24, X-Men, Bia Sài Gòn, Kinh Đô, Nhựa Bình Minh hay Giấy Sài Gòn,... trong đó có rộng rãi nhãn hàng chỉ mới vài năm trước còn đứng trên bục vinh danh thương hiệu quốc gia. Bản danh sách này chưa có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi đất nước đang khát các nhãn hiệu lớn". 

Đại biểu này đặt nghi vấn: "Trong lúc nền kinh tế còn quành quẩn quanh với hơn 90% đơn vị nhỏ và siêu gầy thì việc bán đi những nguồn nội lực xung yếu có bảo đảm cho ý thức doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế?".

Từ việc Dạ Lan, Kinh Đô, X-men... bán mình đến những rủi ro khi M&A chạm lõi nền kinh tế - Ảnh 1.

Ông Nhân chứng dẫn, những ngày đầu tháng 7, BigC thông báo trợ thì dừng các item may mặc từ các nhà cung ứng trong nước xem ra chỉ là một trong những phép thử. Tiếp sau đó là hàng loạt các thương hiệu Việt phải rút ra khỏi hệ thống bán từng cái, nhường nhịn lại cho hàng du nhập của các nhà phân phối ngoài. Động thái trên của họ không chỉ cho thấy sự phụ thuộc của các nhà đóng chai nội tham gia kênh phân chia ngoại, mà còn khiến cho hàng Việt có nguy cơ mất dần chuỗi phân phối ngay trên sân nhà. Nhập siêu 3,5 tỷ USD từ Thái Lan trong 8 04 tuần đầu năm có phải nguyên nhân hậu đây?

M&A đang chạm "lõi" nền kinh tế

Không chỉ dừng lại ở hàng cần phải có phẩm, M&A đang dần chạm vào lõi của nền kinh tế qua thương vụ SSG sắm 29,7 triệu cũ kĩ phần của Gemadept, cho thấy quy mô và tính chất tinh vi của yếu tố. Sau thương vụ này, dự án Hoa Phượng đỏ nước sâu lớn nhất vietnam được tái phát động, từ đây không hạn chế khỏi nguồn lực, khoáng sản nước nhà bị khai thác trong khi lãi phần lớn được đưa về các nước nhà nhà đầu tư.

Đáng xem xét, các con số thống kê đưa ra danh sách tổng số đơn vị logistic ngoại không đến 3% nhưng lại chiếm gần 80% phân khúc. Trong khoảng logistic đến dịch vụ tài chính, năng lượng, những lĩnh vực được dự báo sẽ bùng nổ M&A trong thời điểm tới đã ngày càng manh nha các nhân tố chi phối mạnh khỏe của nhà đầu tư ngoại lên xương sống nền kinh tế. 

Trong khoảng 2009-2018, nhàng nhàng mỗi năm có 400 thương lượng với tổng trị giá vụ mua bán đạt 48,8 tỷ đô la Mỹ. Theo Bộ Chiến lược Đầu tư, tính tới ngày 20/10/2019, tổng số vốn đạt yêu cầu đầu tư nước ngoài đạt hơn 29 tỷ đô la. Trong đó, vốn góp, tậu cổ hủ phần là 10,8 tỷ USD. Vấn đề này đã cho thấy xu hướng ngoại hóa công ty vn vẫn đang lặng lẽ diễn biến mạnh bạo và phức tạp.

Một những cỗi nguồn gán cho trạng thái M&A thời gian qua được nêu chính danh là do khó khăn về vốn, trong đó việc tiếp cận nguồn vốn lẫn đất đai của công ty cá nhân hầu như không dễ. Báo cáo của Ban kinh tế Trung ương tại Diễn đàn Doanh nghiệp Cá nhân năm 2019 nêu: tỷ lệ nguồn vốn vay dành cho khu vực này giảm từ mức 60% tổng dư nợ 2011 xuống còn 41% năm 2017. Mặt khác các công ty Việt tiếp cận vốn đầu tư với mức lợi nhuận suất cao hơn đa dạng giang sơn trong khu vực và trên quả đât.

Dò la các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, 70,2% công ty đống ý với đánh giá: phù hợp đồng đất đai, các nguồn lực kinh tế khác chủ chốt rơi vào tay các doanh nghiệp có liên hiệp ngặt nghèo với chính quyền tỉnh. Ngoài ra đó, việc tăng giá điện thời điểm qua cũng đè áp lực không bé dại lên sức chịu đựng của không ít đơn vị. Đây chắc chắn không phải là hành động của ý thức thiết kế mà Thủ tướng cố gắng kêu gọi trong suốt thời gian qua.

Từ việc Dạ Lan, Kinh Đô, X-men... bán mình đến những rủi ro khi M&A chạm lõi nền kinh tế - Ảnh 2.

"Đến nay, chưa có giả thuyết nào là đúng nhất cho trạng thái các nhãn hàng Việt tầm cỡ "đội nón ra đi". Bởi do gian nan nguồn lực nguồn vốn phải bán, nhưng hoạt động sản xuất SP sinh lời cũng bán. Nó không chỉ đơn giản là tái cấu trúc doanh nghiệp, mở mang thị trường, như không ít bề ngoài bao biện thời điểm qua", ông Phạm Trọng Nhân nhận xét.

"Khi về tay chủ đầu tư ngoại, dù có mở mang hoạt động mua bán tới mức nào đi chăng nữa, nhãn hàng Việt đó có còn thực chất hàng Việt với bao nhiệt huyết, tự hào như lúc được khai sinh của những ngày đầu thành lập công ty để khởi nghiệp? Hay nó chỉ thuần tuý là "hồn Trương Ba, da hàng thịt", mà một nhãn hiệu bia vừa bị thâu tóm sau thoái vốn là một tiêu biểu?" - đại biểu Bình Dương thắc mắc.

Không ít tổ chức bán đi nhãn hiệu quy trách nhiệm cho thể nhạo báng là chưa là bệ đỡ cho lái buôn, còn thị trấn hội lại trằn trọc nhà buôn chưa có tinh thần tự tôn dân tộc. Trong khi đó, cổ phần hóa, thoái vốn của các đơn vị hiệu quả vẫn còn là một chính sách gây tranh cái.

Hình như sự đổ lỗi và quy trách nhiệm còn chưa có hồi kết thì đáng nhiệt tình hơn chính là tiền đồ của nước nhà ít phổ thông ảnh hưởng do mất đi những nguồn nội lực. Điều mà xã hội đã và đang nỗ lực tìm kiếm, gắng gỏi ươm mầm, khởi nghiệp, thiết kế là một tương lai vững bền để không còn dựa vào. Nhưng song song lại bán đi những nguồn lực khi chỉ vừa đơm một ít "quả ngọt" cho nền kinh tế.

Ở một chiều hướng khác, với hơn 70% xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp FDI, sự phát triển của chủ thể kinh tế này trong thời điểm tới mà bệ phóng là các FTA sẽ ngày một "khoét sâu" khoảng cách thức với các công ty nội. Tình cảnh yếu thế đó của các đơn vị nội địa liệu có tạo thêm yếu tố kiện cho các vụ thôn tính hay không? 

Khiến cho sao để không "xây móng cho nhà người khác"?

Từ vụ việc dòm nom của các chủ đầu tư nước ngoài đối với các nhãn hàng Việt, thâu tóm các nhãn hiệu đình đám sau cổ lỗ phần hóa tới các quỹ đầu tư giả mạo hiểm nước ngoài đỡ đầu cho các ý tưởng buôn bán thành lập công ty để khởi nghiệp, không dễ dàng hạn chế khỏi tài năng trong mai sau các quỹ này sẽ tiếp diễn thâu tóm các thương hiệu mạnh ở đời đầu thì quan niệm cho rằng chúng ta đang tạo nền móng cho người khác xây nhà ko phải không có lý. Bởi lẽ, trong khoảng đóng chai, lưu thông tới phân chia thì trên phương diện nào cũng chứng kiến sự vững mạnh của FDI. 

Giải pháp cho yếu tố trên không chỉ gói gọn một hay hai chính sách cụ thể mà nó thuộc về biện pháp toàn bộ trong đề án cơ cấu lại nền kinh tế. Cần thiết nhất, phải đặt Quyết nghị 10 trong việc phát triển kinh tế cá nhân thành động lực quan trọng của nền kinh tế song hành với nghị quyết 50 về xác định phương hướng, hoàn thành thể chế giễu, chế độ, nâng cao về chất lượng hiệu quả, hợp tác đầu tư nước ngoài tới năm 2030 để vừa gia cố sức mạnh cho tổ chức, vừa cơ cấu lại đầu cơ nước ngoài trên nền tảng nhất quán là nâng cao tính chủ quyền và tự chủ của nền kinh tế trong thời kỳ biến đổi mô phỏng lớn mạnh.

Hơn 2 năm qua, Dạ Lan đang trầy lẻ loi trên đường mua lại hào quang của phổ quát thập kỷ trước trong một cuộc đi về không về tiện lợi với niềm tin duy nhất: người vn ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. 

Quy luật cung cầu của kinh tế hoạt động mua bán là yếu tố không tranh cãi. Đương nhiên, khi nguồn lực nội sinh còn yếu và thiếu bền vững thì việc bán đi các trụ cột có khả năng hướng dẫn các doanh nghiệp khác làm cho sự phân mảnh và rời rạc trong chuỗi hệ thống tổ chức cá nhân ngày một lớn. Chẳng những thế, làn sóng các nhà đầu tư ngoại lặng lẽ đầu tư, tậu cũ kĩ phần còn làm cho các công ty nội cùng lĩnh vực vốn đã yếu, nay tiếp diễn giảm dần sức khó khăn, dẫn tới thua lỗ thì xem ra vẫn còn không ít hóc búa để tổ chức tư nhân biến thành động lực cần thiết của nền kinh tế.

Đại biểu Phạm Trong Nhân kết luận: "Muốn tổ quốc hùng cường phải có đơn vị hùng cường, tuy nhiên việc bán đi các trụ cột lớn thì tậu đâu ra lời giải đáp cho câu hỏi: "vietnam có hùng cường được hay không?" được đặt ra tại Diễn đài cấp cao về Kĩ nghệ tin tức truyền thông Việt Nam năm 2019?".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7