Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019 ,

Đầu năm nay, tôi đã tự cam đoan sẽ theo dõi chi tiêu của bản thân trong một tháng, giống như việc bạn theo dõi lượng thức uống nạp vào thân thể ví như bạn đang nỗ lực đổi mới hình thức ăn uống.

Theo dõi chi phí không hề là một yếu tố xa lạ, và có thể là một lời nhắn nhủ chung mà bạn từng nghe trước đây. Có nhẽ, giống như tôi, bạn đã bỏ dở lời nhắn nhủ này vì không nhìn ra nhân tố. Tôi trông thấy bản thân mình đã có thể mường tượng việc chi phí của phiên bản thân như thế nào. 

Tôi ko phải là một con nghiện bán buôn, những kẻ không thể lướt qua một siêu thị J.Crew mà không rút thẻ nguồn vốn vay ra. Tôi đủ nhận thức về các khoản chi phí để biết khi nào mình có thể chi trả cho những việc như thế, hoặc khi nào không.

Đương nhiên, một ngày nọ tôi quyết định lưu ý lịch sử thương lượng của bản thân mình, xem trong một khoảng thời gian, tôi đã chi bao nhiêu tiền cho các danh mục khác biệt. Trong ba tháng trước, tôi đã chi một khoản tài chính mập mạp 636 đô la Mỹ cho riêng việc sắm sửa tại Amazon. Và thử đoán xem tôi đã sắm những gì? Theo lịch sử tìm hàng, đó là một số cuốn sách du lịch, một vài đôi giày và máy tăm nước. Những khoản chi phí này không phải quá tồi tệ, song tôi đã bình chọn thấp số tiền được cộng dồn. Có nhẽ tôi đã không giữ vững chi phí của bản thân mình tốt như tôi nghĩ. chậm triển khai là số tiền không bé bỏng, và đối với phổ quát người, nó đủ để chi trả cho việc bán buôn bách hóa trong 1 tuần, trả góp tìm xe hơi hoặc thậm chí là một phần của tiền thuê nhà bốn tuần.

Sau cùng tôi quyết định thi hành lời nhắn nhủ về tiền bạc cơ bản này và bắt đầu viết ra các đàm phán bán buôn của mình như một cách thức thể nghiệm. Đó là một bài tập đơn giản, nhưng cực kỳ hiệu quả. Và nó đã dạy tôi vài bài học về cách thức mà toàn bộ người trong chúng ta tiêu tiền.

Chi tiêu là giải pháp mặc định của chúng ta trước một điều

Chi phí thường là mặc định cho hồ hết chúng ta – như một giải pháp đầu tiên cho bất cứ yếu tố nào. Cần có nhân thể hình đẹp? Ngay tức thì chúng ta sẽ sắm ngay một máy chạy bộ mà có lẽ sẽ không bao giờ sử dụng. Bạn muốn cải thiện vẻ bên ngoài? Đi vào Bloomingdale và tìm một tủ áo quần mới để thấy tự tín hơn. Về thực chất việc chi phí không có gì là sai lầm, nhưng nó có thể trở thành bản năng khiến chúng ta hành động trong vô thức, đặc biệt là khi buôn bán online.

Dễ chơi là viết ra mỗi lần mua, bằng bút và giấy, buộc tôi phải suy nghĩ trước khi sắm bất cứ thức gì. Việc trợ thời dừng ngắn này sẽ sinh ra phản xạ làm tôi nhận thức rõ hơn về cách thức tôi dùng tiền. Ví dụ: tôi muốn tìm hiểu thêm về Ecuador trước khi đến đó, vì vậy tôi đã mua thấy một quyển hướng dẫn du lịch trên Amazon và nhấn nút sắm. Vấn đề được giải quyết. Một lần nữa, nhân tố này không có gì là sai trái cả, nhưng tôi thậm chí còn chưa từng nghĩ tới việc vay lại hay sắm cũ. Chi phí luôn là giải pháp thuận tiện.

20 đô la Mỹ đã biến thành 3 đô la

Ví như bạn chưa bao giờ nghe nói về thuật ngữ "the latte factor", thì cụm trong khoảng đó được thông minh bởi chuyên gia tài chính của David Bach, người cho rằng việc cắt giảm các khoản chi phí tí hon có thể dẫn đến việc dè xẻn lớn hơn. Những kẻ phản đối thì lập luận rằng thật dại dột khi mong đợi phổ thông tương tự từ một tách cà phê 3 USD - chung cuộc, nó chỉ là 3 đô la.

Yếu tố sẽ nảy sinh khi bạn mở đầu cho rằng "chỉ là 3 đô la thôi mà" với đầy đủ mọi thứ. Sắm ngẫu hứng một túi kẹo ở quầy giảm giá? Cũng được, chỉ 3 đô la Mỹ thôi. Tất nhiên, khoản tiền này sẽ cộng tham gia tổng chi tiêu, nhưng yếu tố hiểm nguy hơn ở đây là khi bạn nhận nhiều tiền hơn, "khoản 3 USD" này cũng sẽ tăng cao. Khi tôi muốn sắm một quyển sổ biên chép bọc da kì khôi mà tôi chắc chắn không cần, tôi đã thấy bạn dạng thân tự biện minh theo cách này: "Chỉ 20 đô la Mỹ, thậm chí không đáng để suy nghĩ phổ biến. Cứ tìm thôi!"

Phân bổ ngân sách không phải là gần như

Đã từng viết một cuốn sách về tiền bạc, tôi tin rằng tôi khá nắm bắt về nó. Và để tiếp xúc tốt với tiền bạc, phần lớn các chuyên gia sẽ khuyên hãy mở màn bằng việc lập ngân sách. Nếu bạn muốn chi phí cho bản thân - dành dụm một phần tiền trước khi bạn chi phí - thì người nào thân mật sau đó bạn sẽ chi tiêu tham gia việc gì?

Nhưng khi tôi lưu ý đến những thứ định tậu, tôi đã sớm trông thấy người tình trong số đó là những món đồ được lựa chọn một cách thức vô tư, bốc đồng. Cam đoan, tôi dự trù ngân sách và tự thanh toán cho mình trước, nhưng điều đó không có tức là tôi đã tiêu tiền tài mình theo phương pháp tốt nhất có thể. Tôi có thể tiết kiệm phổ biến hơn cho nghỉ hưu. Tôi có thể tiết kiệm phổ thông hơn cho du lịch. Khi bạn có ý thức hơn với chi phí của bản thân mình, bạn có thể ngạc nhiên về những khoảng trống bạn có thể tạo trong ngân sách của mình. Vấn đề này khiến cho việc lập ngân sách không còn quá cần thiết nữa vì bạn đã chi tiêu ít hơn những gì dự trù.

Làm cho thế nào để tự theo dõi chi tiêu của bạn dạng thân

Shannon McLay, người sáng lập Financial Gym, một công ti tạo dựng chiến lược tài chính ở Manhattan, cho nhân thức cô đòi hỏi khách hàng mới tuân theo cùng một thể nghiệm tôi đã khiến: Theo dõi mọi chi phí họ chấp hành mỗi ngày, trong một tháng.

Cô ấy san sớt: " Có những đối tượng mua hàng của tôi đã tiết kiệm được gần 3000 đô la Mỹ mỗi bốn tuần chỉ bằng việc chú ý hơn về chuyện họ đang chi tiêu cho việc gì." Họ có thể dùng các ứng dụng như Expenses Ok, Expense Keep, Excel, hoặc chỉ đơn giản là tính năng ghi chú trên điện thoại của bản thân mình.

Tôi đã sử dụng một cây bút cũ, một số tờ giấy và cuốn sổ tay khi thi hành theo dõi chi tiêu của chính mình. Nó kém dễ dãi hơn so với một Áp dụng, nhưng nhường như nó làm tôi dồn vào một chỗ hơn và việc thực hiện các bài tập. Tôi không chỉ viết ra những đàm phán tìm hàng của bản thân – mà còn viết ra những món đồ mà tôi muốn mua, những cảm xúc và sự biện minh mà tôi cho chúng. Điều này có vẻ hơi thiên về xúc cảm, nhưng nguồn vốn cá nhân chính là như vậy. Yếu tố đó giúp bạn nắm bắt được cảm giác khi bị cám dỗ trong mua sắm, để bạn có thể ngừa những xúc cảm đó sau này.

Sau khi hết bốn tuần, hãy mày mò những gì bạn đã chi phí hàng ngày, hàng tuần và hàng bốn tuần và xác định xem nhân tố đó là tiêu hao, tiết kiệm hay có lí.

Từ đó, hãy thử thách phiên bản thân để chi tiêu ít hơn trong 04 tuần tiếp theo. Nó chẳng hề là một bài tập mà bạn phải xong xuôi mãi mãi, nhưng theo dõi là một chính sách hiệu quả nhằm tái xây dựng thói quen chi tiêu và đảm bảo bạn sẽ nhận thức được bản thân đang chi tiêu như thế nào.

Và "nhận thức" mới chính là chỉ tiêu thực sự của bài tập này. Nó chỉ dễ chơi là tiêu tiền bạn vất vả nhận với một tẹo tính toán. Thật khó để nói rằng bạn sẽ không bao giờ mua bán một phương pháp "bốc đồng" nữa. Bởi vậy, cô McLay gợi ý nên có một khoản dự trù cho những bất ngờ tương tự.

"Tôi có khách hàng nhiều lần dè xẻn tham gia quỹ này với số tiền trong khoảng 50 tới 500 đô la mỗi 04 tuần để chi trả cho những giao dịch cảm hứng, như một số giờ vui tươi với anh em hoặc một chiếc váy trên lăng xê mà chính mình rất thích", cô nói. Sở hữu một trương mục như vậy không chỉ giúp giữ vững số tiền bạn tiêu quá tay, mà còn khiến bạn cảm thấy ổn hơn sau đó.

Một lần nữa, lập ngân sách chẳng phải là hoàn hảo, nhưng việc cân bằng rất quan trọng. Đồ mưu hoạch cho các chi phí cảm hứng của bạn trước, nhưng theo dõi việc sắm sửa mỗi giờ và sau đó để tái xây dựng lại thói quen của bạn. Bạn có thể bất ngờ về những thứ mà bạn từng muốn sắm sau khi mở màn theo dõi.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/New York Times


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7