Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019 ,

Adam Dương ngồi trong phòng thí điểm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang hướng dẫn cho một số thạc sĩ, tấn sĩ tới từ khắp nơi trên trái đất bằng các quỹ học bổng hào phóng. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học trò cùng nhau đàm luận về đa dạng chủ để trong một bầu không khí thoải mái. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để đóng gói hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã đơn vị hoạt động cho các học sinh. Ông muốn bỏ ra tặng sinh viên những gì phiên bản thân đã thu được: động lực để kiên cường.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Từ mù chữ thành cậu nhỏ nhắn say mê học

Khi cả mái nhà Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một thị xã dành cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp ở đô thị Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần đầu tiên đến trường, Adam Dương không nhân thức phải khiến cho gì. "Tôi chẳng nhân thức đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông thừa nhận. Bất chấp gần như những thử thách đó, ông gấp rút hứng thú với việc học hành, nhờ sự cổ vũ của các giáo viên. "Con rất chuyên nghiệp, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên cường và kỷ luật, trong khoảng một cậu nhỏ xíu đến một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không biết, Adam Dương đã học lên đến đại học. Sau đó, ông được kiếm được vào chương trình đào tạo thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi con đường học vấn lâu dài nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi bé dại. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn mong ước của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn nhân loại và học hỏi thêm về ngành hóa học. Ông đã phải làm cho việc vần vật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé máy bay sang Canada tìm học bổng mới. Rút cuộc, Adam Dương cũng được kiếm được làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp diễn gõ cửa những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tiến sĩ. Cố gắng và tài năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã làm cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng bí quyết khiến cho lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy bảo bạn nào đó, tập huấn khách hàng nào đó, cho họ những gì tôi đã được nhận. Phố hội đã cho tôi một số thứ và giờ đây tôi muốn san sẻ lại với những người khác. Đó chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn sắm cách giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho nhân thức.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ trở thành vận cổ vũ thể dục công cụ

Trong khi việc học, Adam Dương còn ấp ủ một giấc mơ khác trong khoảng thuở bé bỏng: trở thành vận cổ vũ thể dục dụng cụ. Ông luôn thèm khát được như 7 nữ vận động viên thể dục công cụ đã đoạt huy chương tiến thưởng trước tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần trước tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con đến phòng tập thể dục nơi bản thân đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy đầm trên tấm bạt lò xo, nhảy ngựa,... Nhưng tôi nghĩ rằng cơ thể bản thân đã quá già và những bài tập này là quá không dễ dàng", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục công cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Huấn luyện viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày đầu tiên ông đến tập. Ông làm cho cô Loranger hoàn toàn kinh ngạc bởi nỗ lực tập dượt của bản thân. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị huấn luyện viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập tành số đông".

Vị giáo sư này khiến cho cô Loranger đi từ bất thần này sang bất ngờ khác. Chỉ một vài 04 tuần mà ông đã thi hành được những bài tập mà ít người ở độ tuổi 40 dám chấp hành.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất cố gắng tập tành dù thân thể đã không còn bền bỉ. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn thể thao khá phức tạp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy nhảy đầm lên, nhào lộn mà không hề run sợ. Vấn đề đó làm cho tôi rất tuyệt hảo", Loranger cho biết. Có nhẽ cô không nhân thức rằng, chẳng có gì làm cho khó được người đã từng mở đầu trong khoảng con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7