Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019 ,

Trước đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao cục bộ khu đất “quà” rộng gần 11.000 m2 tại góc trục đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (xã 2, huyện 10) khi hết hạn thích hợp đồng cho Công ti Cổ hủ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020.

Khu đất được giao cho UBND thị xã 10 đầu tư xây trường THCS nhằm bổ sung vào quỹ đất giáo dục dịch vụ người địa phương. Động thái này được chấp hành sau khi Túc trực UBND TP.HCM nhận thấy quỹ đất giáo dục trên khu vực quận 10 còn thiếu so với luật pháp và quy hoạch được chuẩn y, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường THCS chưa đáp ứng được nhu cầu dịch vụ học sinh.

UBND quận 10 được giao làm việc với SGS về chủ trương của TP, Đồng thời phối phù hợp các doanh nghiệp can hệ nhân tố chỉnh toàn thể đồ án quy hoạch, trình UBND TP để làm cho cơ sở khai triển dự án những nơi công cộng.

Vừa qua, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung can dự tới thi hành lãnh đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra đất đai trên địa bàn can hệ đến Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, HĐND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thống kê, kiểm tra tiến độ thi hành các dự án có quyết định thu hồi đất trong khoảng năm 2001 tới năm 2011.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Cụ thể, trong thời điểm này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất cho 790 dự án phát hành nhà ở, sản xuất sản phẩm, phúc lợi công cộng; tổng diện tích là 14.540 ha.

Sau đó, UBND TPHCM đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 108 dự án, quy mô hơn 1.552 ha và đã điều chỉnh giảm quy mô diện tích của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

Về căn bản, TP.HCM đã giải quyết trạng thái công trình lờ đờ khai triển, bảo đảm quyền lợi cho người dân. Qua kiểm tra, hiện còn một số yếu tố tồn đọng như: Số lượng công trình phổ biến, pháp lý phức hợp; công trình trải qua phổ thông công đoạn đổi mới Luật Đất đai; Việc giải quyết công trình chưa phối hợp lợi quyền hợp pháp của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân…

Mặt khác, về khắc phục quyền của người sử dụng đất đối với diện tích đất mà chủ đầu tư chưa bồi thường, chưa kiếm được chuyển quyền dùng đất, cư dân chưa bị thu hồi đất, UBND TP.HCM giao UBND các huyện quận kiểm tra tính pháp lý, cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng và khắc phục các quyền của người sử dụng đất theo luật pháp.

Bên cạnh đó, UBND huyện thị xã cần làm việc với các chủ đầu tư để kiểm tra, đánh giá tiến độ thi hành dự án; việc lập và phê duyệt công trình đầu cơ, tiến độ thi hành thu hồi đất, tình hình bồi thường phóng thích mặt bằng… Qua đó, các quận thị xã cần có thông báo tình hình chấp hành, đề xuống tóc hạn hoặc không gia hạn thi hành các công trình.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Thông tin từ Sở TN&MT, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất, tổng diện tích 7.417 ha, trong đó có:

  • 1.060 khu đất đã ký phù hợp đồng thuê đất và cấp Giấy đạt yêu cầu;
  • 98 khu đất đang hoàn tất giấy tờ ký phù hợp đồng thuê đất;
  • 286 khu đất đang thi hành giấy má xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất;
  • 5 khu đất đã xác định dứt tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc tạm bợ nộp;
  • 73 khu đất sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, lờ lững đưa đất tham gia sử dụng, đã có tòa tháp nhưng để trống và lờ đờ tiến độ xây dựng.

Tiếp đó, Sở TN&MT kiến nghị xử lý 180 dự án không chấp hành chiến lược sử dụng đất hàng năm trong khoảng 2015 - 2018 của các quận, thị xã với tổng quy mô 812,9 ha, trong đó có 80 dự án thu hồi đất được HĐND TP nghị quyết thông qua với quy mô gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn phiên bản chỉ đạo các sở, ngành nghề và quận, thị xã có liên quan về việc bằng lòng công bố, đề nghị của Sở TN&MT trong việc giải quyết vấn đề chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các công trình cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch dùng đất hàng năm cấp huyện.

Theo tin tức, 100 dự án trong số này đã được UBND TP phê duyệt y kế hoạch dùng đất hàng năm cấp thị xã trong khoảng 2015 -2018 theo thẩm quyền, tổng diện tích đất là 812,9 ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng ý tưởnrg sử dụng đất đã được phê chuẩn y. Các trường phù hợp này đã được Sở TN&MT trình cụ thể, buộc phải UBND TP giải quyết nhân tố nảy sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 công trình thuộc diện cần thu hồi đã được HĐND TP.HCM nghị quyết thông qua với tổng quy mô đất khoảng 281,8 ha, cần rà soát chặt pháp lý các công trình trình HĐND TP.HCM điều chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7