Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019 ,

Rắc rối khởi đầu từ một lô đất không có trục đường kết nối vào khu cư dân, chủ lô đất đã ký hợp đồng với cư dân để được gắn kết vào hẻm hiện hữu sẽ cung cấp hơn 1 tỷ đồng. Dĩ nhiên, sau đó UBND thị trấn Tân Sơn Hai, thị xã Tân Phú (TP.HCM) đã đòi hỏi truy thu số tiền này.

1 tỷ đồng trong khoảng đâu?

“Năm 2016, ông Nguyễn Văn Minh có lô đất ở cạnh khu dân cư chúng tôi, lô đất không có các con phố kết nối với đường liên lạc. Để bán được lô đất này, ông Minh đã ký hợp đồng với người địa phương xin kết nối cơ sở vật chất của khu đất vào cơ sở vật chất giao thông, thoát nước của khu cư dân (tức sử dụng tầm thường hạ tầng là hẻm 74)” - ông Trần Trung Thảo, thây mặt hàng chục hộ dân tại hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, phường Tân Sơn Nhị, huyện Tân Phú, cho biết.

Theo ông Thảo, bốn tuần 9-2016, người thây mặt của ông Minh đã xin đóng góp cho khu dân cư tổ dân phường 46, hẻm 74 số tiền hơn 1 tỷ đồng để được gắn kết cơ sở vật chất và tòa tháp làm trục đường (không nêu chi tiết tòa tháp nào). Đáng xem xét, theo ông Thảo, để có hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, năm 2004, 52 hộ dân tại đây đã bỏ tiền ra bằng cách thức thích hợp đồng câu kết với Công ti TNHH Xây đắp buôn bán nhà Tân Thành Lập làm đường và hệ thống thoát nước hiện hữu.

“Tương tự, bản chất sự việc tổng thể là thương lượng dân sự, là ký hợp đồng của chủ lô đất với đồng đội các hộ dân. Tổ dân thị trấn 46 là người quyết định có đồng ý hay không việc cho ông Minh gắn kết tham gia cơ sở vật chất liên lạc. Vì thế, chúng tôi là người có toàn quyền quyết định số tiền 1 tỷ đồng để phục vụ lợi ích tầm thường” - ông Thảo quyết đoán. Hình như, theo cư dân, nếu như sau này tổ chức chức năng nâng cấp hẻm 74 theo diện Nhà nước và quần chúng cùng làm thì họ chuẩn bị trích số tiền này để đóng góp. Đương nhiên, tới bốn tuần 12-2016, huyện Tân Phú upgrade hẻm 74 nhưng không doanh nghiệp họp dân, không công khai bàn luận theo quy định. Vì vậy, người địa phương nắm bắt rằng công trình nâng cấp hẻm với kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng là từ 100% nguồn vốn ngân sách nhà nước. “Cơ quan tác dụng dùng 100% vốn của mình, không cần huy động tiền của dân chúng theo thì tuy nhiên số tiền đó vẫn là của chúng tôi” - ông Thảo chắc chắn.

Tháng 4-2018, Thanh tra thị xã Tân Phú có kết luận về công tác quản lý nguồn kinh phí do chủ đầu tư thỏa thuận đóng góp upgrade hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, yêu cầu truy thu số tiền hơn 1 tỷ đồng để nộp ngân sách nhà nước. Không tán thành với quyết định thanh tra, người địa phương đã kiến nghị gửi bí thư Thành ủy TP và bí thư Huyện ủy quận Tân Phú đề nghị chú ý.

tp.hcm tranh chap hon 1 ty dong tien nang cap hem

Hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, xã Tân Sơn Hai, quận Tân Phú xảy ra khiếu kiện thời điểm dài. Ảnh: Kiên Cường.

Nghĩa vụ thuộc chủ toạ phố

Kết luận thanh tra của Thanh tra quận Tân Phú về vụ việc này nêu rõ: “Công việc điều hành nhà nước về việc tu bổ, nâng cấp hẻm phát sinh trên khu vực thị trấn Tân Sơn Hai chưa được UBND phường khai triển kịp thời, đúng luật pháp. Quá trình điều hành, quản lý nguồn kinh phí tăng cấp hẻm, phường có sai phạm”. Theo đó, Thanh tra huyện xác định UBND xã Tân Sơn Nhì khi nhận quyết định về phê chuẩn y chủ trương đầu tư công trình tu sửa tăng cấp hẻm 74 đã không công khai, sáng tỏ quyết định và các nội dung tất nhiên để người địa phương tổ dân thị trấn 46 nhân thức. Không thông báo tổng mức đầu cơ, cơ cấu nguồn vốn do TP phân cấp cho huyện điều hành trong khoảng nguồn vượt thu tiền dùng đất. Trách nhiệm này thuộc về chủ tịch UBND xã.

Dường như đó, thanh tra cũng cho rằng chỉ huy phường nhân thức việc nhà đầu tư và các hộ dân trong tổ dân xã 46 thỏa thuận đóng góp kinh phí làm cho các con phố nhưng không có quan niệm, hướng dẫn người địa phương, chủ đầu tư thi hành theo luật pháp. Không thông báo thị xã để vấn đề chỉnh bổ sung nguồn kinh phí đóng góp của cư dân. Trách nhiệm này cũng thuộc về chủ toạ và nguyên phó chủ tịch thị trấn Tân Sơn Nhị.

Dường như, UBND phường cũng bị tầm nã nghĩa vụ về việc không lên tiếng UBND huyện để bổ sung vốn đầu tư kinh phí cung cấp vào việc nâng cấp hẻm 74, dẫn đến việc huyện không nhân thức nên đã đầu cơ 100% số tiền để nâng cấp hẻm. Trong khoảng đó dẫn tới phát sinh khiếu kiện, giai đoạn khắc phục của phố chưa đúng quy định đã khiến tác động đến an toàn chơ vơ tự khu phường, thanh tra quận xác định nghĩa vụ này thuộc chủ tịch UBND xã.

Với các kết luận trên, Thanh tra quận Tân Phú giao Phòng Nội vụ huyện đơn vị kiểm điểm, xác định cơ chế kỷ luật phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp có can dự tới các sai phép trên. Đồng thời, thanh tra cũng ra quyết định tróc nã thu số tiền hơn 1 tỷ đồng và giao Phòng Vốn đầu tư - chiến lược phối phù hợp Ban điều hành đầu tư xây dựng công trình huyện tham mưu yếu tố chỉnh cơ cấu nguồn vốn tòa tháp tu sửa, nâng cấp hẻm 74. Mua bán với Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Thanh Hương, Chủ toạ UBND thị trấn Tân Sơn Nhì, cho biết vụ việc can hệ đến hẻm 74 Nguyễn Quý Anh đã có kết luận của thanh tra quận và chối từ tư vấn các thắc mắc can hệ khác.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7