Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019 ,

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc chấp hành chế độ đền bù , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong khoảng khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực tới ngày 31-12-2018. Phổ quát gian nan, vướng bận bịu đã được các sở, ngành, quận, thị xã nêu ra. Khác lạ là can dự tới quy trình giấy má chấp hành bồi hoàn, cung cấp, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Nhì quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo luật pháp tại Điều 69 Luật Đất đai 2013, lớp lang hồ sơ thu hồi đất của một công trình là quận, quận phải ban hành hình định thu hồi đất và quyết định phê thông qua phương án đền bù, cung cấp, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà phổ thông huyện, quận cho rằng rất không dễ dàng khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng Ban bồi hoàn giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Thủ Đức, nghĩ rằng vấn đề này chỉ có thể thực hiện được với các công trình dễ chơi, số hộ dân bị tác động ít, pháp lý dự án rõ ràng. Nhưng đối với dự án có tới hàng trăm, hàng ngàn thủ tục thì không thể phục vụ được luật pháp nêu trên.

Ông Phước viện dẫn dự án xây đắp trục đường vòng đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn giấy tờ chưa vừa đủ pháp lý. “Ví như giấy tờ pháp lý không đầy đủ thì chẳng thể nộp hồ sơ cùng một lúc, cũng không thể ban hành quyết định bồi hoàn trong cùng một ngày. Bởi vậy Yếu tố 69 Luật Đất đai cũng như Vấn đề 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Tương tự, thây mặt Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cũng chắc chắn việc cùng một lúc ban hành nhì quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB quận Bình Chánh, muốn có quyết định phê chuẩn y chế độ bồi thường, cung cấp, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường hợp phải mất một tuần để thực hiện việc này thì với các công trình hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì qui định này không hợp lý” - đại diện Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Quang đãng Phước, giả dụ Quốc hội không sửa đổi yếu tố luật này thì rất nhiều dự án đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng ban BTGPMB quận Thủ Đức, nêu đa dạng gian nan trong thời kỳ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thu hồi đất chấp hành công trình trên địa bàn thị xã. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 bất lợi cho dân, khó khăn cho thị xã, huyện

Theo lên tiếng của UBND TP.HCM, chế độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhiều lần yếu tố chỉnh, bổ sung theo hướng hữu dụng hơn cho người dân. Tuy nhiên, các chính sách này lại không áp dụng cho các công trình đã phê thông qua bồi thường, cung cấp, tái định cư lúc trước. Vì thế rất khó để giải nghĩa, chuyển di, thuyết phục người địa phương đồng thuận.

“Riêng biệt có trường thích hợp luật pháp mới về đền bù, hỗ trợ, tái định cư thấp hơn quy định cũ. chả hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chế độ cung cấp với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà đất mà sẽ thẩm định, phê duyệt y giá đất chi tiết. Vì vậy, một vài trường phù hợp giá đất chi tiết tính bồi hoàn theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, lúc trước đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được cung cấp 40% đơn giá đất để tính bồi thường. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính xã, thị trấn và xen cài trong khu cư dân thì được hỗ trợ 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Đương nhiên, đến Luật Đất đai mới thì qui định này đã được hủy bỏ.

Theo pháp luật hiện thời thì để xác định hệ số nhân tố chỉnh giá đất thì phải thuê đơn vị giám định giá. Tất nhiên, hiện nay các sở, ngành nghề có can dự và quận, huyện cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên thị trường và giá kê khai không bằng nhau nhau rất lớn. Khác biệt là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định phương án giá, Sở Tài chính, cho nhân thức hiện nay thời gian để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định gặp phổ thông gian truân. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì cực kì khó khăn và thị xã, huyện kêu ca gần như” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa vào quy hoạch khiến công trình thì có giá tăng cao số đông nhưng khi thi hành công trình, chẳng thể đền bù theo mục đích của mai sau khi dự án xuất hiện.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước cho biết quận Thủ Đức bây giờ rất không dễ dàng sắm đơn vị tư vấn để thẩm định giá đất vì giá đất mà các đơn vị này tìm dò xét ở khu vực bao quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tiễn. Tương tự, thị xã 8, 12, Bình Chánh đều có chung thủy trạng như huyện Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho biết sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của TP.HCM trong quá trình tổ chức chấp hành quy định luật pháp đất đai tại TP. song song buộc phải nghị Sở TN&MT có văn bản hoàn chỉnh và khiến rõ các kiến nghị để báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ có ích hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng Ban BTGPMB huyện Thủ Đức, cho nhân thức pháp luật luật pháp trước đó khi thu hồi đất nông nghiệp thì người dân được quyền hoán đổi đất ở có cơ sở vật chất hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một vài loại đất khác là 15%. chả hạn, đất nông nghiệp đang bồi hoàn với giá 3 triệu tiền việt/m2, người dân có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được đền bù 3 tỉ đồng. Nếu như được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thiện cơ sở. Một mét vuông đất ở hoàn thiện hạ tầng có giá khoảng 30 triệu đồng. Đây là cách thức để người địa phương chọn lựa” - ông Phước tính một bài toán cụ thể khi vận dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định cách thức giá, Sở Tài chính, cũng nghĩ là việc quy đổi theo tỉ lệ như bí quyết làm cho trước đó rất hữu ích cho người dân và cũng được rộng rãi cư dân đồng thuận. Theo ông Hướng, làm cho tương tự, người dân có thể bảo toàn được tài sản của mình về lâu về dài chứ ví như nhận một cục tiền bồi thường rất dễ sử dụng hết, sau đó lại rơi tham gia cảnh ngộ gian nan. Ông Hướng nghĩ là cần kiến nghị Chính phủ chuẩn y ứng dụng như cách thức này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thực hiện công trình.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7