Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019 ,

Hình như cố gắng khắc phục của chính quyền địa phương, cần thiết phải có những yếu tố chỉnh kịp thời về mặt chế độ, chính sách để "rộng cửa" cho đảo Ngọc bứt phá.

Khắc phục những tồn tại

Những vi phạm qui định về đất đai gia tăng, cô động lớn về giá đất thời gian năm 2018… đó là những mặt trái trong quá trình sản xuất bứt tốc của Phú Quốc mấy năm mới đây.

Hình như các biện pháp giữ vững, ổn định lại thị trường BĐS, cuối 04 tuần 9/2018, quận Phú Quốc đã xây dừng Tổ Rà soát và xử lý vi phạm hành chính trên khu vực đảo, phối phù hợp với các đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về đất đai, xây đắp và tài nguyên.

Tin tức trong khoảng quận đảo Phú Quốc cho hay, từ đầu năm đến nay, địa phương đã rà soát, giải quyết gần 300 trường hợp vi phạm quy định về đất đai và 112 trường hợp vi phạm về trơ khấc tự xây đắp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, tới nay, bước đầu tình hình chiếm hữu đất, xây dựng trái phép trên địa bàn đảo cơ bản đã được chặn lại. Các vi phạm về đất đai, xây dựng đã được kiểm tra, giải quyết kịp thời, lập lại chơ vơ tự kỷ cương.

Đầu tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã đòi hỏi quận Phú Quốc giải quyết sớm vài sinh tồn như: xây đắp không phép, sai phạm; mâu thuẫn, khiếu kiện còn tình tiết tinh vi; tình hình bình an - chơ vơ tự, vệ sinh môi trường còn hạn chế; công việc đền bù - tái định cư cho cư dân còn vướng mắc….

Ông Phạm Vũ Hồng bắt buộc chỉ đạo huyện Phú Quốc thời gian đến tập trung xử lý kết thúc điểm các công trình còn tồn đọng, trong đó quan trọng nhất là vấn đề phóng thích mặt bằng và tái định cư phải được kiên quyết giải quyết để giao đất cho nhà đầu tư.

Cố gắng vươn dậy

Nhìn đi cũng phải nhìn lại. Dù còn một vài tồn tại, song chẳng thể phủ nhận, thời gian qua, Phú Quốc đã rất nỗ lực đưa kinh tế, phố hội, ngao du đảo Ngọc phát triển nổi bật. Vị thế của đảo Ngọc ngày một được nâng cao trên bạn dạng đồ ngao du nội địa và quốc tế.

Đến lúc chín muồi để nâng cấp Phú Quốc lên thành phố? - Ảnh 1.

Báo cáo của huyện Phú Quốc cho thấy, 9 tháng năm 2019, đảo Ngọc đón khoảng 4 triệu khách du lịch. Lĩnh vực kinh tế tiếp diễn được duy trì sản xuất ổn định, tổng giá trị chế biến trên 22 nghìn tỷ đồng, tăng 23,16% so cùng kỳ. Thu ngân sách 9 tháng 3.375 tỷ, tăng 13,98% so với cùng kỳ.

Công tác thu hút đầu tư là một điểm nhấn của Phú Quốc. Theo Ban Điều hành khu kinh tế Phú Quốc, huyện đảo Phú Quốc có 299 dự án đầu tư trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.578 ha. Trong đó, 258 công trình được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, với tổng quy mô 8.893 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 270.304 tỷ đồng, còn 41 công trình đang hoàn thành hồ sơ.

Dung mạo KT-XH của Phú Quốc đã hoàn toàn lột xác. Phổ biến nhà cửa, dự án phát triển cơ sở vật chất cơ sở vật chất được đầu cơ xây dựng như trục giao thông Nam - Bắc và hệ thống đường vòng lòng vòng đảo; cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc; Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Phú Quốc; Hoa phượng đỏ biển quốc tế An Thới; Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc; khu cư dân, đô thị… tạo bộ mặt hiện đại cho đảo Ngọc. Khác lạ, ngành du lịch với những nhà cửa đẳng cấp như Vinpearl Land, Casino Phú Quốc, cáp treo An Thới - Hòn Thơm, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ++ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và phổ thông dự án, tòa tháp khác đang tạo nên một thiên đường ngao du, nghỉ dưỡng, tiêu khiển mới đầy hấp dẫn, thú vị du khách nội địa và quốc tế.

Giấc mơ "thành phố biển đảo"

Phú Quốc đã và đang dốc sức dỡ gỡ mọi sự cản trở để trỗi dậy, với chỉ tiêu trở thành điểm tới du lịch, nghỉ ngơi bậc nhất khu vực, có thể sánh ngang với Phuket, Bali… Trên hành trình đó, rất cần sự linh động, thông thoáng về chế độ, chế độ, những nhân tố kiện mà Trung ương cho phép để đảo Ngọc có thể "hóa Rồng".

Với những yêu cầu cấp thiết trong thực tiễn, thời điểm qua, tỉnh Kiên Giang đã chủ động bắt buộc Chính phủ chuẩn y kiến thiết thị trấn Phú Quốc. Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, với bộ máy tổ chức chính quyền cấp huyện nông thôn như hiện thời, Phú Quốc đang "mặc một chiếc áo quá chật". Bộ máy chính quyền đã thực thụ không còn cáng đáng nổi khối lượng công việc được giao. "Đơn cử tình hình bình an trơ trẽn tự cốt truyện phức hợp tới mức tỉnh phải yêu cầu công an tăng nhanh lực lượng trong khoảng đất liền ra. Rồi chưa có nhà máy xử lý rác, hệ thống cấp nước, trục đường giao thông khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông nhiều lần ách tắc..." – ông Mai Anh Nhịn nói.

Theo các chuyên gia, những sinh tồn của Phú Quốc cách đây không lâu là mặt trái của giai đoạn phát hành. Những năm mới đây, Phú Quốc được xác định phương hướng trở thành trung tâm ngao du, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Đó là trọng trách lớn, "quá sức" nếu như vẫn vận hành theo cơ chế của một chính quyền cấp huyện. Cũng chính vì chế độ đi sau, nên những sinh tồn phát sinh là dễ hiểu.

Thực tế, từ năm 2004, Phú Quốc đã được quy hoạch để trở thành một đô thị biển, đảo trực thuộc thức giấc Kiên Giang, trọng tâm du lịch và dịch vụ cao cấp, trọng tâm khoa học của nước nhà và khu vực Đông Nam Á. Sau 15 năm, trước đòi hỏi tạo ra mới, đã tới lúc "chín muồi" để sớm chốt chủ trương "upgrade" lên đô thị biển đảo cho Phú Quốc. Bởi, chậm rãi trễ cũng đi đôi với lờ đờ tiến, và rất có thể phải bỏ qua phổ biến cơ hội lớn.

Vừa qua nhất Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chuẩn y tỉnh giấc Kiên Giang đơn vị triển khai lập quy hoạch tổng thể tạo ra KT-XH đảo Phú Quốc và lập mới quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo xác định phương hướng sản xuất thành tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt. Có thể thấy, với xác định phương hướng này, đòi hỏi về một chính quyền cấp thị trấn là hoàn toàn có lí cho Phú Quốc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7