Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 ,

Lý thuyết kinh tế quốc tế và bằng cớ thực nghiệm đã chứng minh rằng thương mại quốc tế tự do nói tầm thường là sẽ mang đến lợi ích cho cả nhì bên xuất khẩu và nhập khẩu. Lý thuyết cũng chỉ ra rằng các trận chiến thương mại nói thông thường sẽ khiến cả nhị bên thiệt thòi. 

Logic chiến tranh thương nghiệp của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định không hề giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định rằng thâm hụt thương nghiệp là sự chuyển giao tài sản cho người nước ngoài (thâm hụt thương nghiệp là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp trong khoảng chúng ta). Ông Trump thể hiện sự quan trọng rằng thâm hụt thương nghiệp gây ra mất việc khiến cho, bỏ qua thực tế là khi từng gặp mặt phải thâm hụt thương mại lớn hơn trong lịch sử, tỷ lệ có việc làm ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng Trung Quốc đang thao túng tỷ giá ăn năn đoái khi đồng CNY của TQuốc mất giá, bỏ lỡ kĩ năng chính hoạt động mua bán - chứ chẳng hề chính phủ TQuốc - là nhân tố xếp sau các biến động của tỷ giá hối đoái.

Dĩ nhiên, một chính phủ có thể cố ý phá chi phí tệ của mình để đạt được ưu thế cạnh tranh về xuất khẩu, bằng cách thức cho ngân hàng trung ương của mình tìm ròng ngoại ăn năn. Nhưng vấn đề này khiến cho tăng cung tiền nội địa và thường dẫn tới lạm phát nội địa, triệt tiêu ưu điểm khó khăn của khấu hao.

Thao túng tiền tệ đòi hỏi ngân hàng trung ương phải thực hiện can thiệp để nhà băng trung ương khớp với việc tậu ngoại hối với bán tài sản nội địa cho chuỗi hệ thống ngân hàng để giảm thiểu tác động lạm phát của mất giá. Trung Quốc thực hiện can thiệp tương tự trong đông đảo những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

Trung Quốc từng sử dụng chiến thuật này vào những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu công tích nông thôn đang thất nghiệp tham gia ngành nghề đóng hộp xác định phương hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những nguyên do tương tự có thể khiến cho ông Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại khác với vietnam, khi mới đây Việt Nam đã khiêu vũ vọt lên biến thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu giải đáp là không, Hoa Kỳ không nên mở đầu một cuộc chiến thương mại với vn.

Hoa Kỳ có một số tố cáo hợp pháp chống cự các hoạt động thương nghiệp của China, chủ chốt can hệ tới hành vi trộm cắp của cải trí não và bất công với các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở TQuốc. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tấn công các chính sách đó thay vì hạn dè bỉu thương mại song phương; chính sách tốt là chế độ đi đúng tham gia trọng điểm của yếu tố, trong khoảng đó tránh những hậu quả bị động không lường trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với Trung Quốc, Việt Nam không đặt ra mối nạt dọa về tài sản trí tuệ, hay là thiếu công bằng đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ. Thậm chí vn còn rất linh động và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài. Hoa Kỳ nên kiểm soát an ninh và thúc đẩy thương mại với Việt Nam như một đối trọng, vì vn chính là lối vào để Mỹ tiến gần hơn đến hợp tác ASEAN.

Dù rằng sự thật thặng dư thương mại của vietnam đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng phần nhiều đó là kết quả của trận chiến thương mại giữa Mỹ và TQuốc, khiến các nhà nhập cảng lấy nguồn từ vietnam thay thế cho TQuốc. Giả dụ ông Trump sắm cách trừng trị Việt Nam vì thặng dư thương nghiệp xuất hiện từ trận chiến thương nghiệp của Hoa Kỳ và TQuốc, thì chu kỳ quan thuế sẽ xong xuôi ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương trở lại Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các công ti Hoa Kỳ chuyển sản xuất ra khỏi TQuốc đang xem xét việc đưa các hạ tầng chế biến của họ "về quê". Một trong những nguyên nhân chính là các cơ sở hiện nay ở TQuốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái đóng hộp về Hoa Kỳ sẽ nảy sinh chi tiêu và thời gian chuyên chở. Chi phí chuyển đóng chai sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả như Hoa Kỳ thành công trong việc giảm thặng dư thương mại của vn bằng cách thức áp quan thuế như đã khiến cho với Trung Quốc hay EU, thì rồi các công ti Mỹ cũng sẽ tìm tới Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7