Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 ,

Vào giữa tháng 9/2019, trên một trang báo điện tử có bài viết “Chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống” phản chiếu: Bộ Xây đắp có trách nhiệm công bố không may rửa tiền qua kinh doanh bất động sản là phù hợp với tính năng điều hành. Kinh doanh BĐS phải hiểu là bao gồm quyền sử dụng đất, tài sản trên đất nhưng việc hoàn thành thủ tục bất động sản sau đàm phán thực hiện nay các văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai.

Mặt khác, lúc trước, tại báo cáo tóm tắt bình chọn không may nước nhà về rửa tiền và tài trợ khủng bố của NHNN có đề cập BĐS là một trong 15 lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao trong nền kinh tế. Bởi, lĩnh vực này lôi cuốn phổ quát nguồn đầu cơ có trị giá lớn, các giao dịch bất động sản có thể thi hành bằng tiền mặt, chuyển khoản và không cần duyệt y sàn giao dịch bất động sản, do vậy các tổ chức tính năng gặp mặt khó có thể kiểm tra, xác định căn nguyên của số tiền.

Đối với các vụ đại án về tư túi thời điểm qua cũng như vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng bị dò la về rửa tiền, trong số các tài sản nhận được từ các vụ án đều can hệ đến bất động sản. Để chấp hành hành vi rửa tiền, các đối tượng tội vạ thường nhờ người nhà trong gia đình tìm, chuyển nhượng, cho tặng BĐS…

thu tuong chi dao nghien cuu chong rua tien qua bds

Báo điện tử Sài Gòn Đầu cơ Vốn đầu tư nghĩ là không có sự tham gia của các văn phòng đăng ký đất đai khi đạt yêu cầu bất động sản sau giao dịch.

Tương tự, khoảng trống qui định ở đây là không có sự nhập cuộc của các văn phòng chứng nhận đất đai, là nơi sau cuối thi hành các hoàn thành thủ tục giao dịch BĐS, kể cả trong khoảng kênh các dự án sản xuất bất động sản và từ kênh đàm phán dân sự về bất động sản hiện hữu, có thể thông qua môi giới chính thức hoặc không chính thức.

Về nội dung báo cáo phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối phù hợp cùng Bộ Khoáng sản và Môi trường nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền và luật pháp qui định.

Thực tiễn, các quy định về phòng chống rửa tiền đều đã có nội dung toàn diện trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành một vài điều của Luật Phòng chống rửa tiền; và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có đề cập cả hạn mức đàm phán từ 300 triệu đồng trở lên phải công bố NHNN.

Dĩ nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng, những quy định nói trên không có hiệu quả tình tiễn, vì rất ít doanh nghiệp tuân thủ và chấp hành. Chứng cứ là các pháp luật đã có từ rất lâu nhưng tới nay vẫn chưa thấy trường phù hợp nào bị xử lý nếu không thông báo.

Các doanh nghiệp ngân hàng cũng thuộc diện phải báo cáo các giao dịch lớn. Dĩ nhiên, vẫn có phổ thông trường thích hợp còn làm biếng nên chẳng thể trông mong hoàn toàn vào kết quả báo cáo của đơn vị. “Để ngăn dự phòng nguy cơ rửa tiền qua BĐS, chế độ nên quy định các thương lượng BĐS đều phải thông qua ngân hàng để hạn chế tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua nhà băng thì ngân hàng có trách nhiệm phải báo cáo và xác minh”, ông Hiếu khuyến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7