Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019 ,

Bùng phát mâu thuẫn chỗ đỗ ô tô

Trước thực trạng bất cập về chỗ để xe tại các chung cư bây giờ, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chuẩn công nghệ quốc gia (Quy chuẩn vn – QCVN) về nhà chung cư. Theo đó, các quy định về quy mô chỗ đỗ xe đối với nhà chung cư (bao gồm cả phổ biến cư xây dựng với mục đích để ở và bình thường cư xây dựng với mục đích dùng hỗn phù hợp để ở và kinh doanh) sẽ được hợp nhất, cụ thể hóa. Dự kiến, quy chuẩn công nghệ non sông về nhà thông thường cư sẽ được ban hành trong năm 2019.

Thực trạng bây chừ, những tranh chấp can hệ tới chỗ đỗ xe tại tầm thường cư đã và đang bùng phát ở phổ biến dự án. Tiêu biểu, rộng rãi dân cư tại phổ biến cư ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội đã phải dành số tiền từ 800 triệu- 1 tỷ đồng để sở hữu 10 m2 đỗ xe.

Hay mới đây, một công trình tại huyện Thanh Xuân, Thủ đô cũng là minh chứng cho trạng thái mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân can dự tới chỗ đỗ oto. Khi bán hàng, nhà đầu tư quảng cáo tòa nhà có 3 tầng hầm để xe, mỗi hộ gia đình sẽ có 1 chỗ đỗ xe. Dĩ nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư đã dành hầm B1 khiến chỗ để xe thương mại, hầm B2 và B3 bỏ ra cho dân cư nhưng không có chỗ để xe một mực. Nhân tố này dẫn đến việc phổ thông hộ dân dù đã đóng tiền gửi xe nhưng mỗi khi về lại phải đi sắm chỗ đỗ xe, thậm chí phổ biến lần không còn chỗ đỗ.

tra tien ty de mua cho do o to trong chung cu

Mâu thuẫn chỗ để xe ngày một diễn ra thông thường tại các chung cư.

Khiến thế nào để kiểm soát an ninh lợi quyền?

Trao đổi về yếu tố này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc tổ chức kinh doanh Địa ốc Đất Lành, cho rằng có qui định cứ 100m2 sử dụng của căn hộ phải sắp xếp 20m2 chỗ để xe. Tất nhiên, trên thực tiễn, đa dạng nhà đầu tư thông thường cư đang bỏ dở pháp luật này, bởi tương tự sẽ phải thêm tầng hầm, khiến tăng chi tiêu đến 10-20% tổng chi phí xây dựng của tòa nhà.

Theo ông Đực, nhiều nhà đầu tư hiện không sắp xếp đủ quy mô giữ xe hoặc làm cho nhưng cố tình giữ lại thành của cải riêng, không bàn ủy quyền bản quản trị, ban điều hành tầm thường cư dẫn đến mâu thuẫn với cư dân. Mặt khác, qui định hiện giờ còn có một kẽ hở là chuẩn y nhà đầu tư bán chỗ để xe và thực tại nhiều nhà đầu tư đã bán chỗ để xe trên diện tích tiêu chuẩn. Yếu tố này dẫn tới trạng thái quy mô để xe của dân cư bị chủ đầu tư giữ lại, tự điều hành, tự bán thu tiền riêng.

Lãnh đạo một đơn vị đầu cơ và dịch vụ BĐS cho rằng, luật pháp luật nhà đầu tư không được phân bổ chỗ giữ xe tham gia giá sàn, nhưng không thể nhân thức rằng khi người mua căn hộ thì chủ đầu tư đã phân bổ giá chỗ giữ xe tham gia giá niêm yết căn hộ hay chưa. “Chủ đầu tư cần phải chứng minh với cơ thuế quan, tập đoàn nhà nước rằng chưa phân bổ vào giá bán. Nếu đã phân bổ rồi thì phải ủy quyền cư dân”, vị này buộc phải.

Phí giữ xe ở tòa nhà phổ biến cư có can hệ tới quỹ điều hành tòa nhà. Nguồn kinh phí chỗ giữ xe là nguồn thu xung yếu trong quỹ vận hành. Có nhà đầu tư bàn giao toàn bộ công trình (không tính phí chỗ giữ xe), nhưng một số nhà đầu tư giữ lại chỗ giữ xe để tiếp diễn khai thác thương nghiệp. Để hạn nhạo báng tranh chấp, theo ông Đực, nhân tố này cần được qui định trong một văn phiên bản quy phạm luật pháp cấp nghị định và cần được luật hóa chi tiết.

Trong thích hợp đồng mua bán nhà cũng phải ghi rõ tầng hầm để xe thuộc chiếm hữu bình thường, khi hoàn thành tòa tháp buộc nhà đầu tư phải bàn giao diện tích để xe cho ban quản trị. Hình như, nên có sự phân tích chi tiết, thông thường cư cao cấp với 100m2 nhà đất cần 30m2 diện tích dành cho bãi đỗ xe, tương tự chung cư dân gian hoặc nhà ở xã hội bỏ ra trong khoảng 10 – 20m2.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7