Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Trong các câu chuyện văn học trong khoảng xưa đến nay, chúng ta đã không còn lạ lẫm với một hình tượng anh hùng có thuộc tính ngụy quân tử, bên ngoài khoác áo nhân nghĩa để che lấp vô cùng tinh xảo tính cách ti tiện, tiểu nhân và bại hoại bên trong của bản thân mình. Những kiểu người này thường phải chịu kết cục bị nhân vật chính bóc mẽ mọi âm mưu và âm mưu, dẫn tới người người xa lánh.

Đương nhiên, trong cuộc sống thực, ngụy quân tử rất dễ chạm mặt được nhưng chẳng hề bạn nào cũng đủ lanh lợi và tài trí được xếp đặt sẵn như các hero chính để phát hiện âm mưu hiểm sâu xung quanh. Do vậy, ngoại trừ việc hết sức cảnh giác, chúng ta yêu cầu phải quen với nguy cơ tiềm tàng của những quả bom nổ đủng đỉnh bao quanh, không nhân thức chúng sẽ gây nguy nan cho mình vào lúc nào.

ngừng thi côngĐây cũng là nguyên nhân mà người ta nói rằng: "Chân tiểu nhân còn hơn ngụy quân tử." Vì người nào mà không có thời dại dột và thiển cận, người nào mà chẳng có những dục vọng thấp hèn bất lương? Thế nhưng, người xưa cũng đã nói, "Phi tiểu nhân bất thành quân tử". Nếu có thể vượt lên giai đoạn tiểu nhân để trưởng thành và đủ bản lĩnh hơn, chúng ta mới có thể trở thành người quân tử đầy khả năng.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 1.

Những ai không đủ sức để vượt lên công đoạn đó nhưng dám phơi bày thiếu sót của bạn dạng thân, dám khiến cho việc một bí quyết chính đại quang minh cho mình thì được gọi là chân tiểu nhân. Còn những kẻ không những không vượt lên được mà còn tìm cách thức trau dồi thêm phiên bản tính man trá bằng một lớp mặt nạ đạo đức bên ngoài thì chính là kẻ ngụy quân tử cần hết sức thận trọng. Tuy thiết kế được tô vôi đẹp đẽ là thế, nhưng bên trong lại chứa toàn những nghĩ suy ác nghiệt độc và xấu xa.

Cuộc đời giống như một tuồng kịch mà mỗi người đều có vai diễn riêng cho mình. Có kẻ thích ra vẻ nhiệt tình với bất cứ ai, vừa gặp gỡ như đã quen từ lâu, tay bắt mặt mừng tâm tình đủ chuyện trên trời dưới đất. Có những kẻ trông có vẻ rất hoạt bát năng động, lạc quan tươi vui, lúc nào cũng đon đả tươi cười nhưng sau lưng lại hoàn toàn cách biệt bởi những nỗi niềm riêng.

Chúng ta sống càng ngày càng cảnh giác, không dám để lộ gương mặt thật của bản thân cho những người xung quanh. Tuy nó cũng là một chiếc mặt nạ giả tạo nhưng sự giả tạo này chỉ để bảo vệ bản thân mà không mang tính gây hại tới những người khác.

Thế nhưng, vỏ bọc hoàn mỹ đến mấy thì cũng chỉ là vỏ bọc, luôn có ngày làm tiếc lộ ra những vết nứt. Loài người sống trên đời không khách hàng nào có thể hoàn mỹ tuyệt vời mà không có ít nhiều khuyết điểm chẳng hay ho gì. Chính những mối quan hệ xây đắp dựa trên các thiếu sót đó, tạo thời cơ cho các cá thể trong xã hội bổ sung tính cách thức cho nhau, đổi mới những thiếu sót của nhau mới có thể tồn tại lâu dài. Khi có khuyết điểm, chúng ta mới là một con người đích thực. Tuyệt vời đẹp tươi tới mấy cũng chỉ là một hình tượng búp bê hư ảo mà thôi.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 2.

Thay vì tự mua cách thức bóp méo tính cách thức và nhân sinh của bản thân, hãy sống chân thực và giản đơn, đủ gan dạ để tự thừa nhận những sai lạc của bản thân mình mà chẳng ngại ngần chi. Cuộc sống càng giản đơn, tâm não của chúng ta mới càng thanh tú và bình ổn.

Tiểu nhân dù là bên trong, hay bên ngoài, thì đều không có gì đáng để tự hào và khoe khoang, vì đó đều là biểu hiện của sự ích kỷ, tham lam, của những thói hư tật xấu được nuôi dưỡng lâu ngày. Nhưng chí ít, chân tiểu nhân còn có thể sống hết bản thân mình với bản ngã, trong khi ngụy quân tử chỉ biết ấp ủ bo bo những tư tưởng cao thâm xinh xắn bề ngoài, để mặc bên trong đang nhẩn nha mục ruỗng. ngừng thi côngĐây cũng là lý do người ta nghĩ là chân tiểu nhân dễ phòng, có bị hại thì cũng nhân thức được là bạn nào hại bản thân. Không giống như ngụy quân tử khó hạn chế, tới chết rồi cũng chẳng nhân thức chính mình đã đắc tội với bạn nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7