Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019 ,

Startup Việt phải có góc nhìn quốc tế

Cuối 04 tuần 9 gần đây, tại sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới thông minh giang sơn - Techfest Vn 2019, lần trước tiên diễn ra tại Mỹ, cái tên Abivin vRoute đã gây tuyệt vời mạnh với thây mặt quỹ đầu cơ lớn như 500 startups, Pegasus Tech Venture, Highland Capital, Andreessen Horowitz, Sequoia, Dragon Fly…

Abivin vRoute, vận dụng công nghệ trong ngành nghề logistics do Công ti CP Abivin vn thiết kế. Đây cũng là item giúp Abivin vượt qua ứng cử của hơn 40 quốc gia trên quả đât, trở thành vô địch của Cuộc thi Startup World Cup 2019 giành 1 triệu USD tiền đầu cơ hồi tháng năm mới đây. San sẻ về yếu tố thành công của Abivin, ông Phạm Nam Long, nhà sáng lập Abivin phản hồi: “Việc chúng ta có tầm nhìn quốc tế ngay từ đầu sẽ tạo điều kiện cho startup với item thông minh có được năng lực khó khăn quốc tế cao”.

Được đánh giá cao về công nghiệp chợt phá và giải pháp tối ưu, Abivin vRoute là vận dụng tích thích hợp thuật toán tối ưu lộ trình cao cấp, có thể thỏa mãn hơn 20 yếu tố kiện khác nhau trong thời kỳ giao hàng như: Xác định giờ đóng thành lập cửa khác biệt của các siêu thị, các loại xe không giống nhau, sử dụng triệt để tối đa trọng lượng/thể tích của các xe hay yếu tố kiện liên lạc khác nhau... Thuật toán lanh lợi hỗ trợ thỏa mãn các đặc điểm như các con phố ốm, phổ quát ngõ ngách, nhiều đổi mới, hạn nhạo báng; giao hàng bằng đa dạng loại công cụ khác nhau như xe máy , xe vận tải hoặc bán tải, thời điểm đóng tạo dựng cửa hàng thất thường… ; giúp tiết kiệm 30-40% chi phí nhân lực và nhiên liệu trong lĩnh vực logistics.

Thế nhưng nhớ về giai đoạn đầu khởi nghiệp 2014-2015, ông Phạm Nam Long tiết lộ, đã có lúc Abivin lâm cảnh không thể mua được đối tác, phổ quát thành viên của tổ chức kinh doanh vì vậy cũng “nản” và ra đi.

Đến nay, hàng loạt đối tượng mua hàng có danh tiếng trong và ngoài nước đã bắt tay với Abivin. “Trước mắt, Abivin sẽ dồn vào một chỗ hướng đến khu vực ASEAN với các thị trường tiềm năng như: Myanmar, Malaysia, Thái Lan và một số nước trong khu vực Đông Á như: Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng… Qua đó, Abivin muốn chứng minh rằng, một startup Việt Nam hoàn toàn có thể đứng trong hàng ngũ với các doanh nghiệp công nghệ chiến thắng của quả đât”, ông Nam Long cho hay.

“Nhà đầu tư nước ngoài không tin tôi là một startup Việt”

Techfest Vietnam 2019 đang thực hiện ý tưởnrg kết nối với trái đất theo chỉ đạo của Chính phủ, khởi đầu tại các giang sơn có hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp bậc nhất như Mỹ (bốn tuần 9), Singapore và Hàn Quốc (tháng 11). Phê duyệt chuỗi sự kiện quy mô và thu hút, chương trình tạo sân chơi để startup kêu gọi nguồn vốn đầu cơ quốc tế, giúp Việt Nam trưng bày và PR hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cũng như thu hút lực lượng chuyên gia chất lượng cao về giang sơn.

Ngoài Abivin, EcomEasy Asia cũng là một trong những thây mặt Startup Việt tham gia trưng bày mô phỏng kinh doanh tại Techfest Vietnam 2019. Theo đó, EcomEasy Asia cung ứng biện pháp bán hàng trên kênh thương nghiệp điện tử, phạm vi cung cấp dịch vụ trải dài từ việc đưa hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử cho tới việc cung ứng các kênh giới thiệu rộng rải và hỗ trợ phục vụ hậu cần quản lý kho bãi, giao nhận với các đối tác tải và kho vận uy tín. Chưa đầy 2 năm mở bán, startup này đã kết nối với hàng chục nghìn các nhà bán hàng, hiệp tác viên bán hàng trên mạng thị trấn hội để tạo ra kênh bán hàng online.

Mỗi lần nhắc lại, cảm xúc tự hào là một startup Việt trên đất Mỹ vẫn còn ngập tràn trong Nguyễn Trằn Bích Ngọc, CEO EcomEasy Asia. “Thực tại, ngành ecommerce enabler (cung ứng chuỗi hệ thống cổng vào cho thương mại điện tử) trên trái đất cũng còn rất mới mẻ. Bởi vậy, sau khi nghe chúng tôi trưng bày dự án, chủ đầu tư nước ngoài không tin tôi là một startup Việt, bởi họ cho rằng đây là mô hình mới vận dụng tại châu Âu, không người nào nghĩ nó đã được khai triển tại vn”.

Để thuyết phục người nghe, bà Ngọc chứng dẫn những phi vụ thích hợp tác với các khách hàng lớn như: Facebook, Google… “Khi nghe về những đối tác làm ăn của chúng tôi, các chủ đầu tư thêm không thể tinh được đặt nghi vấn, tại sao một startup Việt bé xíu lại có thể tiếp cận được với những ông lớn trên trái đất? Giải pháp đơn giản, linh động, tránh chi tiêu, thay vì việc ứng dụng thứ tự có sẵn như các công ty ecommerce enabler tại Mỹ đang vận dụng, chính là câu trả lời của tôi”, Bích Ngọc tự tin san sẻ.

Rời vị trí Giám đốc Đối tác kế hoạch của Lazada, Bích Ngọc đã cùng Bình Nguyễn, cựu CEO Cốc Cốc lập ra EcomEasy Asia, với mục tiêu tạo một cổng vào của thương mại điện tử giúp các thương hiệu dễ dãi tiếp xúc người tiêu xài. “Tôi quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp ở vn để minh chứng một vấn đề tiềm năng và cơ hội cho startup trên chính đất mẹ còn đầy đủ. Chính những nước tạo ra như Mỹ, startup chịu sức khó khăn lớn, bạn cũng có thể bị đánh cắp ý tưởng, giải pháp một phương pháp lập cập”, vị CEO nữ nói. Tuy nhiên, cũng như đa dạng startup khác, Bích Ngọc nghĩ là, việc tiếp xúc vốn đầu cơ vẫn còn gần như sự cản trở khó khăn: “Startup Việt thường phải đi vòng vo, mất rộng rãi thời điểm mới tiếp cận được quỹ đầu cơ. Đáng nói những quỹ đầu tư lớn tại nước ngoài lại thường không dành sự ưu tiên cho các startup tại nước đang tạo ra như vn. Và tôi muốn thay đổi nghĩ suy ấy, muốn nâng cao chất lượng startup Việt xứng tầm chuẩn quốc tế”.

Hoàn toàn có thể biến thành doanh nghiệp tỷ đô, nếu như…

Theo dõi bước đi startup Việt từ sân chơi nội địa đến “võ đài” quốc tế, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Tạo ra hoạt động mua bán - Đơn vị công nghệ và công nghệ, Bộ KH&CN (NATEC) cho hay: “Không chỉ có đẳng cấp tự tin, Startup vn được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao về mặt ý nghĩ đó và giải pháp đột phá”. Tuy nhiên, ông Quất cũng thừa nhận, đây chỉ là những kết quả ban sơ về năng lực sáng tạo, vấn đề liệu startup có đi tới thành công hay không khi phát hành ở không gian không có nhiều tài chính và chuyên gia “đỡ đầu”? “Sau khi nghe ý nghĩ đó, giải pháp của startup Việt, rộng rãi chủ đầu tư cùng bình thường phản hồi, ví như được phát hành ở môi trường tốt, họ cam kết sẽ biến thành những đơn vị triệu đô, tỷ đô trong mai sau”, ông Quất nói.

Cũng theo ông Quất, từ sự kiện Techfest Vietnam 2019 tại Mỹ vừa qua, có phần đông vấn đề cần nhìn kiếm được và đáng phải suy nghĩ về không gian đầu cơ thành lập công ty để khởi nghiệp.

“Dù biết đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo mang tính chất đầy rủi ro nhưng trong khoảng lâu, hoạt động này đã trở thành văn hóa tập thể tại Mỹ, khi được mặc định là khoản đầu tư cho thế hệ mai sau. Bằng bí quyết đặt đề bài, gợi ý đầu ra cho sản phẩm, đã chứng tỏ sự tham gia cuộc giang tay hỗ trợ vồ cập từ những ông chủ doanh nghiệp mang tính bản chất chứ chẳng phải để tấn công bóng, lăng xê nhãn hàng. Mục tiêu chọn lựa đầu cơ công trình cũng rất rõ ràng. Ngoài yếu tố về công nghiệp, loài người, các startup đều phải chứng tỏ tài năng phát hành quy mô thị trường bằng cách tư vấn các câu hỏi: Khách hàng nào trả tiền; Bằng phương pháp nào để được trả tiền; Tại sao; Có bao lăm người thanh toán cho bạn…?”, ông Quất nhận định.

Chia sớt một tin mừng cho các startup vietnam, ông Quất cho nhân thức, Bộ KH&CN vừa ký liên minh tác với Ai20x (Trung tâm Ươm tạo thành lập công ty để khởi nghiệp tại Mỹ) và Pegasus Tech Venture (doanh nghiệp đơn vị Startup World Cup). Theo đó, Techfest Vietnam chính thức biến thành đối tác vùng của Startup World Cup. Mặt khác, Cục Sản xuất thị trường và tổ chức công nghệ và kĩ nghệ (NATEC), Bộ KH&CN cũng đã thống nhất với Khách hàng nào20X về việc trình bày 5-10 startup mỗi năm sang ươm tạo tại Thung lũng Silicon, cũng như giúp startup Việt được lợi các khuyến mại dịch vụ và gói hỗ trợ từ đơn vị này.

Theo Hoàng Ngân

Báo Liên lạc


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7