Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019 ,

Ba bốn tuần sau khi đại lý phân phối STAR - được mệnh danh là "Nasdaq TQuốc" - công bố, đầy đủ các cổ hủ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi tham gia trạng thái ai oán.

Theo tờ Nikkei, số lượng cổ hủ phiếu niêm yết trên STAR đã tăng trong khoảng 25 lên 34 kể trong khoảng khi sàn này ra mắt vào ngày 22/7. Dù rất nhiều cổ lỗ phiếu này đều đang giao dịch ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có tới 27 cổ lỗ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện đàm phán thấp hơn giá trong phiên thương lượng trước tiên.

Cũ rích phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Quần chúng. # tệ, giảm gần 30% so với phiên thương lượng đầu tiên. Tổ chức kinh doanh này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu bằng sáng chế nhạo bởi một công ti TQuốc khác vào 04 tuần 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, hầu hết cổ hủ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu tư tham gia cũ rích phiếu chào sàn (IPO) luôn có lãi vẫn được bảo toàn. Nhưng phổ quát chủ đầu tư tìm các cổ lỗ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Trị giá thương lượng cũ rích phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, từ mức 48,5 tỷ Dân chúng tệ (6,86 tỷ USD) xuống còn nhàng nhàng 6 tỷ đô la Quần chúng tệ (848 triệu USD) trong 04 tuần 10.

Sàn STAR mở bán chỉ 8 04 tuần sau khi Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình công bố ý tưởnrg thiết kế một sàn phân phối chứng khoán dành cho các công ti công nghiệp tham gia 04 tuần 11/2018. Đương nhiên, tiến độ tuyệt vời này không đồng nghĩa rằng những tổ chức kinh doanh tiềm năng với năng lực thay đổi cũng hiện ra.

Cách thức chuẩn để xây đắp một sàn phân phối là dành thời điểm và tiền bạc để hấp dẫn những công ti có năng lực. Tất nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách China có vẻ ân cần tới con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Thương lượng Chứng khoán Thượng Hải - tổ chức vận hành sàn STAR, cho nhân thức số lượng công ty đàm phán trên sàn này có thể đạt 50 tham gia tháng 11 và 100 vào cuối năm nay.

Nikkei nghĩ rằng phương pháp tiếp cận của STAR không phục vụ cho lợi ích của nhà đầu tư. Thay vào đó, sàn này được xem như một công cụ để lôi cuốn vốn đầu cơ vào các ngành kĩ nghệ mà Bắc Kinh muốn phát hành.

Những startup thực thụ có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại Trung Quốc đại lục. Ví như STAR có 100 công ty niêm yết chỉ một năm sau khi ra mắt nhưng giá cổ lỗ phiếu đì đẹt, phổ thông khả năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì giục giã những công ti chưa đủ năng lực niêm yết cổ hủ phiếu.

STAR là sàn phân phối đầu tiên được một chủ tịch của China tuyên bố kiến tạo, phần nào cho thấy hy vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp TQuốc trở thành cường quốc tiên phong về công nghiệp trong mai sau. Lúc trước, vào năm 2009 và 2013, nỗ lực phát triển một sàn giao dịch cũ kĩ phiếu công nghiệp để cạnh tranh với Nasdaq của Trung Quốc đều thất bại do thiếu các cổ lỗ phiếu chất lượng và thanh khoản hạn chế.

Các nhà lập pháp TQuốc đã đưa ra những thay đổi đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán trước tiên của nước này cho phép các công ty đang lỗ được niêm yết. Đưa tham gia thử nghiệm chuỗi hệ thống hoàn thành thủ tục IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giản thứ tự chứng nhận và cho các công ti niêm yết cũng như nhà đầu tư có quyền kiểm soát lớn hơn với về thời gian IPO và việc định giá cũ kĩ phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7