Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019 ,

Bất kể là với sự việc hay sự vật hay đối tượng nào đó, nếu chúng ta khiến đúng, vậy không cần giận dữ, còn giả dụ chúng ta khiến sai, vậy lại càng không có nhân cách nóng nảy. Đó mới là thái độ đúng đắn nhất để xử lý xúc cảm của mình, là biểu thị của một trí não khôn ngoan. Giận dữ ở bất kỳ trường thích hợp nào đều không thể mang đến kết quả tốt. Rủi ro là, phần lớn mọi người chẳng thể nghĩ thông đạo lý đó.

Có câu nói rằng: "Chỉ cần bạn tâm bình khí hòa, mọi chuyện thuận theo thiên nhiên đều sẽ tốt hơn." Mà trong "Tăng Quảng Hiền khô Văn" (một áng văn tập họp lại đa số những những thành ngữ phương ngôn, những câu nói nôm na trong dân gian TQuốc xen lẫn với các lời dạy của Thánh Hiền đức) có một câu nói gần giống rằng: "Nhẫn được tạm bợ, bớt trăm ngày lo".

Còn một người có tính khí thất thường, thường xuyên nóng tính thì dù gặp gỡ nguyên nhân gì, tùy thời tùy chỗ đều có thể tức giận. Họ giống như một quả bom nổ chậm, hễ động vào là bùng phát, gây tác động trực tiếp đến những người xung quanh. Thành ra, bất kể là trong sinh hoạt hàng ngày hay con đường sự nghiệp, những người dễ bị cảm xúc khống nhạo báng đều nhiều lần gặp sai trái và thất bại không xong.

Trong "Binh pháp Tôn Tử" từng nói rằng: "Chẳng thể vì tức giận mà khởi binh, cũng không thể vì nóng nảy mà ứng chiến khi chưa chuẩn bị." ngừng thi côngĐây là hành vi thiếu khôn ngoan nhất khi lấy thế yếu của bản thân ra đối đầu với điểm tốt của kẻ khác. Mặc dù là người con trai bản lĩnh khỏe mạnh tới mấy, một khi đã để cảm xúc che mờ lý trí và nắm quyền vấn đề khiển hành vi thì khăng khăng chẳng thể tiến xa hơn trên đoạn đường sau này.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Đây cũng chính là cách thức khôn ngoan dẫn lối cho sự thành công của tỷ phú Lý Gia Thành từng được ông phóng khoáng chia sẻ tại một buổi họp báo. Với ông, "sinh dưỡng" tốt nhất chính là "dưỡng tâm". Muốn sinh mệnh cuộc thế trôi qua trong hòa thuận an khang thì tâm tính phải tường hòa an lành. Điển hình nhất là, trong 78 năm khiến việc, trước giờ rất ít người thấy ông tỏ ra bực bõ, tức giận cả. Những người quen biết Lý Gia Thành lâu năm cũng nói rằng thỉnh thoảng họ không nắm bắt được ông khi gặp mặt chuyện gì cũng có thể nở thú vui vui lòng.

Trong mắt những cấp dưới theo ông cả chục năm, họ cũng từng tự hỏi: "Ông ấy đích thực chưa bao giờ tức giận ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà buồn? Ông ấy đã mắng mỏ khách hàng nào bao giờ chưa?", nhưng càng cố nhớ lại một cảnh tượng tương tự lại càng không thấy.

Quả tình, trong mắt của phổ thông người, Lý Gia Thành là một người vô cùng ôn hòa như dòng sông lặng sóng. Chính ông từng nói rằng, ở một mức độ nào đó, sự nghiệp đầu cơ của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự dồn vào một chỗ cao độ, công tác của ông là không xong phân tích, suy đoán, đưa ra quyết định và thậm chí công nhận sai lạc. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống tương tự, đa phần đều đã trui rèn được cho mình bản lĩnh ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải thích như này: ôn hòa là sự kỷ luật về ý thức, cảm xúc. Quan sát những cách sống lâu của những người chiến thắng, không khó để thấy rằng một tâm trạng vui lòng là điều rất quan trọng.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Cho nên, chúng ta cần học cách khắc phục tâm lý tức giận, nóng tính bằng những hành động sau đây:

1. Học cách thức công nhận sai lầm

Đại chúng thường chối từ công nhận sai trái của phiên bản thân để đổ lỗi cho người khác. Họ nghĩ rằng họ luôn đúng. Nhưng trên thực tại, đó chỉ là một sai lầm tiếp nối sai lạc. Khi dám quả cảm nhận sai trước người khác, có thể là cha mẹ, đồng đội, mọi người và thậm chí là con nít, là tình địch, thì chúng ta đều không mất gì cả. Ngược lại, chúng ta còn thu thu được sự rộng lượng, chính trực và chính trực.

2. Học cách thức ôn hòa

Hãy nhớ rằng, răng cứng, lưỡi mềm. Tới cuối đời, răng rụng, nhưng lưỡi vẫn còn. Vì vậy, tâm tính càng ôn hòa, mềm mỏng thì cuộc sống càng sống sót lâu dài và thoải mái hơn.

3. Học bí quyết nhẫn nhịn

Lùi 1 bước, trời cao biển rộng. Nhẫn 1 lúc, sóng lặng gió êm. Nhẫn nhịn chẳng hề nhát gan, sợ phiền phức mà là cách sử dụng trí não và tâm tính của bản thân để kiếm soát tình hình, giúp chuyện lớn hóa nhỏ bé, chuyện tí hon hóa không có gì.

4. Học bí quyết giao tiếp

Không giao tiếp sẽ không có sự thấu nắm bắt, dễ phát sinh thị phi, hiểu lầm và tranh chấp. Chỉ có duyệt y thì thầm, xúc tiếp và hiểu nhân thức lẫn nhau, chúng ta mới có thể chung sống hòa bình. ngừng thi côngĐây chính là cách thức mà xã hội điều hành.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7