Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019 ,

Richard Herman Driehaus (sinh năm 1942) là một nhà điều hành quỹ, thương gia và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Ông là phụ thân đẻ của cách thức đầu tư theo đà vững mạnh, song song cũng là nhà sáng lập, giám đốc đầu cơ và chủ toạ của Driehaus Capital Management LLC, có trụ sở tại Chicago. Tuy nhiều người biết đến trong giới đầu cơ nhưng đời sống của ông lại rất giản dị và có phần "bí mật". Ông khác lạ ít khi kiếm được lời tham gia phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông.

Richard Driehaus hình thành trong một mái ấm trung lưu tại nước Mỹ. Phụ thân ông là một chủ đầu tư mê mẩn với thị trường chứng khoán. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi còn bé dại ông đã có niềm hứng thú, mến mộ khác lạ với việc lớn lên sẽ trở thành một chủ đầu tư chứng khoán thắng lợi

Sau khi ra trường đại học, Richard Driehaus mua một công tác can hệ đến hoạt động mua bán, công tác trước tiên ông được nhận là khiến cho chuyên viên phân tách tại một công ti chứng khoán có trụ sở tại xã Wall. Mặc dầu ông rất thích công tác trước tiên khi ra trường nhưng sâu bên trong, ông vẫn luôn cảm thấy có lẽ ông thích hợp với công việc tư vấn đầu tư hơn là khiến một chuyên viên phân tích công bố tài chính thiếu tính thực tế trên bàn giấy.

Năm 1970, Driehaus chuyển việc sang tổ chức kinh doanh A.G.Becker và 3 năm sau đó ông được gánh vác vị trí trưởng phòng tư vấn đầu cơ cho đối tượng mua hàng lớn. Chính tại nơi đây, ông cảm thấy có phổ quát động lực để khiến cho việc và sản xuất thị hiếu hơn. Ông luôn tâm niệm và thi hành theo một câu châm ngôn trong cuộc sống cũng như đầu tư "Chúng ta không thể nhìn nối tiếp đến mai sau, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch phiên bản và dự tính hành động cho kịch bạn dạng ấy mà thôi".

Sau khi rời A.G.Becker, Driehaus khiến giám đốc phân tích cho Mullaney, Wells and Company, sau đó là Jessup và Lam-ount, trước khi tự thành lập tổ chức kinh doanh vào năm 1980. Ông được bình chọn là người có một góc nhìn đầu cơ dài hạn, song gần như thời kỳ đầu tư ông lại sử dụng các ý tưởnrg ngắn hạn. Ông đầu cơ dựa trên những bất định có xác định phương hướng của thị trường, dùng một tập hợp rất rộng các cơ chế chọn lựa loại chứng khoán và đằng sau ông còn là hàng ngũ các chuyên gia phân tách và chủ đầu tư. Ông dồn vào một chỗ vào các biến động về phân bố của nả trên tầm vĩ mô và thu lợi cơ bản trong khoảng đó.

Richard H. Driehau do ông sáng lập và đứng đầu, nhờ chế độ tìm hiểu chú ý trong đầu cơ này mà các khách hàng siêng năng nghe những lời tư vấn trong khoảng ông đã từng đạt tỷ trọng sinh lới gấp nhị lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những thời kỳ của gian khổ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

Driehaus cũng chia sớt phong cách đầu cơ của ông chủ yếu dồn vào một chỗ vào nhóm cổ phiếu Mid và Small Cap tiềm năng. Trong suốt công đoạn từ năm 1980 – 1992, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Dường như đó lợi nhuận hàng năm cũng đạt mức hơn 35% trong 12 năm kể trong khoảng 1990.

Và tất nhiên, nguyên tắc đầu cơ của ông chỉ gói gọn trong những vấn đề cơ bản dưới đây:

Xác định đặc tính của vốn đầu cơ

Nhân tố quyết định lớn đến thắng lợi. Theo đó, nhà đầu tư cần xác định rõ đặc tính tài chính của bản thân: phổ quát hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy nguồn vốn không, ví như sử dụng thì chọn lựa vay từ tổ chức kinh doanh chứng khoán hay vay vốn người quen?… Trong khoảng đó mà vạch ra ý tưởnrg đầu tư và thực hiện.

Dĩ nhiên, nếu vốn đầu tư là dài hạn, chủ đầu tư có thể chủ động đầu cơ và không bị vỡ lẽ kế hoạch giữa mức độ do bị rút vốn sớm hơn kế hoạch, tức ít rủi ro hơn tài chính ngắn hạn. Còn diện tích vốn lớn hay bé nhỏ đều có những lợi thế riêng.

Đừng bao giờ đánh bạc

Có đến 95% nhà đầu tư xoành xoạch mua cũ kĩ phiếu ở mức giá cao nhất. Lý do dễ chơi bởi họ không nhân thức chọn thời điểm nào để tậu mà chỉ mua dựa trên tin báo hay những tin đồn được "rò rỉ". Chỉ có 5% nhà đầu tư biết cách chọn lựa lúc tìm ở giá thấp. Bởi vậy, có đến 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm được hưởng nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Làm chủ phân tách của bản thân

Khi được nghe những tin đồn "nội gián", chủ đầu tư nên tự hỏi 4 thắc mắc sau trước khi đầu tư:

- Đã có bao lăm người được nghe tin này trước khi đến tai bạn. Giả dụ phổ biến người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

- Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?

- Ai mách nước tin này cho bạn? Người trong ban quản trị tổ chức kinh doanh? Hay chỉ là đồng đội?

- Tin đó liệu có đúng không? Chung, tin nội gián thì không được mách nhỏ.

Hãy bán cỏ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Đây là vấn đề nói dễ hơn khiến. Bán cổ phiếu khi thua lỗ là một quyết định khó khăn. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: "đừng bán, giá cổ lỗ phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi". Tất nhiên, trên thực tiễn, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và cuối cùng gây ra những tổn thất nặng nài nỉ.

Đừng chỉ dồn vào một chỗ tham gia kiếm lãi

Khiến cho sao để bảo toàn vốn là điều quan trọng hơn phổ thông. Không nên nỗ lực đạt 100% lợi nhuận và tốt hơn hết là thu được 60% lợi nhuận dự trù nhưng bảo đảm an ninh vốn. Đối với ông, "Không sợ tìm cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế". Muốn khiến cho được nhân tố đó, cần thiết là nhà đầu tư phải thực sự nắm bắt về yếu tố căn bản của doanh nghiệp, liên kết kĩ thuật điểm mua - bán và bảo đảm được tỉ lệ bình an vốn khi quyết định nhấn enter lệnh.

Quan tâm tới những doanh nghiệp có tỷ suất lãi trên vốn dùng càng cao, công ty càng có ích thế

Lý luận của ông là trên quan niệm chủ đầu tư, họ ước muốn thu lại được rộng rãi tiền nhất có thể trong khoảng đồng vốn bỏ tham gia công ty. Yếu tố này yên cầu doanh nghiệp phải có kĩ năng dùng vốn hiệu quả, và yếu tố này thể hiện bởi chỉ số ROCE. Trong đó:

ROCE = Lợi nhuận/ Vốn sử dụng, với Vốn sử dụng = Tổng Tài Sản – Nợ ngắn hạn (bí quyết tính dễ chơi nhất). Theo ông, có 2 yếu tố cần lưu ý khi sử dụng chỉ số ROCE như:

Thứ nhất, 1 công ty có ROCE cao trong một năm có thể chỉ là kết quả của lãi đột nhiên biến của đơn vị trong năm đó. Do đó, nhân tố cần thân mật ở đây là liệu mức lợi nhuận cao đó có thể được duy trì trong những năm tiếp theo.

Thứ nhì, đó là 1 công ty có ROCE cao, nhưng chưa chắc đã có kỹ năng tiếp tục tái đầu cơ phần tiền sinh lợi ở cùng một mức ROCE như vậy. Một tổ chức xuất sắc, theo Driehaus, sẽ có tài năng duy trì vấn đề này trong đa dạng năm. Yếu tố này có được chính yếu nhờ vào ưu thế khó khăn của mô hình kinh doanh đó.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7