Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019 ,

Giảm dần "Made in TQuốc"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức kết thúc đóng gói máy tính bảng điện thoại tại TQuốc khi vấp phải những gian nan khó khăn với rộng rãi hãng điện thoại khác, trong bối cảnh trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm đóng hộp tại nhà máy ở thị trấn Huệ Châu vào tháng 6 và đình chỉ một nhà máy khác vào cuối năm rồi. Samsung không mách nhỏ công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng nhân viên. Nhà máy được xây đắp vào năm 1992.

Gã mập mạp kĩ nghệ Hàn Quốc đã ngừng chế biến điện thoại ở China sau khi các nhà đóng hộp khác chuyển đi do chi phí công tích tăng và suy thoái kinh tế tại giang sơn này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ ngày một mất ưu điểm khó khăn


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, người dân China tìm laptop lanh lợi giá rẻ trong khoảng các nhãn hiệu nội địa và điện thoại cao cấp từ Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít hy vọng để phát triển doanh thu.Theo một nghiên cứu, thị phần của Samsung tại hoạt động mua bán TQuốc đã giảm xuống 1% trong quý đầu tiên trong khoảng mức 15% vào giữa năm 2013. Doanh số của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian nan khi phải đưa ra quyết định này trong nỗ lực cứu giúp tình hình, song mọi chuyện không thuận lợi. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán laptop tại China.

Truyền thông Hàn Quốc cho nhân thức, Samsung đã thuê 6.000 người lao động và đóng chai 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo lên tiếng hàng năm, Samsung đã sản xuất 394 triệu trang bị điện thoại trên toàn trái đất.

Vừa mới đây, những bất định trong thương mại thế giới đã làm cho Samsung quyết định thoái lui dần khỏi giang sơn đông dân số 1 thế giới. Đối với riêng China, đây là một vấn đề rất đáng lo sợ, làm cho dấy lên mối quan ngại lớn hơn về tương lai kinh tế được xem là "công xưởng thế giới" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị thế giới.

Tỷ lệ sinh giảm sút, chi tiêu lao động ngày càng tăng cao và những căng thẳng thương mại chưa có tín hiệu bớt nóng đang khiến cho các hãng chế biến công nghiệp phải xem xét lại sự dựa vào của bản thân mình vào các nhà máy lắp ráp đặt tại TQuốc.

Gần giống, Sony cũng cho biết, họ sẽ đóng cửa nhà máy laptop lanh lợi Bắc Kinh và sẽ chỉ chế biến máy tính bảng lanh lợi ở Thái Lan. Còn Apple vẫn sản xuất các vật phẩm lớn tại Trung Quốc nhưng họ cũng đang phòng ngừa chiến lược cho những liên hệ chế biến mời ngoài China.

Cánh cửa nào cho Việt Nam

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế khỏe mạnh, nhờ tham gia sự gần cận về vị trí địa lý với TQuốc giúp tiện lợi cho việc cung cấp linh kiện dễ ợt từ China. Trong khi đó, chi tiêu công sức thấp nhưng tay nghề cao cũng là một nhân tố quan trọng để các hãng kĩ nghệ cân nhắc chọn lựa vn khiến nơi đóng gói các vật phẩm của bản thân mình.

Những năm gần đây, tổ chức kinh doanh Samsung đã mở mang chế biến laptop thông minh ở các nước có chi tiêu thấp hơn, như Ấn Độ và vn. Việc giá nhân lực tại TQuốc tăng làm Samsung rục rịch chuyển sản xuất sang vn từ những năm 2000. vietnam sau đó biến thành trọng điểm đóng gói thế giới của Samsung với khoảng 200.000 công nhân.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam là điểm tới mới của các công ty


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những công ty đối tác đóng chai tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư vào nhà máy đóng gói tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời điểm gần đây, Goertek chi nhánh tại vn liên tiếp đăng tin tuyển dụng nhân sự, nhiều tài năng là để sẵn sàng cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các phiên bản iPhone cũ (hỗ trợ giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được chế biến tại vietnam. Ngoài ra đó AirPods kể trong khoảng lúc được công bố version trước tiên cho tới nay, đầy đủ đều được đóng gói tại Trung Quốc.

Nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất của bản thân từ Trung Quốc về Việt Nam để hạn chế việc sản phẩm bị tấn công thuế nhập cảng vào Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và TQuốc trở nên bao tay.

Các nhà đóng chai máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự định chuyển 30% công suất chế biến máy tính xách tay ra khỏi TQuốc. Theo một số nguồn tin, Google đang chuyển sản xuất máy tính bảng Pixel, thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ năm ở Mỹ, sang Việt Nam, sớm nhất là vào mùa thu này. Google cũng có ý tưởnrg chuyển đóng gói phần nhiều lượng phần cứng cho thị trường Mỹ sang vietnam.

Tổ chức Foxconn Việt Nam đang tìm hiểu và xem xét đầu cơ công trình nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Lặng (Quảng Ninh) với diện tích nhà xưởng rộng 10 hecta, ý định lao động 3.000 người, tổng mức đầu tư công đoạn I là 40 triệu đô la Mỹ.

Theo Đông Sơn

Người lao động


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7