Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019 ,

Anh Đại Nguyên là giám đốc của một công ti bán lẻ bé dại. Cuộc sống không quá giàu có nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng tham gia, ko phải túng thiếu cả tiền nong lẫn các mối quan hệ xung quanh. Cho đến khi, một cuộc laptop mượn tiền đã khiến cho đầy đủ yếu tố tiềm ẩn nổi lên, làm cho anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

04 tuần trước, một trong những người bạn của tôi gặp mặt rối rắm trong kinh doanh nên có yêu cầu cần gấp một khoản nguồn vốn. Khi thu được cuộc điện thoại của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút lạ thường vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "nhân thức mặt" chứ hoàn toàn không hề "thân quen".

Do đó, tôi không tức khắc đồng ý vấn đề gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi nghĩ suy và sau cuối vẫn quyết định cho anh ta vay vốn. Đúng một bốn tuần sau đó, số tiền được hoàn trả vẹn nguyên tham gia trương mục và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi gặp nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho vay tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Tại sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã giao thông với tổng cộng 10 người khác biệt. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc mình phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta giải đáp với giọng điệu khá ngậm ngùi: "Lúc trước tưởng bản thân mình có phổ thông anh em bao lăm thì bây giờ mới thấy cô quạnh bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự kiếm được bản thân mình là người quảng giao, vồ cập và vui tính nên có khá đa dạng mối quan hệ thân thiết. Những người bạn này phần lớn không dính líu phổ thông tới chuyện công việc mà nhiều phần thường tụ tập đi chơi vui mắt cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay trợ giúp họ trong điều nguồn vốn nếu có gian khổ. Vậy, giả dụ một ngày tôi cũng rơi tham gia cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt rộng rãi ngày sau đó, tôi luôn nghĩ suy về chuyện này và đột nảy ra một ý định.

Tôi đồng thời nhắn tin cho 10 người không giống nhau để hỏi vay một khoản tiền nằm trong kĩ năng nguồn vốn của mỗi người với nguyên nhân gặp mặt yếu tố gấp trong làm cho ăn, cần nhất thời thời mở mang vốn đầu tư lưu động và hứa hứa sẽ trả lại trọn vẹn cả vốn lẫn lãi trong 1 bốn tuần. Ví như khách hàng nào có thể cho mượn, hãy gọi lại cho tôi, còn nếu như không thì cứ cương trực nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi chiếm được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin dặn dò tới rất nhanh, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào tương tự:

"Tôi thực sự xin lỗi! Lúc này tài chính của tôi cũng hơi gian khổ nên chẳng thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một vài chục triệu mất rồi, bây giờ chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi thực thụ xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong công đoạn này, hôm trước thua rộng rãi quá ông ạ."

"Tiền mặt bây chừ tôi không có, vừa đầu tư vào chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi vay hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi đến thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, thực thụ không có cách nào giúp cậu hiện giờ hết."

...

Hai cuộc gọi lại lần lượt đến sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi trước tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, làm sao đấy? Cậu gặp chuyện gì mà phải vay tiền gấp thế?"

Tôi trả lời: "Không có gì đặc biệt đâu. Em đang cần quay vòng một vài vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Bây giờ cậu ở đâu, tổ chức kinh doanh à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy bữa nay nghỉ việc để đưa thằng ốm đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần trợ giúp không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên trợ giúp một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số ngân hàng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ nhị, cậu Trương là người em tôi quen biết trong khoảng thời đại học đã ngần ngại hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi trả lời: "Anh vẫn đang ở công ti."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa từ cửa hàng về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Hiện thời em qua công ty đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, khách hàng nào lại bắt cậu ra tuyến đường lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời gian sau, khi tôi chạm chán lại người bạn trước tiên đã hỏi mượn tiền và kể chuyện này. Trùng thích hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi vay tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại thường xuyên địa chỉ để hỏi han, nhờ tôi giải đáp đầu cơ, lựa chọn cổ lỗ phiếu, giới thiệu việc này việc nọ...

Anh bạn lắng nghe xong xuôi thì kiếm được xét: "Vậy là từ giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ tới một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã giúp đỡ bạn sẽ luôn hỗ trợ bạn, nhưng những người bạn đã từng giúp đỡ họ thì chưa chắc". Chính những lúc đích thực chạm chán khó khăn, chúng ta mới nhân thức được nên sắm khách hàng nào và đặt lòng tin cậy tham gia ai cho đúng mực.

Dù thực tế phũ phàng đến mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, khách hàng nào là Bạn, còn người nào là Bè, ai chỉ có thể cùng phổ biến vui, chứ khó khăn có thể bình thường hoạn nạn. Mặc dầu chúng ta có đa dạng mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có đa dạng người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7