Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019 ,

Trong một đoạn ghi hình trả lời Kênh TV của Diễn đàn Tổ chức gần đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch HĐQT CENGroup - san sớt căn nguyên sâu xa dẫn đến hệ thống chuỗi gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa là tới trong khoảng mối quan hệ giữa Founder - người điều hành thực tiếp với các chủ đầu tư vốn đầu tư đơn thuần.

"Các chủ đầu tư cứ tham lam, thích đầu cơ chiếm giữ tỷ lệ chi phối, thậm chí là chi phối tuyệt đối. Tôi nghe nói hiện các chủ đầu tư tài chính thuần túy đang chiếm đến 90% cũ rích phần của Món Huế. Chỉ còn giữ 10% thì động lực của người vận hành không còn nữa. "Các anh đầu cơ vốn đầu tư đến mà điều hành, điều hành, chúng tôi chỉ khiến cho được thế thôi"".

"Founder không còn quyền lợi kết nối nữa. Tôi nghĩ đó là căn nguyên sâu xa nhất", ông Hưng bình luận.

Mặc dù vậy, trong Shark Tank vietnam tối 30/10, Shark Hưng đã đưa ra một offer mà giả dụ hài lòng, Founder sẽ chỉ còn giữ 6% cũ rích phần khi startup bản thân mình sáng lập ra mới được mức độ 6 bốn tuần tuổi.

Nguyễn Tuấn Anh - CEO nền tảng thiết kế, in ấn online Printgo đến với Shark Tank vn kêu gọi 4 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 1.

Với 4 tỷ kêu gọi đầu cơ, Printgo sẽ dồn vào một chỗ phát triển nhanh đội ngũ kỹ thuật, công nghệ và đẩy mạnh marketing. Hiện nay, công ty có 2 cũ kĩ đông gồm CEO Tuấn Anh và một nhà đầu tư thiên thần giữ 54% cổ phần công ti.

"Thiên thần mà giữ 54% luôn? Shark mà xuống 20% tức tổng lượng cổ lỗ phần nhà đầu tư nắm giữ là 74%. Tức là bạn còn một chút cổ hủ phần, còn động lực gì nữa?", Shark Hưng chất vấn.

"Tôi cho rằng việc giữ bao nhiêu % cổ lỗ phần không hề cái gì đấy cần thiết, quan trọng là bản thân được khiến thứ gì đấy mà chính mình tin rằng sẽ thành công", Tuấn Anh trả lời.

Shark Hưng dành lời khen cho ý tưởng của Printgo và đưa ra lời đề nghị 4 tỷ cho 40% cổ lỗ phần; hoặc 2 tỷ cho 20% cổ phần + 2 tỷ còn lại hoặc là chứng quyền, hoặc là convertible loan (khoản vay biến đổi).

Offer này của Shark Hưng có 2 điều:

Một là, để lại cho Founder một lượng cũ rích phần quá ít. Dù rằng Founder có trả lời câu chuyện cổ phần chiếm hữu không quá cần thiết, nhưng với offer của Shark Hưng, nếu Founder nhận lấy 4 tỷ đổi lấy 40% cũ rích phần, thì số cổ lỗ phần chiếm hữu của người Founder chỉ còn lại 6%. Hình như đó, Printgo ví như tính cả thời gian chạy thể nghiệm thì mới được 6 tháng tuổi.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 2.

Câu chuyện cổ phần sở hữu và động lực khiến việc của người thành lập cũng được Shark Dzung đề cập ngay sau đó.

"Giả dụ lấy cổ phần lớn nữa sẽ dẫn đến việc Founder sẽ mất đi tỷ trọng đủ để quý khách có động lực phát hành, để khi thành công người dùng có một phần thưởng xứng đáng", Shark Dzung phân tách khi đưa ra offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% (đương nhiên khoản vay biến đổi 3 tỷ đồng).

Nhân tố thứ 2 trong offer của Shark Hưng là sự không ngang nhau về định giá. 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cũ kĩ phần và 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần thoạt nghe thì tương đương, nhưng khác lạ hoàn toàn về định giá pre-money (định giá công ti trước khi gọi vốn).

Với offer 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cũ kĩ phần, định giá post-money (định giá công ti sau khi gọi vốn) là 10 tỷ đồng => Pre-money valuation của tổ chức kinh doanh = 10 tỷ đồng - 4 tỷ đồng = 6 tỷ đồng.

Với offer 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần, định giá post-money của tổ chức kinh doanh vẫn là 10 tỷ đồng, nhưng định giá pre-money sẽ bằng = 10 tỷ đồng - 2 tỷ đồng = 8 tỷ đồng.

Ngoài ra Shark Hưng không nhận ra sự cao thấp khác nhau số liệu pre-money trong 2 offer của ông. Khi Shark Dzung offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% kèm nhận định "với offer này thì pre-money đã hơn Shark Hưng", vị cá mập bất động sản liền quay sang nói: "4 tỷ với 40% là giống nhau đấy".

Pre-money của Printgo trong offer của Shark Dzung = 10 tỷ đồng - 1 tỷ đồng = 9 tỷ đồng.

Printgo đã có thời kỳ chạy thể nghiệm trong khoảng bốn tuần 4/2019 đến tháng 7/2019, phục vụ được 500 khách hàng và có hơn 20% đối tượng mua hàng quay lại sử dụng dịch vụ. Hiện nay, trung bình mỗi đơn hàng khoảng 1,5 triệu tiền việt.

Sau cùng, startup này đã chọn về với đội Shark Liên và Shark Bình để được rạng ngời và bùng nổ, với offer của Shark Liên là 4 tỷ đồng đổi lấy 20% + 5% tặng thêm ví như Shark đem đến các giá trị như cam kết, và offer của Shark Bình là 1 tỷ đồng đổi lấy 5%.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 3.

Theo Thảo Châu

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7