Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019 ,

Ông Mai Huy Tân sinh ra là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ chính mình sẽ trở thành thương lái, khác lạ trong chế biến làm thịt", ông nói. Tuy nhiên, ông lại biến thành triệu phú nhờ xúc xích và nổi tiếng với thương vụ M&A lên đến hơn 32 triệu đô la.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp kinh doanh trong 30 năm làm nhà nước

Khi xong xuôi chương trình tấn sĩ toán ở Đức, ông Tân đi về vn làm cho việc ở Bộ Năng Lượng. "Hai năm làm cho ở Bộ tôi không đích thực đụng đến toán. Việc chính là chỉnh sửa, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời điểm khắc nghiệt khi giang sơn đang ở đầu thời kỳ Đổi mới. Ông Tân cho biết tổ chức ông đã kiếm được thêm một vài cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên chế giễu nhưng phải tự kiếm lương cho bản thân. "25/50 người phải tự mua lương cho mình. Tôi xung phong đầu tiên", ông nói.

Lúc đầu, ông Tân tự đề xuất đề tài tìm hiểu và được duyệt y. Hàng bốn tuần kiếm được lương trong khoảng công trình này, một năm sau, ông kiểm soát an ninh đề tài và được xếp loại tốt, dĩ nhiên, phân tích không được vận dụng trong thực tiễn.

Xong xuôi đề tài, ông lại tậu thấy cơ hội mới khi đến Cục Công huân nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có ý định tìm tài liệu học tiếng. Vậy là 1 04 tuần tôi dồn vào một chỗ viết và cho ra được phiên bản thảo: Tự học tiếng Đức cho người công lao Việt Nam", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra khiến sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn đến cổng Cục Công trạng và bán tinh khiết chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái bản đi tái bạn dạng lại đa dạng lần, phổ quát người ở bên Đức còn nhờ khách hàng gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên tới 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn bỏ ra ban đầu, phần dư ra được sung vào quỹ lương cho 25 bạn bè phải tự tậu lương ở bên ngoài.

"Bài học đầu tiên của tôi là hãy làm ra cái gì xã hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho gầy nào đó", ông nói.

Nhờ kinh nghiệm từ cuốn sách đầu tiên, sau này, ông Tân tạo dựng ra một trung tâm xuất bản. Ông cho biết trọng tâm không có hội sở, không có vốn và thậm chí còn phải mượn pháp nhân để xin giấy phép xuất phiên bản nhưng nhờ tham gia việc tậu đúng ý định của hoạt động mua bán, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó nhu cầu về tri thức kinh tế thị trường là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn đầu tiên: Marketing là gì. In không đẹp, công nghệ thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất thành công", ông nói. Trong 4 năm, trung tâm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây tiến thưởng.

Sau này sách bị đạo văn rộng rãi nên không bán được, ông chuyển sang lĩnh vực thứ nhị. Mặc dù là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế hoạt động mua bán. Nhân thời gian ở Đức, ông đã tậu cách đoàn kết với viện Goethe để phát triển văn hoá Đức tại vietnam.

Cùng với một số người bạn, ông Tân lập ra trung tâm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng tham gia buổi tối. Ông cũng thích hợp tác với Đài truyền hình Thủ đô để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có tới 3.000 học viên trong 3 năm", ông háo hức nói.

Đến năm 1995, ông bước tham gia ngành nghề kinh doanh thứ 3. Đây là thời gian hãng Mercedes quyết định đầu tư nhà máy lắp ráp ở vietnam. Vì vậy, các đơn vị chế tạo phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang vietnam đông đảo. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân bất đắc dĩ biến thành thông ngôn chính cho đoàn. "Tôi biến thành giải đáp vạn bất đắc dĩ cho Mercedes trong 2 năm họ xây dựng ở vietnam", ông nói.

Yếu tố này cũng mở ra cho ông thời cơ khi được các tổ chức Đức biết đến. "Có mấy hãng thuê tôi khiến trưởng đại diện cho họ ở vietnam. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi song song là trưởng đại diện cho 3 hãng ở Hà Nội".

Tất nhiên, sau một thời gian làm công, ông Tân nghĩ rằng đã tới thời điểm mình được làm cho chủ. Năm 2000, ông Tân thực thụ rời bỏ công tác nhà nước và các công việc khác, thành lập công ty để khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi làm xúc xích là sự đột nhiên

"Tôi thành lập công ty để khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm khiến cho việc cho nhà nước, và các trải nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng kiên nhẫn và cần cù. Điểm luận án ở Đức của tôi được bình chọn là lý tưởng và là người ngoại quốc đầu tiên giải quyết được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô bổ khi ở vietnam", ông Tân nói.

"Khi bị ném tham gia thị trường, ví như tôi cứ bo bo giữ cái bằng của bản thân thì không khiến được gì. Mái nhà, hiền thê con đều đói. Động lực khi tôi thành lập công ty để khởi nghiệp là muốn tự khẳng định phiên bản thân mình".

Lúc bước ra thành lập công ty để khởi nghiệp, ông cho biết bản thân có dễ ợt về các mối quan hệ với các công ty Đức nhờ tích luỹ trong khoảng trước. Đa dạng công ty muốn thích hợp tác với ông. Ban đầu, ông định làm cho cửa nhựa, nhưng đây chẳng phải là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên làm cho vật phẩm gì của Đức mà dễ bán ở Việt Nam, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Thế cuộc người nào cũng phải ăn, uống và chết. Chính mình thì không khiến cho đám ma rồi, bia thì phổ biến người khiến cho, thôi thì khiến đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, hồ hết người vn ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức làm cho xây đắp quyết định khiến cho xúc xích. Theo phân công, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia chỉ dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các ý tưởnrg đầu cơ.

Thời điểm đó, ông tính được 1kg xúc xích khiến cho ra tốn 35 nghìn đồng, giá bán ra là 50 nghìn đồng. Như vậy, ví như khiến cho được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn USD lúc đầu.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Công ti TNHH Đức Việt theo đó được kiến thiết trong một xưởng tí hon quy mô 200 m2 tại huyện Thanh Xuân (Hà Nội). 8 tuần sau khi động thổ, hướng dẫn công nhân đóng chai, mẻ xúc xích trước tiên đã thành lập.

Năm đầu tiên đi vào hoạt động, ông Tân cho biết tổ chức chạm mặt phần nhiều gian truân. Dù thế, ông vẫn khiến cho được 20 tấn xúc xích như tiêu chí đã đề ra. Sau đó, doanh nghiệp dần mở mang và lớn mạnh trên 100% về doanh thu và lãi.

"Tới thời gian M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng ban sơ đã trở thành kho bán hàng bên cạnh 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Yên rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, thành công lớn nhất, theo ông chính là thương vụ M&A với Deasang, giá trị 32 triệu USD.

Tới đỉnh rồi thì phải M&A

"Nhiều người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang khiến cho ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, tổ chức của ông là 1 trong 3 tổ chức dẫn đầu hoạt động mua bán vn trong đóng gói xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời gian dài phát triển hot, ông Tân cho biết bạn dạng thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính tới việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra thắc mắc Đức Việt có tài năng giữ được vị thế để khó khăn với Vissan, đơn vị do nhà nước chiếm hữu với vốn điều lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ đô la Mỹ đầu cơ vào Việt Nam?", ông cho nhân thức. Chính lúc bàn thảo đó khiến cho ông và các đồng sự trông thấy rằng khi sản xuất đến đỉnh thì nên thực hiện mua bán, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Ý định chấp hành M&A theo ông Tân đã từng hiện ra ở năm 2011, 2012 khi vài công ty đối tác cả trong nước và ngoài nước ngỏ ý muốn chi tiền vào Đức Việt. Tất nhiên, những thương vụ này không thành công.

Cuối cùng, đến năm 2016, Đức Việt đã sắm được công ty đối tác thích hợp là Deasang với giá trị vụ mua bán là 32 triệu USD. Thương vụ trao đổi này theo ông Tân diễn ra khá tiện lợi vì chuỗi hệ thống sổ sách tổ chức kinh doanh rất sáng tỏ do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong đội ngũ Big4. Trong khoảng thời gian ký bản ghi nhớ, tới lập dự thảo thích hợp đồng, hoàn tất thủ tục chỉ mất nửa năm.

"M&A ngừng thì tôi cũng giàu, tôi cũng không nhân thức làm gì với đống tiền này. Dễ chơi nhất là gửi tiết kiệm rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được mở công ti làm trong cùng lĩnh vực nhưng tôi cũng cho rằng làm cho thế đủ rồi, không làm cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập công ty Nhịp cầu Việt Đức giải đáp về xử lý môi trường, năng lượng tái hiện... các cổ lỗ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi buôn bán", ông Tân vui nhộn nói. "Đấy cũng là câu chuyện lập nghiệp bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7