Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 ,

Sự cố ô nhiễm từ đầu nguồn

Nhiều cư dân ở các khu vực thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Cầu Giấy, huyện Hoài Đức… những ngày vừa qua xôn xang về nước sinh hoạt bốc mùi hóa chất nồng nực bất thường, "có mùi clo rất nặng, như ở bể bơi". Đa dạng người không dám dùng nước máy và báo tập đoàn tác dụng.

Theo thông tin từ tin báo, vài người dân tại thị trấn Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình cho biết trong khoảng 21h ngày 8/10 quanh co khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà hiện ra dầu nhớt đã qua dùng, có mùi khét rất khó tính. Số dầu này dính tham gia quần áo giặt không tinh khiết, chỉ có thể đem đốt. Do trời mưa lớn, lượng dầu thải này tràn xuống nước của dòng suối đầu nguồn, chảy tham gia hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Ngoài ra đó, nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà lấy nước trực tiếp trong khoảng hồ Đàm Bài.

Cư dân xung quanh đã được công ty thuê để vớt dầu.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 1.

Người dân được thuê vớt váng dầu

Thông tin này đã được xác nhận tại họp báo thường kỳ Bộ Khoáng sản và Môi trường hôm nay (14/10). Theo Sở Tài nguyên và Không gian thức giấc Hòa Bình, dầu loang đã được thu nhặt căn bản tại khu vực đầu nguồn nước tinh khiết sông Đà. Đến nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm.

Nhà máy nước Sông Đà làm cho ăn ra sao?

CTCP Đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) tiền thân là tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch Vinaconex. Năm 2017, Vinaconex thoái toàn bộ vốn tại Viwasupco. Sau vài đàm phán, Viwasupco có 2 cũ rích đông chính là Gelex Energy (hơn 60% cổ phần) và REE (36%).

Là tổ chức kinh doanh cung ứng nước tinh khiết cho một vài huyện Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Trong khoảng Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Hoài Đức… của TP.Thủ đô trong khoảng vùng thương lưu sông Đà thuộc tỉnh giấc Hòa Bình, thu nhập và lợi nhuận của Viwasupco lớn mạnh đều trong các năm qua. Biên lãi gộp của tổ chức kinh doanh đều đạt trên 50% trong 4 năm trở lại đây (tức thị thu về 2 đồng lãi 1 đồng). Năm 2018, tổ chức kinh doanh đạt thu nhập thuần gần 470 tỷ đồng, lãi sau thuế 219 tỷ.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 2.

Tổng sản lượng tiêu thụ nước sạch sẽ năm 2018 đạt 91 triệu mét khối, tăng 13,3% so với năm 2017.

Năm 2019, công ty chỉ đặt ý tưởnrg lợi nhuận 79 tỷ đồng (bằng 1/3 so với năm 2018) mặc dầu thu nhập vẫn giữ nguyên thậm chí tăng nhẹ sản lượng khai thác (92 triệu m3).

Giai đoạn 2012-2016, Viwasupco lao đao khi tuyến phố ống nước sông Đà tan vỡ 21 lần, ảnh hưởng cuộc sống của 177.000 hộ dân làm ban lãnh đạo của công ti này và vài chỉ đạo trực thuộc các công ty của Vinaconex bị tróc nã tố. Ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuỗi hệ thống cấp nước Sông Đà, cựu chủ tịch Viwasupco bị tuyên án 24 04 tuần tù.

Bây giờ 90% lượng nước của Viwasupco được bán cho 3 khách hàng chính là Viwaco (một công ti con của Vinaconex làm cho nhiệm vụ phân chia), Hawaco và nước sạch sẽ Hà Đông.

Công ti nhận định đang dùng nguyên liệu là ống cốt sợi thủy tinh lại chạy dọc giữa giải phân cách thức của Đại lộ Thăng Long, qua nhiều khu vực có nền địa chất yếu, không bình ổn với mật độ ô tô chở nguyên liệu xây đắp lưu thông càng ngày càng cao nên luôn tiềm tàng nguy cơ xảy ra rò rỉ và vỡ lẽ ống trong khi công ti chỉ có một tuyến đường ống độc đạo.

Công suất có hạn khi mà ý định đạt yêu cầu dùng nước của khách hàng rất lớn, khả năng cung cấp của Viwasupco bị hạn chế nhạo do nhà máy đã khai thác hết công suất của tuyến ống truyền vận chuyển nước tinh khiết. Vì thế, Viwasupco đầu cơ dự án tuyến phố ống nước sông Đà công đoạn 2 định hướng đến năm 2020 với công suất 600.000/ngđ. Công ti đầu tư tuyến ống truyền vận tải nước sạch dài 6,4km từ trạm nhân tố tiết Tây Mỗ về các con phố vòng đai 3 Thủ đô (Sơn Tây- Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông) nhằm cấp nước cho Hà Nội.

Do lợi nhuận lớn, Viwasupco báo thù cao cho Chủ toạ HĐQT 80 triệu đồng/04 tuần (chưa kể lương), thù lao thành viên HĐQT chuyên trách là 60 triệu đồng/tháng và thành viên HĐQT thường là 30 triệu tiền việt/tháng.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7