Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019 ,

Tại buổi lên tiếng hoạt động mua bán BĐS nhà ở TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA vn, cho biết với mức doanh thu bình quân đầu người ở TP.HCM hiện khoảng 6.400 đô la/năm như hiện giờ, thì phải mất 20 năm tích cóp người trẻ mới có thể mua được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà ở tăng đến 200%

Chi tiết, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, khi mà nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Lẻ tẻ trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được ra mắt. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ nhàng nhàng) giá khoảng 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng cao 36 triệu đồng/m2, trong khi đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu tiền việt/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn "khủng khiếp hơn" khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà đất tăng phi mã khi mà doanh thu, lương của người công sức tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ tậu nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Giả dụ năm 2016 căn hộ hạng C chiếm giữ khoảng 30% thì tới năm 2018 còn khoảng 17%, đến bốn tuần 9.2019 gần như đã bặt tăm khỏi thị trường.

Ông Lâm tính toán : Nếu như một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu đồng/bốn tuần, muốn tìm căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải tích cóp trong 20 năm. Bởi để có doanh thu 15 triệu tiền việt/bốn tuần, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng khiến cho sinh hoạt phí, tương tự còn dư 6 triệu tiền việt/04 tuần (đó là chưa nói tới thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Giả dụ muốn tìm căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện giờ) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm xác suất.

nguoi tre dang danh ca thanh xuan de tich cop mua nha

Muốn tậu được nhà, người trẻ phải tích cóp khoảng 20 năm

Cần Chính phủ “ra tay”

Để cung cấp người trẻ “ổn định chỗ ở” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn tìm nhà phải tính toán kế hoạch, phải xác định rõ doanh thu đủ và bất biến; chọn căn nhà phù hợp nguồn vốn và ý định thực tại; lựa chọn các dự án có chương trình cung cấp về nguồn vốn như các bình thường cư nhà đất xã hội; sẵn sàng tiền có sẵn trong khoảng 30-50%; kế hoạch mượn và trả nợ ngân hàng phù hợp với thu nhập ổn định, gia tăng doanh thu và phân bổ chiến lược tài chính cá nhân cho hiệu quả và cuối cùng là phải theo dõi cô động của thị trường.

“Làm sao tỷ trọng tăng lương phải tốc độ hơn mức tăng giá của bất động sản thì hoạ may người trẻ mới sắm được nhà. Tất nhiên, người trẻ phải có ý tưởnrg dài hơi. Đầu tiên phải ở thuê, tiến đến tìm căn hộ ở xa diện tích nhỏ bé, khi tàng trữ được tiền sẽ đổi nhà gần và quy mô lớn hơn. Đồng thời phải bằng lòng đi xa, sau đó từ từ... tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời khuyên.

Về lâu dài, ông Phạm Lâm buộc phải Chính phủ phải có chương trình nhà ở cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính vĩ mô chứ không hề các chương trình giải cứu mang thuộc tính tạm thời như gói 30.000 tỉ đồng trước đó. Chính phủ cần có những chính sách giúp các dự án nhà đất xã hội giảm sút thủ tục hơn nữa để công ty tham gia. Để ý điều quy hoạch và dành quỹ đất để xây loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình sắm nhà ở lần đầu.

Để giá BĐS không còn tăng nhanh, nhất định phải đánh thuế tham gia các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng lờ đờ lại hoặc giảm khi nhà đầu tư không còn đổ tiền rộng rãi tham gia bất động sản để đầu tư. Một biện pháp nữa là đánh thuế tham gia BĐS bỏ trống, bởi bây chừ nhiều khu thị trấn vùng ven trở thành các khu thị trấn hoang, không người ở.

“Thuế là vấn đề cần thiết có thể giữ vững được giá, khác biệt là tấn công thuế tham gia căn nhà thứ 2, 3, 4... Từ đây sẽ giải quyết một phần về giá, doanh thu của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà ở. Nhưng cũng không nên quá trông đợi tham gia các chính sách giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải cố gắng, chủ động thay đổi để đầu cơ vào bản thân để có thể thăng tiến, đi kinh doanh thêm tăng thu nhập trong lúc Chính phủ chưa đổi mới”, ông Phạm Lâm cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7