Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019 ,

Khi gần chạm đến ngưỡng cửa 60 tuổi, nhiều người mới đột nhiên nắm bắt thấu về căn số, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình và bạn hữu... Những trị giá mà thời trẻ chúng ta bỏ lỡ, đến khi thời gian trôi đi, sự quý giá mới càng ngày càng lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Đa dạng người sắp có tuổi đứng tuổi trong số đông điều. Ý thức họ đơn điệu, nhàm chán khi bỗng nhiên chốc phải từ bỏ thời gian bận rộn cơm áo gạo tiền thông thường. Họ cảm thấy mọi thứ trở thành nhạt nhẽo, không có động lực vì không thăng bằng được trọng tâm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn diện mạo và cơ thể ngày một già đi, bằng vận tốc mà mắt thường có thể thấy được. Những dấu hiệu khiến người ta chẳng còn tâm cảnh đâu để vui lòng sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm trạng bất an, mỏi mệt và buông xuôi.

Thế nhưng, không còn bị công việc chi phối thời điểm đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự do làm cho mọi yếu tố chính mình muốn mà trước khi chẳng thể chấp hành. Chúng ta có thể dành thời gian trân trọng mái nhà, để mắt bản thân, thưởng thức cuộc sống theo sở thích tư nhân phổ thông hơn. Chúng ta sống chậm trễ lại hơn, để mến yêu phổ quát hơn.

Mỗi người đều có lối sống khác nhau, những mối nhiệt tình khác biệt, nhưng dù sống ở thời kỳ nào, chúng ta cũng sẽ sắm thấy sự nhẹ nhàng, hào phóng và thông thạo của riêng bản thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ hiểu rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể êm ấm hoàn toản.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin cậy vào bản thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là kết thúc. Sau 60 tuổi, ta nắm bắt được bí quyết trân trọng bạn dạng thân cũng là lúc huyết áp cao, mỡ máu cao, con đường máu cao không mời mà đến.

Tuy thế, chúng ta không vì bệnh tật mà tấn công mất niềm đam mê vào cuộc sống, quên mất phương pháp trải nghiệm những vẻ đẹp của trần gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã tiến công mất cơ hội để chủ động thay đổi tình trạng của chính mình.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những giai đoạn mà người nào cũng phải đi qua trong mỗi thế cục. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi trận chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, phần lớn người bệnh còn thắng lợi cả mầm mống ung thư quái ác độc.

2. Không nên cúi đầu trước con trẻ trong nhà

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ ương ngạnh, bảo thủ, chỉ chằm chặp áp đặt ý kiến của chính mình mà bộc lộ thái độ không phụ thuộc vào con trẻ trong nhà của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con trẻ trong nhà đã trưởng thành, có mái ấm riêng, có những trách nhiệm riêng mà chúng phải đảm đang. Vì vậy, để giữ giàng mối quan hệ không xảy ra tranh chấp, xung đột nhiên, chúng ta không nên can thiệp tham gia đời sống riêng của con cái quá phổ thông.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy cân bằng trọng tâm cuộc sống giữa người nhà và phiên bản thân. Chỉ dành hoàn toản thời gian cho một đối tượng độc nhất, chúng ta vừa chịu sức ép, tình địch cũng cảm thấy ngột ngạt, không dễ chịu. Bởi thế, nhiều lúc cả gia đình cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một số mâm cơm, đôi lúc lại hứa hẹn chạm chán những người bạn già, cùng nhau đi du lịch, tâm sự một vài câu chuyện cũ bên chén trà thơm... chậm triển khai cũng là một cách để thu giãn cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền bạc

Tiền nong vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng chẳng hề càng phổ biến càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà đánh đổi bằng vui vẻ và thành tín mà chúng ta đang có. Thỉnh thoảng, ngồi uống trà thơm, cơm canh thanh sạch cùng người ta mến thương còn hơn quỵ lụy, lạy van để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người ngoài bỏ đi.

Bởi thế, đừng để những năm tháng cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và ham muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, tương lai, tiếng tăm... bấy giờ đều không trị giá bằng một phần nghìn cuộc sống thản nhiên, thư thả nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm tháng

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Tương tự, năm tháng trở thành không còn đáng sợ nữa.

Ngày bữa qua đã biến thành quá khứ, tương lai cũng không thể biết trước vấn đề chi. Mỗi ngày chẳng thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm cảnh thật tốt. Nhân tố này chỉ có thể dựa vào nội tâm khỏe mạnh nơi tâm hồn sâu thẳm. Như vậy, dù cuộc sống ngắn ngủi hay dài lâu, chúng ta cũng có thể hưởng thụ hoàn toản, không còn gì nuối tiếc.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7