Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019 ,

Năm 2008, chị Miên cùng một người bạn đã bàn thảo nhau cùng hùn tiền mua một mảnh đất ở phường Đồng Mai, Hà Đông. Trước đó, thị trấn này là một đơn vị hành chính thuộc thị xã Thanh Oai, được sáp nhập về Hà Đông vào năm 2006.

Chị Miên cho nhân thức, mảnh đất này tại thời gian đó có giá hơn 22 triệu tiền việt (diện tích khoảng hơn 100 m2) để “đón sóng” khi Hà Đông được phê chuẩn y lên huyện. Đương nhiên, ít lâu sau thị trường thay đổi, rơi vào cảnh trầm lắng, số tiền hơn 2 tỷ đồng của chị và bạn vẫn “chôn” ở mảnh đất đó cho tới nay.

“Sau khi thị trường có tín hiệu đi xuống, tôi muốn bán cắt lỗ thu hồi vốn nhưng thời gian đó rao bán mãi vẫn không có người dùng. Bởi khi thị trường có dấu hiệu đi xuống là tự động không khách hàng nào dám xuống tiền. Đến giờ, cũng có người hỏi nhưng trả giá chưa được một nửa giá dành nên tôi và người bạn cùng đầu tư quyết định không bán, để đó chờ thời điểm phù hợp”, chị Miên nói.

Yếu tố đáng nói là khi mà với số tiền lớn đó, ví như có tài năng buôn bán, xoay dòng vốn thì câu chuyện về bài toán lợi nhuận hẳn đã khác. Những trường thích hợp “chôn” vốn tham gia những thương vụ đầu tư trao đổi đất nền như chị Miên không hề là ít. Không chỉ những trường hợp mắc kẹt trong đầu tư, phổ biến người còn xem việc sắm đất là để khiến cho của cải tích lũy.

nghich ly tien khong co de dau tu, nhung chon het von vao dat nen

Một chuyên gia trong ngành đầu cơ đất đai nghĩ rằng, người Việt vốn rất thích sở hữu và trao đổi đất nền. Họ thường có quan điểm rằng đất đai là tài nguyên không sinh thêm, khi mà dân số tăng thêm mạnh, vận tốc đô thị hóa nhanh.

Mặc dầu không có câu trả lời đúng mực cho những nghi vấn: “Đổ” tiền vào đất trong bao lâu sẽ sinh lời? Tỷ suất sinh lời trao đổi đất nền là bao lăm?... nhưng người Việt vẫn xem đây là kênh đầu cơ an ninh trong dài hạn. Giả dụ vốn đầu tư chuẩn y, họ có thể “chôn” đa dạng tỷ đồng cho một lô đất nền, và dù hoạt động mua bán có tăng thì họ vẫn không bán. Và có lẽ nắm bắt được tâm lý thích đầu tư tham gia đất nền này mà trong thời gian qua, một vài doanh nghiệp đã “đua nhau” phân lô bán nền đất.

Nội dung trong văn bạn dạng của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi Chính phủ vừa mới đây có nêu rõ việc tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan, cũng như các đợt “sốt ảo” giá đất ở vài địa phương.

Trong đó, có phổ thông khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch làm cho đất ở nhưng vẫn bị phân lô, tách thửa trái luật pháp để chấp hành mua bán đất nền. Việc này đã dẫn tới rộng rãi người bị lường đảo, gây ra thiệt thòi rất lớn; khiến cho mất an toàn trơ thổ địa tự; phá vỡ lẽ quy hoạch sản xuất thị trấn của địa phương, và khiến cho trở ngại trong việc lôi cuốn các chủ đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

nghich ly tien khong co de dau tu, nhung chon het von vao dat nen

Việc “găm” đất vào đầu cơ rồi lại để không đã khiến cho thị trường này bị đẩy giá lên quá cao tại phổ thông thời điểm, làm cho cư dân có nhu cầu thật, muốn có một căn nhà để ổn định chỗ ở trở thành cực kì gian nan và xa vời. Chưa kể, ở những thời điểm thị trường bất động sản trở thành trầm lắng, kéo giá đất tại một số nơi xuống thấp, nhưng vì sợ lỗ sâu, đa dạng nhà đầu tư vẫn sắm mọi cách thức “ủ ấp đất” chờ thời.

Tại diễn đàn “Thiên hướng đầu tư BĐS 2019" công ty vào tháng năm cách đây không lâu, lãnh đạo Hiệp hội bất động sản vn (VnREA) cũng đưa ra danh sách nhì khuynh hướng đầu cơ không tích cực đang diễn ra trong thị trường bất động sản.

Thứ nhất là việc đầu tư vào tậu đất ào ạt. Một đồng đầu cơ tham gia bất động sản sẽ kéo theo 2,5 đồng vật liệu xây dựng và hàng ngàn mặt hàng… Như vậy, mua đất là “chôn tiền” tham gia đất. Cho nên, cần phải hạn chế mua đất chứ không hề hạn chế sắm nhà.

Thứ hai là xu hướng các chủ đầu tư đổ về các đô thị, khác biệt là các tỉnh giấc có biển như: Hải Phòng, Hưng Im… Ở đây đất rẻ, giấy má lại dễ nhưng các địa phương còn phát triển nông nghiệp lớn, không thể để đất đai “ngâm” ở đó mãi.

nghich ly tien khong co de dau tu, nhung chon het von vao dat nen

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS vietnam, cũng liệt kê một số nhân tố quan trọng cần để ý khi muốn đầu cơ đất ở bất kỳ khu vực nào. Những yếu tố này vào vai trò cần thiết cho tính thanh khoản, hạn chế rơi vào tình trạng chôn vốn vào đất đai.

Thứ nhất: Tò mò thông tin quy hoạch. Đây là quy tắc căn bản nhưng rất cần thiết trong bất cứ quyết định đầu tư bất động sản nào. Nếu không nắm rõ, chủ đầu tư có thể mua đọc thêm các đơn vị trả lời uy tín.

Thứ hai: Thủ tục pháp lý. Nếu cứ tham gia theo kiểu thấy rẻ thì đầu cơ rất dễ đối mặt với hệ quả “trắng tay”. Trong thời gian gần đây, có phần lớn vụ việc nhà đầu tư cá nhân bị lừa vì tham rẻ, không có hồ sơ pháp lý vẫn quyết định giao dịch.

Thứ ba: Bình chọn hoạt động mua bán. Chủ đầu tư phải nhìn tham gia thị trường và đánh giá xem đó là hoạt động mua bán ảo hay thực. Ví như toàn là các đầu tư ngắn hạn thì cần phải để ý lại vì rất dễ xảy ra điều pháp lý.

Một yếu tố khác cũng được các chuyên gia lưu ý, đó là không đầu tư quá số tiền hiện có, không dùng đòn bẩy tài chính mà tốt nhất chỉ nên sử dụng tiền thong thả. Giả dụ thiếu hụt, nhà đầu tư chỉ nên vay nhà băng trong ngưỡng bình yên (ít hơn 50% trị giá của cải).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7