Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019 ,

Suốt nhiều thập kỷ trở lại đây, đồng đô la đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của quả đât, nhưng địa vị này có thể bị bắt nạt dọa bởi "những nước nhà rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm cần thiết của đồng tiền xanh - một chuyên gia đạo báo.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc đảm đang nghiên cứu năng lượng và an toàn thuộc Viện Phân tách an ninh toàn cầu (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những tổ quốc đang đi đầu trong việc gây suy yếu ảnh hưởng của đồng USD bao gồm Trung Quốc, Nga và Liên kết châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực mạnh bạo trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ yếu tố gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng vấn đề mà chúng tôi đích thực biết là vị thế bây giờ của đô la Mỹ khó vững bền", bà Korin nói. "Đang có một hàng ngũ nước ngày một đông các đất nước rất mạnh" muốn giảm tác động của đô la Mỹ.

Một trong những nguyên nhân khiến các nước này muốn cắt giảm dùng đồng tiền xanh là kỹ năng trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ nếu như thi hành đàm phán bằng đô la. Khi đồng đô la được dùng hoặc thương lượng được thanh toán phê chuẩn một ngân hàng Mỹ, các thực thể sẽ trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dù họ "chẳng can hệ gì đến Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy chả hạn là việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran tham gia năm 2018 và tái áp các giải pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các công ty đa tổ quốc của châu Âu tham gia tình thế đầy may không may trước sự trừng trị của Washington giả dụ họ tiếp diễn công tác kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn khiến ăn với Iran. Họ không muốn biến thành đối tượng của luật pháp Mỹ vì khiến ăn với Iran", bà Korin nhấn mạnh. "Không khách hàng nào muốn bị bắt ở phi trường vì khiến ăn với những giang sơn mà Mỹ không ưa".

Vì vậy, các nước có một "động lực rất, rất mạnh khỏe" để chuyển dịch khỏi việc sử dụng đồng đô la Mỹ, bà Korin nói.

Một khi ảnh hưởng của đồng USD suy giảm, các đồng bạc khác có thể thế vào vai trò mà đô la Mỹ nắm giữ lâu nay nay, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ của TQuốc.

Trong những năm vừa mới đây, Trung Quốc đã có phổ thông cố gắng nhằm quốc tế hóa đồng Quần chúng tệ, bao gồm đưa vào thương lượng thích hợp đồng mai sau dầu mỏ bằng Dân chúng tệ. Cũng có phổ thông nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc sử dụng Nhân dân tệ, thay vì đô la Mỹ, để thanh toán trong hoạt động nhập cảng dầu mỏ.

Thích hợp đồng tương lai dầu lửa đàm phán bằng Dân chúng tệ có thể được xem như một tín hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng đô la Mỹ, bà Korin phản hồi.

"90% giao dịch dầu lửa hiện giờ được thi hành bằng đồng USD", bà Korin nói. "Nếu như có bất kỳ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng đô la Mỹ trong đàm phán dầu lửa, thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng thương lượng dầu mỏ bằng Nhân dân tệ có thể là một điều kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là nhân tố kiện "đủ" để phi Đôla hóa trở thành sự thật.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7