Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019 ,

Sau khi chuỗi hệ thống siêu thị của Huy vn đóng cửa khắp toàn quốc, trong đó đình đám nhất là thương hiệu Món Huế, thì các nhà cung ứng chính là những người cảm thấy sốc nhất. Chẳng ai ngờ một tổ chức kinh doanh bề thế tương tự, nói biến mất là bặt tăm như chưa từng tồn tại. Và họ càng sốc hơn khi bỗng nhiên nhân thức, Huy vietnam không chỉ nợ mỗi bản thân mình họ, mà nợ hồ hết các nhà cung ứng khác.

Trong buổi họp mặt sáng nay của các nhà cung ứng từng cung cấp hàng hóa các thương hiệu của Huy vietnam tại một quán cà phê ở Huyện 1 để cùng khiến cho đơn tố giác Món Huế - Huy Việt Nam để nộp tới Bộ Công An trong ngày 24/10; chúng tôi kiếm được thấy nhường nhịn như Huy vn nợ không chừa bất kỳ nhà cung ứng và đối tác nào của bản thân, món nợ không chỉ phát sinh từ 2 đến 3 tháng mới đây, mà trong khoảng ít ra 6 đến 8 tháng trước đây.

Theo tò mò của chúng tôi, danh sách nhà cung cấp trong lá đơn tố cáo chung có tổ chức cung cấp máy khiến cho trà sữa cho TP Tea, nhà cung cấp trang bị siêu thị nhỏ lẻ cho Huy Việt Nam, công ty đối tác khiến cho lăng xê cho các nhãn hiệu, nhà cung cấp khăn lạnh cho Món Huế, nhà cung ứng dừa tươi – nước cốt dừa – lá chuối cho Món Huế, nhà cung cấp hải sản cho Iki Sushi…

Trong những người nhập cuộc ở buổi gặp mặt bữa nay 24/10, nhà cung cấp bị nợ nhiều nhất lên tới hơn 2 tỷ đồng, dĩ nhiên số nhà cung ứng bị nợ đến mức đó không phổ thông mà chủ chốt nằm từ từ vài chục triệu đến trên 1 tỷ đồng. Theo giao kết bình thường, mức nợ đó sẽ nằm trong khoảng 2 đến 3 tháng gần nhất, khi đến hạn trả tiền cho nhà cung ứng mà Huy Việt Nam không trả. Tất nhiên, trên thực tế, đa số số tiền mà Món Huế hay Huy Việt Nam nợ nhà cung ứng là cộng dồn từ 8 tháng hoặc chí ít 6 04 tuần, chứ không phải 2 hoặc 3 04 tuần.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 1.

Dừa mekong chính là nhà cung ứng được Món Huế tậu đến sau khi kết thúc thích hợp tác với nhà cung ứng lá chuối.

"Ban sơ, tôi cung cấp cho Món Huế cả dừa trái – nước cốt dừa – lá chuối, nhưng cách đây khoảng 8 04 tuần, khi thấy bên Món Huế trì hoãn chuyện thanh toán công nợ đúng hẹn, tôi đã công bố với họ sẽ kết thúc cung ứng hàng. Dĩ nhiên, sau đó họ lại trả cho tôi một ít, làm tôi nghĩ giả dụ bản thân mình tiếp diễn đi cùng với họ, họ sẽ thanh toán hết công nợ của mình, còn giả dụ chính mình chấm dứt lại, có thể mất trắng khoảng nợ đó. Thêm nữa, tiền lá chuối cũng chẳng bao đa dạng, có một vài triệu đồng mỗi 04 tuần thôi.

Cho nên, tôi chỉ xong cung ứng hàng đắt tiền nhất là dừa trái, còn vẫn tiếp tục cung cấp nước cốt dừa và lá chuối. Tôi biết sau đó họ đã mua được một nhà cung ứng dừa trái khác.

Sau đó, do bận việc, tôi không để ý nhiều đến chuyện công nợ của bên Món Huế, cho tới lúc sự việc bại lộ, chúng tôi kiểm kê lại thì tổng số nợ mà họ nợ chúng tôi đã lên hơn 100 triệu đồng", một nhà cung ứng giấu tên chia sẻ.

Nhà cung ứng này còn cho nhân thức thêm, công tác chính của anh là ở trường bay, cung ứng hàng cho Món Huế là mái nhà làm cho, nhưng giờ xảy ra chuyện, anh trả tiền trước cho mẹ, còn bạn dạng thân xin nghỉ làm một vài ngày để cùng những ‘nạn nhân’ khác đi đòi nợ. Anh nửa đùa nửa thật với chúng tôi, "có khi mình không đòi được nợ còn bị công ty đuổi việc".

Chiến thuật ‘thả mồi, câu nợ’ này của Món Huế hay Huy vietnam không chỉ vận dụng với nhà cung ứng lá chuối kể trên, mà cho gần như những nhà cung ứng khác, Chẳng hạn như công ty Bình Minh cung ứng các loại cá nhập khẩu như cá hồi – cá ngừ biển hồ cho chuỗi Iki Sushi. Khi cảm thấy nhà cung cấp sắp ‘xong xuôi áo ra đi’ họ lại bơm cho nhà cung cấp một tẹo tiền.

Thêm nữa, với sự phủ sóng của hệ thống nhà hàng Huy Việt Nam khắp Việt Nam, đơn vị này hồ hết sản xuất được niềm tin tuyệt đối với nhà cung cấp, thậm chí có tổ chức còn thú nhận họ từng rất kiêu hãnh khi biến thành nhà cung ứng cho Món Huế. Huy Việt Nam gian khổ chỉ là lâm thời, họ có thể tốt lên ngày nào đó (?!)

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 2.

Một Food Hall từng là của Huy vietnam ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - Thị xã 1.

"Chúng tôi biến thành nhà cung cấp của Iki Sushi ngay từ thời gian đầu họ mở bán tham gia năm rồi, một anh đầu bếp trong đó quen chúng tôi đã trình bày chúng tôi với chị Hạnh (Ngô Thị Mỹ Hạnh – gánh vác nhà cung ứng bình thường của Huy vn).

Chúng tôi cung cấp 3 loại cá nhập cảng cho chuỗi hệ thống Iki Sushi. Trong thời gian đầu, chúng tôi thích hợp tác rất phấn kích, cứ đúng 2 tháng là Iki Sushi trả tiền hàng cho chúng tôi 1 lần, họ cũng chẳng mấy khi quan niệm về chuyện giá cả của chúng tôi bận bịu hay rẻ, cũng có thể một phần chúng tôi cung ứng cho họ theo đúng giá hoạt động mua bán, có bất định giá cả gì đều báo cáo rõ ràng cho họ.

Nhưng bí quyết đây khoảng hơn 6 bốn tuần, Iki Sushi mở đầu có dấu hiệu trì hoãn khi tới hạn thanh toán. Từ 2 04 tuần họ khởi đầu giãn ra 3 tháng, mỗi khi chúng tôi gọi điện hỏi về tiền thanh toán, viên chức bên đó lại nói rằng, sếp của họ đã đi công việc và không có người đủ thẩm quyền để khắc phục chuyện đó. Và họ chỉ chịu trả một ít khi chúng tôi làm cho căng lên.

Trước khi họ chính thức đóng cửa, chị Hạnh từng hẹn với chúng tôi cùng những nhà cung cấp khác sẽ trả dần tiền cho chúng tôi mở màn đầu từ 25 tới 28/10. Tuy nhiên, họ không nói với chúng tôi là họ sẽ đóng cửa đa số các cửa hàng trên hệ thống. Sau khi thấy rộng rãi nhà cung cấp mở màn khiến cho đơn cáo giác đi đòi tiền, tôi liền tới tham gia để xem có đòi được phần nào tiền hay không", thây mặt công ti Bình Minh có trụ sở ở Phú Lặng kể.

Số tiền hơn 1,4 tỷ đồng mà Iki Sushi nợ Bình Minh là tổng nợ trong ít nhất 6 bốn tuần chứ chẳng phải 2 hoặc 3 bốn tuần gần đây. Với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm khoảng từ 300 đến 400 triệu tiền việt/tháng, số nợ này là một con số đáng kể với Bình Mình.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 3.

Bảng công nợ của một nhà cung cấp cá cho Món Huế.

Theo đó, hiện có không ít nhà cung cấp tin tham gia lời hẹn sẽ trả tiền tham gia ngày từ 25 đến 28/10 của Huy vietnam, thế nên họ vẫn đang im re quan sát. Đương nhiên, không hãn hữu nhà cung cấp ‘sợ’ ví như mình ra mặt và Huy vietnam nhân thức, tổ chức này ‘ghét’ có thể không chịu trả tiền. Vì thế, không kể những nhà cung cấp ở xa, thì số lượng nhà cung cấp tham dự cuộc họp mặt vào sáng 24/10 không phổ biến, chỉ khoảng một vài chục người. Cộng thêm những người ủy quyền ở xa, tổng số tiền mà Huy Việt Nam nợ đội ngũ "tiên phong" này ước lượng vào khoảng 50 tỷ đồng.

Ở góc cạnh khác, có một nhà cung cấp khăn ướt của Món Huế nói với chúng tôi, thay vì đi xem các nhà cung cấp khiến cho đơn tố giác hay đòi tiền như thế nào, giới truyền thông nên đi dò la xem các quỹ đầu tư vào Món Huế - Huy vn hoặc chính doanh nghiệp này đã sử dụng tiền làm gì; hoặc đi hỏi các tổ chức tính năng xem khi nào mới chịu chính thức can thiệp vào vụ việc. Sở dĩ, Sở Thuế công bố vì họ cũng là ‘nạn nhân’ như các nhà cung cấp.

Các nhà cung ứng trông có vẻ khá bức xúc với những giận dữ của các tập đoàn tác dụng có thẩm quyền. Theo họ thì không nhân thức vì sao, chẳng công ty nào chịu nhận đơn của họ trong 2 ngày vừa mới đây, hơn nữa cũng chưa có bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra đánh giá về vụ việc mặc dù tin tức thụ động về Huy vn đã chan chứa trên các mặt báo.

Dường như, mục tiêu của các nhà cung cấp hàng ngũ họp trong ngày 24/10 là muốn lên tòa án hình sự chứ chẳng hề dân sự. Vì đợi tòa dân sự xử sẽ rất lâu, có khi Huy vietnam đã tẩu tán hết tài sản, mà họ vẫn chưa được ra tòa, còn nếu thông qua tòa hình sự, mọi chuyện sẽ nhanh hơn và đặc biệt là của cải của Huy vn sẽ bị cưỡng dè bỉu ngay lập tức khi công an chiếm được đơn. Họ chờ đợi có thể được trả nợ từ những của nả mà Huy Việt Nam đang chiếm hữu.

Theo Quỳnh Như/Trí thức trẻ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7