Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019 ,

Thức giấc Thừa Thiên Huế vừa ưng chuẩn đề án xây dựng và tạo ra không gian thị trấn Huế tới năm 2030 tầm nhìn 2050. Theo đề án này, khuôn khổ mở rộng thị trấn Huế bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và một phần 2 thị phường Hương Thủy, Hương Trà và thị xã Phú Vang, với diện tích khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với diện tích thị trấn Huế hiện hữu.Theo UBND tỉnh  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong thời kỳ lấy quan điểm để hoàn thành.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ toạ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Huế hiện là thành phố di sản và cảnh quan tự nhiên, với nhiệm vụ bảo tồn một quần thể lớn di sản văn hóa. Dĩ nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, cơ sở vật chất xã hội khu vực trọng điểm đang quá chuyển vận, cơ sở khoa học chưa đáp ứng ý định phát hành thị trấn. Thành ra, việc mở mang đô thị Huế đang trở thành nhu cầu thế tất bây chừ.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Đô thị Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần hiện giờ.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi môi trường mở mang thì Huế sẽ có một vấn đề kiện dễ dàng để bảo tàng di sản - trị giá cốt lõi của Huế, song song giải quyết được cuộc mâu thuẫn gay gắt giữa bảo tồn và tạo ra luôn là câu chuyện giận dữ của Huế trong khoảng mấy chục năm qua.

“Với ý kiến thị trấn Huế mai sau sẽ là thị trấn trọng điểm của thức giấc Thừa Thiên Huế, với quy mô đủ rộng để tạo ra một cách hoàn toản. Lấy trục cảnh quan sông Hương khiến chính và mở rộng ở phía Nam, ở phía Bắc và tập trung theo trục sông Hương. Thành phố Huế mai sau sẽ bao gồm các di sản, di tích để thuận tiện cho lí, vừa bảo đảm miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để tạo ra một phương pháp vừa đủ nền kinh tế. Mục đích để giãn dân từ nội thành ra ngoại ô, để bảo kê di sản trong nội đô thị trấn Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho nhân thức.

Dường như đó, Tấn sĩ È Du Lịch, thành viên Ban vấn đề phối duyên hải miền Trung cho rằng, với dự kiến mở mang thành phố Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên khai triển việc này quá sớm theo hướng gộp các thị trấn phố bao quanh vào.

Đầu tiên, tỉnh Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch phát hành đô thị và vùng phụ cận và gắn vùng lân cận với không gian thành phố Huế. Theo chuyên gia này, việc mở mang không gian thị trấn vùng lân cận sẽ giảm áp lực dân số và cơ sở vật chất hạ tầng ở khu vực trọng điểm. Với thành phố Huế, để giữ bạn dạng sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở mang không gian thị trấn.

“Mở rộng đô thị Huế là quy luật, có tức là đô thị sản xuất nhưng không nên gắn liền việc tạo ra thị trấn, chuỗi đô thị, vùng đô thị với rỡ ràng giới hành chính. Quy hoạch vùng lân cận để khắc phục giao thông, giải quyết thành phố, giải quyết những vấn đề tầm thường của đô thị đó còn vùng phụ cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cấp thiết tôi buộc phải là quy hoạch thị trấn Huế hiện nay và toàn thể vùng phụ cận, cái đó là cần khiến cho nhanh, làm trước, để có thể tạo ra, tránh đi tạo ra hướng tâm”, TS. È Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Hai bên bờ sông Hương là trục xương sống trong quá trình mở rộng đô thị Huế.

Huế nổi tiếng là một thị trấn thơ mộng, có gần như nhà vườn. Mở mang không gian đô thị Huế cũng là một bí quyết để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trọng tâm. Thành phố Huế sẽ mở mang theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài trong khoảng vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trọng điểm Huế. 


Cách thức vấn đề chỉnh mở mang này, đô thị cổ hủ với khu di sản quả đât - Đế đô Huế ở bờ bắc sông Hương, đô thị ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tồn; khi mà đó, các vùng đã thị trấn hóa quanh co Huế sẽ được chính thức biến thành thị trấn.

Tấn sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản trái đất cũng nghĩ rằng, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên lành nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, bởi vậy Huế phải phát triển theo hướng thị trấn di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây đắp thị trấn ở phía Nam Sông Hương, dải cây cỏ, rồi đường rồi mới xây đắp, tức thị đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý nghĩ đó của người Pháp, có nhẽ là nó cũng được công nhận là một ý nghĩ đó mang thuộc tính di sản. Mở mang đô thị Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, từ Phụng Sơn cho tới cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò quan trọng, khiến nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê ưng chuẩn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây đắp đề án phát triển thành phố Huế tầm nhìn 2020 tới năm 2030 với 2 quá trình. Trong 5 năm tới, đô thị Huế sẽ được ưu tiên sản xuất, mở mang về hướng biển, theo trục cảnh quan nhị bờ sông Hương, bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và 2 xã của thị phường Hương Thủy, 6 phường thuộc thị phường Hương Trà, 5 phường, đô thị của quận Phú Vang. Tổng diện tích sau mở mang khoảng 270 km2.

Thời kỳ 2025 - 2030, đô thị Huế được xây đắp, sản xuất theo tinh quái giới đồ án quy hoạch phổ biến với diện tích khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực đô thị Huế hiện nay và khu thị trấn mới An Vân Dương sẽ là thành phố trọng điểm với tổng diện tích khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7