Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019 ,

Tiếc cho một vùng đất đa dạng ưu thế như Mẫu Sơn, dù có xuất hành điểm chẳng phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo….

Trong khoảng trọng tâm thành phố Lạng Sơn, đi theo Quốc lộ 4B hướng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Im rồi rẽ trái vào đường lên Mẫu Sơn. Quãng con đường chỉ 13 km nhưng khá dốc và hẹp, với phổ biến khúc cua hiểm trở. Nhiều lúc 2 xe đi ngược chiều là phải dừng lại tránh nhau vì các con phố quá nhỏ tuổi. Cung đường như muốn thử sức những tay lái lụa với một bên là núi cao, bên kia là vực sâu. Bù lại cho cái cảm giác run run khi đi trên con đường hiểm trở, chông chênh là cảm giác phấn khích, choáng ngợp trước cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ.

Mẫu Sơn mùa này đang độ chính thu. Trời vốn đã mát lại càng thêm thoải mái, bởi ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ Mẫu Sơn thường thấp hơn dưới chân núi hạn độ 8 – 10 độ C. Đêm về, không khí se lạnh càng khiến cả người dân lẫn du khách phải khoác lên bản thân những tấm áo khoác mỏng tanh. Cái se lạnh như khiến cho cảnh sắc nơi đây thêm mơ màng, lãng mạn hơn. Con người cũng như muốn sát gần nhau hơn, bên những quán cóc ven đường, hít hà hơi trà hot hay ăn những củ khoai, bắp ngô nướng thơm nức trên những bếp than hồng.

Cũng như Tam Đảo hay Sapa, Mẫu Sơn hẳn là điểm dừng chân xuất sắc cho những cặp đôi mua đến để trải nghiệm sự yên bình của vùng sơn cước. Những vi la Pháp cổ lỗ, những căn nhà 7 gian, nhà 9 gian, hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh…cái còn, cái sập nhưng gần như đều phủ lên bản thân những rêu phong và thăng trầm thời gian.

Hồ hởi dẫn tôi đi thăm thú Mẫu Sơn, anh Nguyễn Minh Chuyển, cán bộ điều hành khu du lịch Mẫu Sơn không giấu được niềm kiêu hãnh. Anh san sớt rằng, trước đó, chỉ những "quan Pháp" mới được lên nghỉ dưỡng tại vi la Mẫu Sơn, còn lại lính tráng thì chỉ dựng lều dựng trại nghỉ dưới chân núi. Tuyến đường lên núi bị rào lại, chẳng phải bạn nào muốn cũng được lên Mẫu Sơn.

"Con đường xá khi xưa thì chỉ có tuyến đường đất, đường rừng. Ngựa chở lên núi chắc cũng phải mất cả ngày. Có lẽ vì thế mà Mẫu Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ đến tận hiện tại", anh Chuyển kể.

Nhưng Mẫu Sơn dù đẹp tới mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như thường được ai nhân thức tới. 9 bốn tuần đầu năm nay, Mẫu Sơn chỉ đón được khoảng 172.700 lượt khách, quá ít ỏi nếu so với các địa danh du lịch khác trên cả nước.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể phục vụ nhân tố kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở vật chất lưu trú khác nhau chứ không phục vụ song song được", anh Chuyển bùi ngùi trước thực trạng của ngành nghề ngao du nơi đây.

Thời điểm tôi tới Mẫu Sơn là vào cuối tuần, nhưng cũng chỉ có lác đác vài ba khách đi thăm thú tự sướng. Một vài tốp khách đi ô tô thì chụp ảnh xong xuôi xuống núi luôn. Những người bán hàng ở Mẫu Sơn cho nhân thức, khách chỉ lên Mẫu Sơn đông tham gia dịp lễ hội, đợt trời rét có băng tuyết, hoặc mùa hè nắng nóng muốn thưởng ngoạn khí hậu ôn đới. Thời gian khách đang ký tạm trú tại Mẫu Sơn cũng mỗi ngày một ít đi, bởi chả có gì chơi ngoài việc chụp ảnh rồi xuống núi.

Là người đã có 20 năm sống gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Văn Tạ san sớt, hạ tầng vật chất hiện thời đã xuống cấp nặng nề hà. Một vài vi la được khai thác khiến cho nhà nghỉ cho khách tham quan cũng rơi vào cảnh dột nát, ẩm thấp do nhân tố kiện thời tiết ẩm ướt.

Người nào sẽ tiến công thức "nàng công chúa ngủ đông"?

Đã trong khoảng lâu nghe tin tức thức giấc Lạng Sơn sẽ xúc tiến đầu tư vào du lịch Mẫu Sơn, ông Tạ cũng như các hộ dân khác nơi đây không khỏi vui tươi, nhưng năm này qua năm khác vẫn chẳng thấy bóng dáng chủ đầu tư ở đâu. "Chúng tôi mong lắm. Mong có các chủ đầu tư vào đây làm thay đổi bộ mặt Mẫu Sơn. Chứ để như giờ phí quá. Vừa qua, tôi nghe tin tức Cơ quan Sun Group đầu cơ vào đây thì rất tin tưởng Cơ quan này sẽ khiến được, vì họ đã làm chiến thắng ở Sapa, Đà Nẵng rồi", người nam nhi dân tộc Tày trải lòng.

Với độ cao từ 1.200 - 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn là xứ sở của gió, mây và sương mù bao phủ. Hàng trăm ngọn núi lớn bé dại trập trùng tạo nên một Mẫu Sơn kỳ thú như cảnh tiên chốn trần gian. Trong khoảng đầu thế kỷ XX, người Pháp đã phát hiện và khai thác nơi đây như một điểm nghỉ ngơi tuyệt vời sánh ngang với Sapa ở Tây Bắc, Bà Nà ở miền Trung và Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thế nhưng so sánh về diện tích, tầm vóc cũng như yếu tố kiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất thì có nhẽ Mẫu Sơn phải vắt chân lên cổ lỗ để chạy đuổi kịp những thiên đường nghỉ ngơi kia. Thật nuối tiếc cho một vùng đất phổ quát ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có khởi hành điểm chẳng hề "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời gian.

Trên đường xuống núi, tôi cứ nghĩ mãi. Giá như các nhà đầu tư lớn có mặt sớm hơn tại nơi này. Giá như những khu nghỉ mát dã ngoại Chân Mây, núi Phặt Chỉ, nông trại cá hồi, làng dân tộc Dao… được kết nối với nhau để thành tuyến ngao du phục vụ du khách.

…Thì có nhẽ Mẫu Sơn đã không hề ngủ yên ổn lâu đến thế.

                                                                        Hoàng Lợi - khách vãn lai Thủ đô.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, UBND thức giấc Lạng Sơn đã trao đạt yêu cầu đầu cơ cho 25 chủ đầu tư với 37 công trình để xúc tiến sản xuất kinh tế, du lịch của tỉnh. Trong đó, Tập đoàn Sun Group đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu cơ quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục dịch vụ hoạt động nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái mang phiên bản sắc vùng núi phía Bắc, dự định đáp ứng yêu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7