Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019 ,

Theo Savills Việt Nam, ô nhiễm không khí là một điều toàn cầu. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số trái đất đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn đảm bảo sức khỏe do doanh nghiệp WHO đề ra. Các tổ quốc trên trái đất hiện đang tầm thường tay theo dõi ngặt nghèo tình trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí. Bây chừ, hơn 4300 thành phố ở 108 nước nhà đã được đưa vào cơ sở vật chất dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, trở thành cơ sở dữ liệu vừa đủ nhất trên thế giới về ô nhiễm không khí.

Ví dụ tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Kế hoạch không khí sạch sẽ 2019", chỉ ra những hành động có thể được chấp hành để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải trong khoảng công cụ giao thông, nhà đất, nông nghiệp, công nghiệp và bất động sản thương mại. 

Kế hoạch này cho phép chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ sở hữu của các tòa nhà thương nghiệp. Để tạo động lực dùng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra ý định 'The Green Lease Toolkit", một bộ dụng cụ ​​nhằm cung cấp chủ nhà và khách thuê xây đắp kế hoạch giảm khí thải carbon, dành dụm năng lượng và giảm thiểu chất thải để hạn chế tác động lên không gian.

Kiếm được thức về môi trường trong ngành nghề bất động sản đã biến thành một phần không thể thiếu của thiên hướng ảnh hưởng đầu tư. Theo Lucy Auden, chỉ huy thế giới của bộ phận ESG (Không gian, Phố hội và Quản trị) tại Điều hành Đầu cơ của Savills, trên thế giới đang xuất hiện một khuynh hướng tên là đầu cơ có tầm tác động (impact investing) với chủ đích tạo ra ảnh hưởng phố hội hoặc không gian, bên cạnh lợi nhuận tài chính truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, của cải trong ngành nghề này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ USD Mỹ, cho thấy sự lớn mạnh mạnh bạo của ESG. Mạng lưới đầu tư có tầm ảnh hưởng toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước tính rằng cả hoạt động mua bán đầu tư có tầm tác động hiện đang có tổng giá trị là 520 tỷ đô la Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần chú ý hơn đến nhân tố không gian và biến đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ tậu tòa nhà xanh này để khiến đẹp danh mục đầu tư," thị trường đang khởi đầu suy nghĩ: "Nếu tôi tìm một tòa nhà không hiệu quả và không có ý tưởnrg gì để cải thiện khả năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự lúng túng về khí hậu càng ngày càng tăng, liệu 15-20 năm nữa có chủ đầu tư nào mua bất động sản mà sẵn sàng hài lòng việc không phòng dự phòng rủi ro can hệ tới khí hậu?"

"Nhân tố gạch vữa của bất động sản làm cho ngành nghề này phải đương đầu với nhiều không may hơn từ chuyển đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon thế giới tới trong khoảng không gian xây đắp, đồng nghĩa với thời cơ giảm lượng khí thải thế giới từ ngành nghề BĐS. Phòng phòng ngừa và thích nghi với chuyển đổi khí hậu đều có ảnh hưởng mạnh bạo đến đầu tư BĐS," bà Auden nói.

Ở Việt Nam, đầu tư có tầm tác động đã bắt đầu với BĐS thương nghiệp. Các tổ chức phát triển và chủ nhà đang đầu cơ vào các giải pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Giải đáp đầu tư Savills Thủ đô, phổ thông dự án thương mại ở vietnam đã làm được hay làm theo tiêu chuẩn của các chứng nhận xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Thiết kế – Tiên phong trong kiến tạo dè xẻn năng lượng và thân thiện với không gian) là chứng chỉ được công nhận rộng rãi nhất trên trái đất. 

Dự kiến một vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Thủ đô và HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích thích hợp đông đảo các đòi hỏi tương ứng của chứng chỉ này vào xây đắp và thiết kế của tòa nhà. Dự án văn phòng hạng A quốc tế này cam đoan hạn chế lượng tiêu thụ nước tới 50% chuẩn y tái dè bỉu, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các vật liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài công trình được giải quyết để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài công trình được xử lý để giảm đảo nhiệt thành phố, cải thiện chất lượng không khí bao quanh, cùng lúc điều hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các ý định ​​tiết kiệm năng lượng gần giống cũng được ghi nhận tại công trình Friendship Tower tại TP.HCM - một ứng cử viên khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê thương nghiệp Savills TP.HCM cho biết: "Công trình văn phòng hạng A phong cách boutique này đã đưa ra các giải pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các thiết bị hiệu quả, tái nhạo báng và hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi thiết đặt hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách dùng vật liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng khiến cho giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí, sức khỏe nhân loại và môi trường."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các tổ chức ban ngành nghề đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc khắc phục khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Thủ đô và TP.HCM, các chiến lược môi trường do doanh nghiệp dẫn đầu sẽ trở nên phổ biến trong BĐS thương nghiệp. 

Sự chung tay giữa các tổ chức phát hành bất động sản, các nhà cửa xây đắp, đóng chai công nghệ, nông nghiệp và giao thông vận vận chuyển sẽ đóng một vai trò cần thiết trong việc bảo đảm chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7