Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 ,

Sắp tới, khu vực này được dự đoán còn chuyển biến mạnh khỏe hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có quan niệm về việc nhân tố chỉnh toàn bộ Quy hoạch tầm thường xây đắp Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và góc nhìn tới năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các tổ chức liên quan tìm hiểu quy hoạch các khu thành phố văn minh, có chuỗi hệ thống cơ sở vật chất khoa học và cơ sở xã hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Im Viên và Long Biên, hạn dè bỉu tối đa việc xây đắp các tòa tháp thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyển vận dân số trong khu vực nội thành lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa mới đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Hà Nội hợp nhất với Bộ Xây dựng thông báo cách thức yếu tố chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực quận Gia Lâm để xây đắp các khu thành phố hiện đại, phố đi bộ chuyên đề, khu vực chợ giải trí, các khu khu vui chơi cây cối…

Lãnh đạo của Chính phủ là động lực quan trọng để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa bản thân" tỉnh. Quỹ đất rộng, hạ tầng ngày càng hoàn thành, đặc biệt với "điểm nổi bật" của hệ thống cơ sở liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến các con phố mạch máu như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, trục đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc chuyển động từ khu vực phía Đông vào trung tâm TP hay đến các tỉnh ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và dễ ợt. Trong kế hoạch phát triển giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È cổ Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu thành phố, khu công nghệ và trọng điểm buôn bán, trên hè phố, trên hè phố công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực huyện Gia Lâm như đại thành phố VinCity Ocean Park, tiệm tạm hóa Vinpearl Land và trạm xe buyt công cộng TP… được ví như những thỏi "nam châm" hấp dẫn cư dân từ vùng đô thị lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Im Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Điều chỉnh để tạo ra

Thi hành chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc nhân tố chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, hiện thời quận đang phối phù hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu thành phố N9, N10, N11. song song dồn vào một chỗ thực hiện phê phê chuẩn nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 khu trọng điểm 7 thị trấn Yên Thường, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan tới yếu tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và phát hành thành phố Hà Nội cho nhân thức, việc phát hành thị trấn Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các quận Đông Anh, Gia Lâm, thị xã Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch phổ biến xây dựng Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được xây cất từ việc tách một phần của thị xã Gia Lâm. Đây là bước đột nhiên phá đầu tiên trong lịch sử phát triển Thủ đô khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác lạ, trong bản quy hoạch năm 2011 khẳng định khu vực phía Bắc còn biến thành trung tâm mới của Hà Nội. Với xác định phương hướng tạo ra này, khu vực thị xã Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các nhà cửa có tầm cỡ nước nhà như Trọng điểm hội chợ trưng bày vật phẩm, Trường học Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ lỗ Loa… Dĩ nhiên, trong thời kỳ khai triển các công trình từ năm 2011 tới nay vấp phải những gian nan do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trước thực tế này, rõ ràng đòi hỏi cần phải yếu tố chỉnh quy hoạch để phù hợp với giai đoạn sản xuất mới.

Cùng với chiến lược phát triển các thị trấn nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trọng điểm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ trọng thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát triển như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực thích hợp với xác định phương hướng tạo ra đó. Các chuyên gia quy hoạch kỳ vọng, khi được tập trung đầu cơ sản xuất về cơ sở giao thông, cơ sở vật chất phố hội, dịch vụ, 3 vị trí “tiến thưởng” trên cam kết sẽ biến thành trọng điểm mới của Hà Nội trong mai sau gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế đô thị


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7